Chương trình “đồng hành, hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam":

Cuộc tiếp sức mới

TP - Sáng 17/7, tại trụ sở báo Tiền Phong - cơ quan thường trực Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam - diễn ra lễ phát động chương trình “Đồng hành, hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam”.

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng hoa và học bổng cho Nguyễn Thế Hoàn. Ảnh: Như Ý
Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng hoa và học bổng cho Nguyễn Thế Hoàn. Ảnh: Như Ý

Chương trình do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong và Cty cổ phần Devyt (thuộc T.Ư Đoàn) tổ chức.

Bệ phóng tài năng

Phát biểu tại chương trình, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam Lê Xuân Sơn cho biết: “Chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam đặc biệt là các tài năng trẻ luôn được Đảng, Nhà nước và tổ chức Đoàn chú trọng, quan tâm.

Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam được thành lập 20 năm nay với nhiều hoạt động có ích, trao nhiều học bổng, tiếp sức các tài năng. Đặc biệt, trong các tài năng trẻ được trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” có nhiều người đã phát huy được khả năng, thành đạt, trở thành những người có ích, có địa vị trong xã hội”.

Tiếp tục tham gia đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam phối hợp cùng T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Công ty cổ phần Devyt phát động chương trình “Đồng hành, hỗ trợ tài năng trẻ” nhằm huy động nguồn lực, tăng cường nguồn thu cho Quỹ, góp phần tiếp sức các tài năng trẻ.

Theo chương trình này, các đơn vị phối hợp cùng tổ chức giới thiệu và phân phối sản phẩm sổ ghi chép theo tiêu chuẩn xuất khẩu đến với sinh viên cả nước. Sổ ghi chép 3 subject có 240 trang là sổ tiện dụng, hiện đại được xuất khẩu đi Mỹ trong nhiều năm nay. Hiện có khoảng hơn 15 triệu sinh viên Mỹ sử dụng sổ này hằng ngày.

Đây là sản phẩm phổ thông và gần gũi, có gáy xoắn lò xo linh hoạt, có thể cài bút tiện dụng đồng thời sổ được chia làm 3 phần có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, sổ có đường cắt mờ, dễ dàng cho việc xé rời giấy khi có nhu cầu.

Cty cổ phần Devyt sẽ trích quỹ 2.500 đồng/sản phẩm, Hội Sinh viên tại trường học trích 1.000 đồng/sản phẩm. Dự kiến số tiền Quỹ nhận được năm 2014 là 500 triệu đồng, năm 2015 khoảng 750 triệu đồng, năm 2016 khoảng 1 tỷ đồng. Ban tổ chức kỳ vọng trong 5 năm tổng số tiền trích Quỹ khoảng 10 tỷ đồng.

“Hoạt động này sẽ tạo nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam phát huy tài năng, trí tuệ đồng thời khuyến khích sinh viên thói quen ghi chép tay, hiện nay sử dụng máy tính nhiều khiến thói quen này đang bị mai một trong một số bạn trẻ”, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ tài năng Việt Nam Lê Xuân Sơn nói.

Giám đốc Cty cổ phần Devyt, Phó Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam Trần Hồng Thủy cho biết với hoạt động này Cty mong muốn giúp đỡ những sinh viên, tài năng trẻ thực sự muốn vươn lên, trưởng thành, có cơ hội tốt để phát triển.

Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong, khẳng định: “Đây là hoạt động thiết thực trong công tác chăm lo, bồi dưỡng, hỗ trợ tài năng trẻ. Việc đưa sổ ghi chép phân phối trong sinh viên không chỉ giúp sinh viên có phương tiện tiếp thu kiến thức tiện dụng mà còn góp phần tạo thói quen ghi chép trong sinh viên”.

Anh Phong cho biết, T.Ư Hội Sinh viên sẽ tạo điều kiện để nội dung chương trình đến với đông đảo sinh viên đồng thời chỉ đạo sát sao để sinh viên các trường hưởng ứng nhiệt tình, góp phần đồng hành cùng các tài năng.

Ngay sau lễ phát động, ban tổ chức sẽ giới thiệu về chương trình và sản phẩm đến từng trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong cả nước và phân phối sản phẩm đến từng trường theo nhu cầu đăng ký của sinh viên.

Một cuộc tiếp sức đặc biệt

Tại lễ phát động, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam đã tiếp sức trực tiếp, trao học bổng cho em Nguyễn Thế Hoàn, học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa giành Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2014 tại Nam Phi với tổng số tiền 15 triệu đồng.

Cụ thể, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng học bổng 5 triệu đồng, Quỹ Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam trao tặng học bổng 10 triệu đồng.

Nguyễn Thế Hoàn sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, Thái Bình trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngày biết tin con đỗ ba trường cấp ba một lúc là THPT chuyên Thái Bình, THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, bố mẹ Hoàn vừa mừng vừa lo.

Ông Nguyễn Văn Hòa, bố Hoàn kể: "Con chọn trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên. Nó bảo bố mẹ cứ cho con lên Hà Nội học một năm, nếu không đủ tiền học tiếp con sẽ xin về quê. Tôi quyết định theo con lên Hà Nội cho con học theo đúng nguyện vọng. Hai vợ chồng đi làm phu hồ, thợ xây dành dụm tiền chu cấp cho hai con và ông bà ở quê ".

Ông Hòa tính toán, trừ ngày mưa gió, ngày nghỉ việc nhà, cả tháng hai vợ chồng anh kiếm được khoảng 6 triệu đồng, đủ trang trải việc nhà và việc học của hai con (Hoàn còn một em trai đang học ở quê).

“Tôi trọ ở Gia Lâm, Hoàn học ở ký túc xá của trường, phải tự lập trong ăn uống sinh hoạt và tự giác học tập, thi thoảng tôi chở vợ sang thăm con. Biết tin con được Huy chương vàng mà mừng rơi nước mắt, con đã không phụ công bố mẹ", ông Hòa tâm sự.

Được tiếp sức Nguyễn Thế Hoàn hứa phấn đấu học tốt hơn. Hoàn chia sẻ, thời gian tới cố gắng săn học bổng du học tại Mỹ.

Cuộc tiếp sức mới - ảnh 1Biết gia cảnh khó khăn, bố mẹ Hoàn không có việc làm ổn định, ngay tại lễ phát động Giám đốc Cty cổ phần Devyt Trần Hồng Thuỷ (ảnh) mời bố mẹ Hoàn đến làm việc tại Cty Devyt. “Được sự quan tâm, hỗ trợ của Cty. Tôi vui lắm, tôi sẽ có điều kiện tốt hơn để lo cho con”, ông Hòa phấn khởi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng