'Cùng sẻ chia' - Góp xanh môi trường

TP - Câu lạc bộ Cùng sẻ chia, thành lập tháng 6 với thông điệp “Cũ ta - Mới người - Góp xanh môi trường”, đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.

Các thành viên chuẩn bị quà tặng cho người dân Quảng Trị.
Các thành viên chuẩn bị quà tặng cho người dân Quảng Trị.

CLB Cùng sẻ chia quan niệm: “Cho cần câu cá chứ không cho cá”. Thay vì chỉ mang đồ quyên góp đến cho người dân, Cùng sẻ chia tuyên truyền về lợi ích của việc tái sử dụng đồ cũ. Từ đó, hướng dẫn mọi người vào trang web, để mua bán, trao đổi, cho tặng đồ cũ nhằm gây quỹ từ thiện. Cùng với đó là kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp. Số tiền thu về được dùng để mua cây giống, vật nuôi, công cụ sản xuất, thiết bị, vật tư trao cho người dân.

Đến văn phòng CLB Cùng sẻ chia (tại chung cư số 10, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), chúng tôi chứng kiến các thành viên đang sắp xếp đồ đạc quyên góp được từ những nhà hảo tâm. Anh Đỗ Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm CLB, kể về chuyến đi Quảng Trị vừa qua.

Về với huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị, vượt qua quãng đường gần 600km, 15 thành viên CLB đến nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn để thăm viếng, chăm sóc các ngôi mộ. Họ mang theo 100 suất quà là gạo, hạt giống, cuốc, xẻng… và thiết bị y tế để tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trạm y tế xã A Ngo.

“Đến với nhiều vùng đất khác nhau, chứng kiến những khó khăn của người dân, chúng tôi nhận thấy bản thân cần nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp người dân bớt nghèo, bớt khổ”.  

Anh Đỗ Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm CLB Cùng sẻ chia

Anh Hoàng nói: “Đăkrông là huyện nghèo, giao thông bị cô lập mỗi khi mưa lũ, mới có điện và chưa có internet. Trạm y tế khang trang nhưng còn thiếu nhiều thiết bị. Nhà dân có nhiều hộ là các chòi lá nứa thô sơ chỉ rộng 4m2. Cuộc sống người dân ở đây rất khó khăn. Họ thường chỉ ăn cơm trắng và nước lã. Trẻ em không biết uống sữa, các tình nguyện viên phải hướng dẫn cho các em”.

Đăkrông là một trong những điểm đến đầu tiên trong chuỗi hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” của CLB Cùng sẻ chia. Tiếp theo là những hành trình được tổ chức mỗi quý một lần tại các tỉnh thành trên cả nước.

Tháng 12, CLB tổ chức hành trình đến với Hà Giang, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Dự kiến, đoàn sẽ có 20 thành viên tham gia, tặng quà cho 100 hộ nghèo, gồm cuốc, xẻng, cây giống, gạo, quần áo…, tất cả đều được vận chuyển từ Hà Nội. Đoàn cũng sẽ trao 10 đôi dê cho thanh niên đường biên phát triển. Ngoài ra, Cùng sẻ chia sẽ trao 30 suất học bổng cho trẻ em bán trú dân nuôi, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Mở rộng

Sau 6 tháng thành lập với 16 thành viên, CLB giờ phát triển lên hơn 50 thành viên ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau.

Anh Hoàng nói: “CLB đã và đang tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện từ việc quyên góp đồ dùng cũ, tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất các dự án từ thiện ngắn hạn, dài hạn trên quy mô 62 huyện nghèo thuộc 20 tỉnh trên cả nước”. 

CLB tổ chức các chương trình thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình khó khăn, các em nhỏ mồ côi, các cụ già không nơi nương tựa; tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn về việc tái sử dụng đồ cũ, bảo vệ môi trường; ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hưởng ứng các hoạt động vì môi trường của nước ta và thế giới. 

CLB còn tổ chức các diễn đàn, hoạt động ngoại khóa để chia sẻ kinh nghiệm sống cho toàn bộ tình nguyện viên, hoặc những nhà hảo tâm muốn tham gia; tổ chức các hoạt động mang tính chất giáo dục cho các em nhỏ, cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đi học”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá