Cưới ảo: Trò chơi mới của giới trẻ Trung Quốc

Cử hành hôn lễ trên mạng đang trở thành một trò chơi được giới trẻ Trung Quốc say mê. “Cưới nhau trên Internet chẳng gây hại cho ai. Chúng tôi làm vậy cho vui. Nếu không hài lòng, có thể ly dị dễ dàng” - một tân nương của cộng đồng ảo nói.

Tiểu Vũ, 27 tuổi, ngoài đời thực chưa kết hôn lần nào cho biết, khi người bạn trai trên mạng hỏi cô: ''Em có sẵn lòng lấy anh không''. Cô đã chấp nhận và một lễ cưới ảo đã diễn ra. Được biết, tại website mà Tiểu Vũ tổ chức hôn lễ, mỗi ngày đều có vô số kể những cặp tình nhân ảo chơi trò... kết hôn ảo và ly dị ảo.

Lễ cưới trên Internet cũng giống như ngoài đời thực, cô dâu và chú rể nhận lời chúc từ những người bạn trong bữa tiệc mừng. Pháo trang kim cũng bắn rợp trời, rượu sâm panh nổ vang... Tuy nhiên, chỉ có đúng 1 điểm khác biệt, đó là lễ cưới ảo, nó diễn ra trên mạng, mọi hoạt động chỉ là nhấn chuột máy tính.

''Kết hôn trên mạng khá là đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ký vào một trong các website có cộng đồng hôn nhân. Tại đây, bạn còn có thể có một ngôi nhà riêng, trồng hoa trong vườn và tìm việc. Các phòng ban chính phủ, siêu thị, văn phòng luật và thậm chí cơ quan đăng ký kết hôn cũng tìm được ở cộng đồng này'', tờ Thanh niên Nhật báo Trung Quốc cho biết.

''Bất cứ một cặp nam nữ nào tìm được sự đồng điệu tâm hồn trong phòng chat, họ có thể đăng ký kết hôn ở cơ quan luật pháp. Sau khi làm các thủ tục cần thiết, họ sẽ sống chung một nhà. Ngôi nhà được trang hoàng, dọn dẹp, có vật nuôi và thậm chí cả trẻ em.

Tuy nhiên, nếu không thấy hạnh phúc với đời sống hôn nhân, họ có thể ly dị. Mọi việc thật dễ dàng chỉ với một cái nháy chuột'', Thanh niên nhật báo viết.

Ban đầu, kết hôn ảo chỉ xuất hiện trong một số trò chơi. Tuy nhiên, khi nó ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ, một số website đã nhanh nhạy thành lập các cộng đồng cho phép người tham gia thử trò vợ chồng, Lý Đào, biên tập viên của một website kiểu này cho biết.

Hiện nay, ở Trung Quốc đã có hàng chục website hôn nhân và số lượng các trang tương tự đang tiếp tục tăng lên. Trò kết hôn ảo thu hút được giới trẻ song cũng làm bùng lên những cuộc tranh cãi gay gắt về việc liệu những website hôn nhân có ảnh hưởng tới đời thực hay không.

Một số người lập luận rằng, nếu hôn nhân ảo có dính đến tình cảm, nó sẽ đe doạ tới mối quan hệ vợ chồng ngoài đời thực. Trong khi đó, những người ủng hộ website hôn nhân lại khẳng định, đó là cách để thư giãn khi cuộc sống thực tế có quá nhiều áp lực.

Tiểu Vũ, người đã kết hôn ảo cho biết, cô không muốn gặp người chồng trên mạng ở ngoài đời. “Tôi chỉ muốn giết thời gian. Có rất nhiều cặp vợ chồng trên mạng chẳng bao giờ gặp nhau. Chúng tôi không muốn phá vỡ những hình ảnh ngộ nghĩnh”.

Giáo sư Tôn Trung Hưng thuộc khoa Xã hội học trường đại học Phúc Đán cho biết, hầu hết những người có hôn nhân ảo đều chưa có vợ hay chồng ngoài đời thực. Và rằng, trò chơi này tạo cơ hội cho họ làm quen thêm nhiều bạn bè. “Những người gặp vấn đề trong đời sống hôn nhân thực, họ sẽ có cách khác để lảng tránh”.

Tuy nhiên, nhà giáo này lại bày tỏ lo ngại về số người tham gia web hôn nhân còn quá trẻ. Các số liệu thống kê cho thấy, năm 2004 hơn 100.000 cư dân Internet đã tham gia cácwebsite hôn nhân. Trong số này, hầu hết là những người trong độ tuổi 20-25, thậm chí trong một số trường hợp có cả các em học sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá