Cùng hành động để vượt qua thách thức

TP - Đại hội Đoàn cấp tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiệm kỳ 2017 - 2022, vừa kết thúc. Thông điệp chính phát đi từ đại hội các tỉnh, thành đoàn là Đoàn thanh niên sát cánh cùng giới trẻ quyết tâm hành động để vượt qua thách thức…

Cùng hành động để vượt qua thách thức

Cùng hành động để vượt qua thách thức - ảnh 1 Đoàn viên thanh niên vớt rác trên sông Hậu ở khu vực bến Ninh Kiều (TP Cần Thơ). Ảnh: H.H.

“Bệ đỡ” cho thanh niên sáng tạo

Trong một lần tham dự hội chợ, anh Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ (thuộc Thành Đoàn Cần Thơ) thấy hai bạn sinh viên nhiệt tình giới thiệu sản phẩm bùn vi sinh (đất dinh dưỡng) nhưng không thu hút được sự chú ý của mọi người. Anh tò mò đi đến tìm hiểu và mua một ít sử dụng thử. “Là người làm công tác hỗ trợ sinh viên, ban đầu tôi nghĩ ủng hộ các bạn bằng việc mua về sử dụng thử, nếu không đạt mình sẽ góp ý để các bạn hoàn thiện nhưng không ngờ sản phẩm đạt chất lượng tốt”, anh Nguyễn Duy Phúc nói.

Chủ nhân của sản phẩm bùn vi sinh là Nguyễn Hữu Huy Hào và Phan Hồng Mức, đang là sinh viên học đại học ở Cần Thơ. Hai bạn sử dụng bùn thải của các nhà máy chế biến thủy sản xuất ra bùn vi sinh. Phan Hồng Mức cho biết, các nhà máy chế biến thủy sản thường xả ra một lượng nước thải có chứa rất nhiều hữu cơ đạm, lân có lợi cho cây trồng. Nhưng hiện đa số các công ty chế biến thủy sản chưa có hệ thống xử lý nước thải triệt để do chi phí vận hành cao. Trong khi đó, bùn thải chưa được xử lý và quản lý đúng cách gây ảnh hưởng đến môi trường. Do vậy, việc sản xuất bùn vi sinh từ bùn thải vừa đem lại hiệu quả cao về kinh tế, vừa giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường. “Ngoài việc hỗ trợ hai bạn địa điểm mở gian hàng và mặt bằng thực nghiệm trồng rau, củ, dưa lưới bằng loại đất vi sinh, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ còn giúp giới thiệu sản phẩm đến các trang trại, nhà vườn trồng rau sạch ở trong và ngoài thành phố. Nhờ vậy, sản phẩm đã được nhà vườn ở nhiều tỉnh lựa chọn sử dụng”, anh Nguyễn Duy Phúc cho biết.

Nhiều bạn trẻ ở ĐBSCL có những ý tưởng mới, sáng tạo và đã nhận được sự giúp sức của tổ chức Đoàn để biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực. Anh Lê Trung Hồ - Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang cho biết, thời gian tới tổ chức Đoàn sẽ hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học; các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp cho khu vực nông thôn. 

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, Dương Minh Trung, chàng trai người Khmer trở về quê hương Sóc Trăng khởi nghiệp bằng việc trồng rau sạch theo công nghệ của Israel. “Chứng kiến người dân ngày càng bị bào mòn sức khỏe của mình khi hằng ngày phải đối diện thực phẩm bẩn, tôi quyết tâm làm ra sản phẩm sạch phục vụ người dân”, Trung nói.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, anh phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, từ kỹ thuật đến vốn, liên kết với người dân, rồi cả đầu ra. Trong lúc đang “đuối sức’’, Dương Minh Trung đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Tỉnh Đoàn trong việc thuê đất với giá ưu đãi và hỗ trợ kết nối với thanh niên nông thôn để chuyển giao khoa học kỹ thuật. Chị Võ Kim Chuyền, Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đánh giá, đây là mô hình mang tính sáng tạo, tiên phong trong lĩnh vực sản xuất sạch tại địa phương. “Mô hình cụ thể, có tính toán thị trường, có triển vọng vì tâm lý người dân muốn có thực phẩm sạch. Vì vậy tổ chức Đoàn đã hỗ trợ, đồng hành để Trung hiện thực hóa ước mơ của mình”, chị Chuyền nói.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hậu Giang Phạm Thị Thùy Dung cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2017-2022 là sẽ tập trung đồng hành và hỗ trợ thanh niên trong lập nghiệp và việc làm. Trong đó tập trung vào các nhóm đối tượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề cho thanh niên. Hỗ trợ và nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác, hợp tác xã của thanh niên. Đồng thời xây dựng và triển khai một số đề án, chương trình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã kiểu mới; huy động nguồn vốn vay qua Ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre Nguyễn Thị Hồng Nhung, phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa vào đời sống thanh niên, việc cần làm của tổ chức Đoàn chính là tạo phong trào để thanh niên dấn thân, chủ động khởi nghiệp và khởi nghiệp thuận lợi. “Dù là khởi nghiệp mưu sinh hay khởi nghiệp sáng tạo đều được trân trọng và cán bộ Đoàn, đoàn viên phải là lực lượng tiên phong, dẫn dắt khởi nghiệp quyết tâm không để cán bộ Đoàn, đoàn viên nghèo vì thiếu sinh kế”, chị Nhung nói.

Ứng phó với biến đổi khí hậu

Sóc Trăng là địa phương chịu ảnh hưởng hạn mặn nặng nề của biến đổi khí hậu trong năm 2016. Chị Võ Kim Chuyền, Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng, cho biết từ năm 2016, Tỉnh Đoàn huy động hơn 2.000 ĐVTN trên địa bàn tỉnh lắp đường ống dẫn nước dài hơn 3 km để phục vụ nước sạch cho người dân vùng hạn mặn ở huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu.

Năm nay, Tỉnh Đoàn Sóc Trăng tiếp tục lắp hàng trăm đồng hồ, ống dẫn nước và hỗ trợ bồn chứa nước sạch phục vụ bà con vùng hạn mặn ở thị xã Vĩnh Châu. “Công trình kéo nước sạch phục vụ bà con vùng hạn mặn do Tỉnh Đoàn phát động năm 2016 có ý nghĩa sâu sắc, đem lại niềm vui cho người dân thiếu nước sạch, từ đó gây được tiếng vang lớn trong công tác vận động và tập hợp thanh niên. Công trình còn được T.Ư Đoàn chọn là 1 trong 10 công trình tiêu biểu của năm”, chị Chuyền cho biết.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, chị Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Tỉnh Đoàn Trà Vinh cho hay, thời gian tới tổ chức Đoàn sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiết kiệm nước, ý thức trong việc sử dụng nguồn nước hợp lý. Tỉnh Đoàn đang triển khai chương trình “Hãy làm sạch biển” bằng việc chỉ đạo các cấp bộ Đoàn và ĐVTN cùng người dân vệ sinh làm sạch biển như thu gom rác thải, trồng cây xanh. 

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm; biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, ngập mặn, sụt lún, sạt lở trên diện rộng làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân… đang là những thách thức lớn ở khu vực ĐBSCL.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá