Cuộc đấu súng trên núi Pa Thơm

TP - Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và của Bộ Tư lệnh Biên phòng đã phải nổ súng khi vây bắt nhóm tội phạm quốc tịch Lào buôn bán ma tuý ở xã Pa Thơm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Đối tượng cất giấu ma túy trong người

Nhiều tháng qua, một nhóm tội phạm 15 tên (quốc tịch) Lào chuyên buôn bán ma tuý đã liên tục vượt biên thâm nhập sâu vào xã Pa Thơm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Chúng trang bị vũ khí đầy đủ gồm AK, CKC, lựu đạn... sẵn sàng nhả đạn vào bất kỳ đối tượng lạ nào mà chúng bắt gặp trên đường mòn cắt rừng dẫn tới tụ điểm giao nhận hàng.

Nơi giao nhận ma túy tọa lạc trên một sườn núi cao có khoảng rừng che lấp khá bí mật nhưng rất dễ quan sát địa thế xung quanh. Từ xa, bất kỳ bóng dáng ai di chuyển về phía tụ điểm đều lọt vào tầm ngắm của chúng. Chỉ những nhân vật “đặc biệt” với ám hiệu “đặc biệt” mới có thể tiếp cận tụ điểm.

Tên cầm đầu ổ nhóm ranh mãnh đối phó với lực lượng Biên phòng của ta. Vòng trong chúng dành cho các bên mua bán, còn vòng ngoài được các đối tượng bố trí mai phục sẵn sàng bắn yểm trợ cho đồng bọn vòng trong chạy thoát nếu bị tấn công.

Sau một thời gian mật phục và cài cơ sở đặc biệt theo sát hoạt động của chúng, trinh sát của Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và của Bộ Tư lệnh Biên phòng đã lên một kế hoạch tác chiến, quyết tâm triệt phá đường dây này.

Từ lúc 3 giờ sáng 26/4, hàng chục chiến sỹ Biên phòng của ta đã hành quân về phía tụ điểm và bủa vây chặt quanh núi. Cuộc hành quân trong đêm đã khiến những chiếc ống nhòm từ các vệ tinh quan sát của ổ nhóm ma tuý không thể phát hiện.

Trời đã sáng rõ, ám hiệu “đặc biệt” từ phía ta được phát ra. Nhận đúng tín hiệu của người mua hàng, 3 tên trong ổ nhóm xuất hiện, trên vai khệ nệ những bao chứa ma túy.

Trong vai người đi mua, các chiến sỹ Biên phòng trong lúc lần giở xem “hàng” đã lập tức rút súng khống chế các đối tượng. Khá bất ngờ, hàng loạt đạn AK của đồng bọn từ xung quanh nã vào.

Chiến sỹ Cao Ngọc Đường (Bộ đội Biên phòng Điện Biên) đã bị bắn gãy chân trái, nhưng anh đã kịp cùng đồng đội còng tay một tên. 2 tên còn lại được yểm trợ của đồng bọn, chạy biến vào rừng sâu. Cuộc đấu súng diễn ra chừng vài chục phút. 14 tên còn lại đã trốn thoát.

Vàng A Pó - tên bị bắt, không phải hạng vừa. Hắn ngoan cố, dùng dằng muốn kéo dài thời gian để đồng bọn quay lại giải cứu. Các chiến sỹ phải khiêng hắn đi một đoạn.

Trên đường áp giải về Bộ chỉ huy Biên phòng Điện Biên, hắn cắn lưỡi tự sát, quyết không để lộ bất cứ lời khai nào về đồng bọn.

Và cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Biên phòng thăm hỏi chiến sỹ Cao Ngọc Đường tại Viện 6 (Hòa Bình
Cuộc đấu súng chống tội phạm ma tuý trên núi Pa Thơm chỉ là một trong vô vàn những trận đánh mà lực lượng Biên phòng của ta phải đối mặt hàng giờ, hàng ngày trên tuyến Tây Bắc, nhất là tại các xã vùng giáp biên với Lào của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La.

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát năm 2005, 50% lượng ma túy thu trong cả nước được chuyển về từ Tây Bắc.

Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý Bộ tư lệnh Biên Phòng cho biết, những tên trùm đường dây ma tuý Tây Bắc rất có kinh nghiệm đối phó với lính Biên phòng.

Một cành cây khô bị gãy, một mẩu tàn thuốc lá, một bóng dáng người đi rừng… đều bị chúng để ý đối phó. Cho nên, thậm chí hàng chục lần tấn công triệt phá, lực lượng Biên phòng mới có thể bắt được một tên tội phạm, và rất khó có thể bắt tên cầm đầu.

Hiện nay, có tới hàng trăm ổ nhóm như thế đang ráo riết hoạt động ở hai tỉnh Điện Biên và Sơn La.

Mới đây ở Sơn La, một chiến sỹ Biên phòng cũng bị bọn buôn ma túy tấn công gãy xương bả vai. Tại Điện Biên, một chiến sỹ khác bị bắn trọng thương trong lúc quyết bắt sống đối tượng…

Chỉ trong 30 ngày của đợt cao điểm tấn công loại tội phạm này, lực lượng Biên phòng đã phá 29 vụ án, bắt 47 đối tượng, thu giữ gần 7kg và 156 gói hêroin, hơn 21 kg cần sa, hơn 5 tấn tiền chất (để sản xuất hêroin), gần 3000 ống Diazepam, 176 viên ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật khác như súng đạn, xe máy, điện thoại di động…

Máu của những người lính Biên phòng vẫn đổ trên những cánh rừng Tây Bắc. Theo một báo cáo mới đây của Bộ Tư lệnh Biên phòng, hoạt động ma tuý ở địa bàn Tây Bắc ngày càng trở nên phức tạp.

Bất kỳ dải đất nào ở nơi này đều có thể trở thành đường mòn qua lại biên giới. Bọn tội phạm cùng với những thủ đoạn vận chuyển, cất giấu tinh vi và đối phó bằng vũ khí nóng.

Thậm chí, chúng còn móc nối với những toán phỉ ở Lào để hoạt động buôn bán vũ khí và xâm phạm hoạt động an ninh, đã thực sự gây báo động đỏ ở Tây Bắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá