Cuộc trải nghiệm của một nhóm 9X

TP - Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Mỹ, một nhóm bạn trẻ Hà Nội tự tổ chức cuộc thi “Voice of the Pioneers - Tiếng nói Người tiên phong” với hy vọng làm thay đổi nhận thức của giới trẻ về vấn đề bảo vệ môi trường.

Cuộc trải nghiệm của một nhóm 9X

> Rhapsody kể chuyện cuộc đời bằng âm nhạc
> Hòa nhạc vì trẻ em thiếu may mắn

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi là Nguyễn Thục Anh, học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Thục Anh tự lập kế hoạch, phác thảo nội dung và phỏng vấn, thi tuyển thành viên ban tổ chức. “Ban tổ chức có 30 người, đều thuộc thế hệ 9X, đang là học sinh, sinh viên”, Thục Anh nói. Theo Thục Anh, tiêu chí hàng đầu để làm thành viên của ban tổ chức là đam mê tình nguyện vì “những người làm chương trình đều không có tiền”.

Khi ban tổ chức thành lập, cuộc thi chính thức được phát động tháng 7/2013. Mục đích của Thục Anh và nhóm bạn là thuyết phục giới trẻ và xã hội quan tâm hơn vấn đề bảo vệ môi trường, đồng thời phổ biến các giải pháp thiết thực để giải quyết vấn nạn này. “Tất cả mọi việc chúng mình đều tự làm, như lên kế hoạch chương trình, kêu gọi tài trợ, liên kết truyền thông, tổ chức đêm chung kết…”- Thục Anh kể.

Do tính kỷ luật của các thành viên ban tổ chức chưa cao, nên rất khó để có một buổi họp đầy đủ. Có lúc các bạn cảm thấy chán, muốn bỏ cuộc. Thục Anh cũng vậy. “Bố mẹ mình thường mắng vì ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, Thục Anh chia sẻ. Thế nhưng nữ sinh lớp 11 luôn cố gắng động viên các bạn tiếp tục chương trình.

Nhóm phải chủ động hoàn toàn về vấn đề kinh phí. Để có tiền làm chương trình, Thục Anh đi xin tài trợ. “Tổng chi phí cuộc thi và đêm chung kết hết khoảng 45 triệu”, Thục Anh nói. Xin được vài nhà tài trợ, nhưng đến gần thời điểm diễn ra chung kết, một đơn vị xin rút lui. Đứng trước nguy cơ vỡ chương trình nhưng Thục Anh vẫn quyết tâm làm tiếp.

Nữ sinh cũng tính tới phương án mỗi thành viên ban tổ chức góp thêm một ít cho đủ 10 triệu bù vào tổ chức chương trình. Vượt qua nhiều khó khăn, trải qua 2 vòng thi, đến nay, ban tổ chức cuộc thi lựa chọn được 5 người xuất sắc nhất dự thi đêm chung kết diễn ra ngày 12/10.

Theo ban tổ chức, phần thi (hùng biện trên sân khấu) của các thí sinh lọt vào vòng chung kết đã nêu bật được nguyên nhân, thực trạng, hậu quả, đồng thời đưa ra giải pháp, khắc phục ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Đêm chung kết sẽ diễn ra cuộc tranh biện giữa thành viên ban giám khảo là những chuyên gia hàng đầu về môi trường ở Việt Nam với các thí sinh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá