Cuộc sống ly thân của gia đình trí thức 

Không ồn ào, không một chút căng thẳng trong thái độ giao tiếp hàng ngày, những cặp vợ chồng trí thức khi sống ly thân họ trở thành hàng xóm sống chung nhà.

Có không ít cuộc hôn nhân của gia đình trí thức đổ vỡ, nhưng họ thực sự không chọn giải pháp ly hôn. Bề ngoài họ vẫn là một gia đình, nhưng cuộc sống bên trong thì không phải thế.

Sinh hoạt mỗi người một không gian riêng, sở thích không còn là của chung hai người, thay vào đó là những mảnh trời riêng.

Đã 6 năm nay, anh Trung, chị Hoa sống ly thân. Hình như ngôi nhà xuất hiện hai thế giới khác hẳn nhau đang song hành tồn tại. Ít khi hai người chạm mặt nhau trong nhà, bởi mỗi người có lịch sinh hoạt riêng, chẳng ai làm phiền ai cả.

Anh Trung là giảng viên của một trường đại học, chị Hoa là một nhà doanh nghiệp có tiếng, cuộc sống tiền tài danh vọng đủ cả, ấy vậy mà đùng một cái hai người quyết định sống ly thân.

Có điều, cả hai đều coi đó là một vấn đề tất yếu phải xảy ra, sống không hợp nhau thì dừng lại. Nhưng sẽ không ai động chạm đến giải pháp ly hôn, mà chỉ là ly thân.

Cả dãy phố ai cũng biết vợ chồng anh Trung là những trí thức, nhìn họ rất hợp nhau, cuộc sống gia đình điều kiện, vậy tại sao họ lại sống ly thân?

Có lẽ, vì cả hai người đều không chịu nổi áp lực công việc của nhau. Anh Trung dành quá nhiều thời gian cho những chuyến đi công tác, chị Hoa lại quá bận rộn với những mối quan hệ công việc, thế nên họ dần đánh mất niềm tin của nhau.

Cuộc sống ly thân của anh chị diễn ra điềm đạm, không có điều ong, tiếng ve gì, cũng không ồn ã như những cặp vợ chồng sống ly thân khác. Có lẽ, đó là sự lựa chọn cuộc sống của những cặp vợ chồng trí thức khi cuộc sống gia đình không hoà hợp được nữa.

Mọi người sẽ không thể hiểu vì sao vợ chồng anh Nhân lại chọn cuộc sống ly thân một cách không cần thiết. Cả hai anh chị đều là cán bộ của một cơ quan Nhà nước, họ vẫn sống và làm việc cùng nhau, nhưng tình cảm có sự riêng biệt.

Anh Nhân, chị Mai sống ly thân theo kiểu mỗi người một giường, cơm ai người ấy ăn, việc ai người ấy lo..., nhưng họ vẫn vui vẻ cafe cùng nhau mỗi sáng.

Lý do sống ly thân của anh chị chỉ là mong muốn mỗi người có một góc riêng, như thế sẽ tốt hơn. Cả hai anh chị đều không muốn để cho những rủi ro đời thường phá vỡ gia đình.

Chuyện ly hôn là một điều không bao giờ được phép xảy ra đối với cả hai người, sống ly thân là giải pháp lâu dài mà hiệu quả về mặt dư luận và tinh thần. Họ là những gia đình trí thức, luôn muốn sự im ắng, không muốn ồn ào.

Im lặng, đôi khi là cam chịu

Cũng là một không khí tĩnh lặng, không ồn ào như mọi cặp vợ chồng trí thức sống ly thân khác. Vợ chồng chị Dịu vẫn cùng nhau chung sống trong một mái nhà, mỗi người định cư ở một tầng, phòng khách thì dùng chung.

Hai người hàng ngày làm việc cùng nhau tại cơ quan, mọi việc vẫn diễn ra bình thường, không ai biết anh chị đã sống riêng từ lâu.

Chị Dịu và anh Minh chồng chị trở thành hai diễn viên thực thụ trước mắt mọi người trong cơ quan không biết tự bao giờ.

Họ vẫn tươi cười, điềm đạm với nhau khi ở cơ quan, không có biểu hiện gì khác trước, duy chỉ có điều đã 2 năm nay anh Minh không còn chở chị Dịu đi làm cùng nữa, thay vào đó là mỗi người một phương tiện.

Khi về nhà, tất cả mọi thứ lại là một thế giới khác hẳn. Không có những tiếng cười, không có những thú vui chung, và không gì hết. Cứ như thể, anh chị sống phân thân cho hai thế giới khác nhau là xã hội và gia đình.

Im lặng như thế phải chăng là cam chịu? Dẫu so đó cũng là cách riêng giữ gìn danh tiếng của từng cặp vợ chồng trí thức thời nay.

Bản thân vợ chồng anh Trung chị Hoa, vợ chồng anh Nhân chị Mai, hay vợ chồng anh Minh chị Dịu, đều là những người trí thức.

Họ nhận thức rằng nếu hôn nhân có dấu hiệu đổ vỡ thì cuộc sống ly thân sẽ làm cho tinh thần thoải mái hơn, đó còn là tôn trọng người kia và tôn trọng xã hội.

Họ không muốn chọn con đường ly hôn, vì như thế sẽ gây ảnh hưởng lớn tới các mối quan hệ xã hội và tinh thần. Hơn nữa, chuyện sống ly thân trong đời sống gia đình hiện đại không còn là vấn đề quá nhạy cảm đối với xã hội.

Họ vẫn là vợ chồng về hình thức, không có sự chia rẽ về mặt dư luận xã hội, con cái ít bị ảnh hưởng. Im lặng là vàng, hình như đó là lối sống của những gia đình trí thức khi có dấu hiệu đổ vỡ, và cuộc sống ly thân là giải pháp an toàn nhất. 

Theo Lao động thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá