Cưỡi “ngựa sắt” chào năm Ngọ

TP - Phượt dịp Tết đã trở thành trào lưu trong giới trẻ từ nhiều năm nay. Ưa xê dịch, nhiều bạn trẻ đã lên kế hoạch xông đất trên nhiều miền quê, ngao du sơn thủy, chinh phục các đèo “Mã”, làm từ thiện bằng xe máy.

Đi để cảm nhận vẻ đẹp quê hương trên mọi nẻo đường.                ảnh: Xuân Tùng
Đi để cảm nhận vẻ đẹp quê hương trên mọi nẻo đường. ảnh: Xuân Tùng

Đón Tết ở cực Đông, cực Tây

Trên các diễn đàn, trang mạng chuyên về du lịch, “phượt”, nhiều kế hoạch xê dịch được cập nhật, thu hút nhiều người tham gia đăng ký. Những chủ đề như “Cần tìm người đi Lào, Campuchia dịp Tết”, “Lên Sơn La Tết âm lịch”, hay “Tết này ai phượt đâu không?”… được đông đảo bạn trẻ bình luận, chia sẻ. Ly Ly (Hà Nội) dù mới làm tour “trăng mật” Đà Lạt, Nha Trang cùng chồng nhưng vẫn sẵn sàng lên đường dịp Tết. “Năm nay nghỉ Tết dài, lại không phải lo chuyện xế như những hành trình trước nên luôn sẵn sàng đi”, Ly Ly nói.

Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa Y Tý (Lào Cai), cực Tây A Pa Chải (Điện Biên), hay đỉnh Fansipan (Lào Cai) là những điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong dịp Tết Giáp Ngọ. Nguyễn Hoài Anh (Vụ Bản, Nam Định) cho biết Tết này sẽ trở lại Hà Nội từ mồng 2 Tết để cùng nhóm bạn lên cực Tây A Pa Chải. 

“Tôi muốn cuộc sống của mình phải có dấu ấn và tôi chọn chào năm mới ở một vùng đất đặc biệt. Đón Tết ở ngã ba biên giới sẽ cho tôi nhiều niềm vui, trải nghiệm. Không chỉ biết thêm được vùng quê của đất nước mà còn thêm hiểu văn hoá, truyền thống, người dân nơi đây”, Hoài Anh nói.

Từng đạp xe xuyên Việt, đi bộ qua đèo Hải Vân, nữ phượt thủ với nickname Bigpig lên khung “xông đất cực Đông mùng 5 Tết”. Lý do lên đường của cô tìm may mắn trong năm tuổi. “Sang năm mới là năm tuổi. Mình quyết định giải vận xui của năm tuổi vào đầu năm mới với kế hoạch chinh phục cực Đông bắt đầu vào ngày mùng 5 Tết (tức ngày 4/2 dương lịch)”, Bigpig cho hay.

Sau khi bàn luận, họp nhóm, hành trình chinh phục cực Đông của nhóm Bigpig sẽ có 16 người. Cả đoàn sẽ xuất phát từ Nha Trang để đến Mũi Đôi (thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) - điểm nhận ánh sáng mặt trời đầu tiên trên đất liền của Tổ quốc.

Năm mới trên lưng ngựa sắt 

Có nhiều bạn trẻ chọn khởi hành đầu năm Ngọ bằng con ngựa sắt chinh phục các cung đường, đổ đèo ở Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang), vượt qua đèo “Sống mũi ngựa” Mã Pí Lèng hay xông đất Cao Bằng có đèo Mã Phục nằm trên con đường độc đạo từ thị xã vào 5 huyện biên giới miền Đông của tỉnh và đèo “khuỷu tay ngựa” Mã Quỷnh…

Một thành viên phượt có nickname Phonghai đã lập kế hoạch “Ăn tết ta trên đường lên núi xuống biển” kéo dài 5 ngày, từ mùng 2 Tết. Hành trình được khởi hành từ TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Quy Nhơn. Còn nhóm của phượt thủ có nickname NTTN sẽ phiêu du với hành trình Mộc Châu – Sầm Nưa (Lào). Đoàn đã chốt với số lượng thành viên 14 (gắn với năm 2014).

 

“Tôi muốn cuộc sống của mình phải có dấu ấn và tôi chọn chào năm mới ở một vùng đất đặc biệt. Đón Tết ở ngã ba biên giới sẽ cho tôi nhiều niềm vui, trải nghiệm. Không chỉ biết thêm được vùng quê của đất nước mà còn thêm hiểu văn hoá, truyền thống, người dân nơi đây”.

Hoài Anh (Vụ Bản, Nam Định)

Gắn với những chuyến tình nguyện hướng về những vùng sâu, xa khó khăn ở Thanh Hóa trong suốt cả năm, nhưng dịp Tết Nguyên đán, nhiều thành viên đội tình nguyện Sinh viên Hàm Rồng vẫn ấp ủ dự định lên đường. Thảo Nguyên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: Một số thành viên trong đội tình nguyện Sinh viên Hàm Rồng đang có dự định phượt xuyên Thanh Hóa với những địa điểm trong clip Quê tôi Thanh Hóa tầm mùng 3, 4 Tết”.

 

Khởi hành trong những ngày đầu xuân năm mới, những người trẻ mang theo tâm niệm đi an toàn để cảm nhận, sẻ chia. Ngay từ khi lên kế hoạch cung đường du xuân, phần lớn các trưởng đoàn đều cung cấp lịch trình, tình hình về đường sá, thời tiết… và có thêm những bàn luận, góp ý của thành viên. Tổ chức tour Tây Bắc từ 2 -6 Tết bằng xe máy, Mạc Văn Kiên (giáo viên dạy Toán, Quảng Ninh) yêu cầu rõ: “Phương tiện là xe số trên 100cc, bảo dưỡng thay dầu máy và kiểm tra phanh thật tốt. Khi đi tuân thủ luật giao thông và theo sự chỉ dẫn của trưởng đoàn”.

Cũng đăng ký một hanh trình du xuân, Tuancamau thành viên "xông đất cực Đông mùng 5 Tết” đã tìm hiểu nhiều bài viết về cực Đông để lấy kinh nghiệm. “Mình nghĩ tự thân mỗi người phải tự tìm hiểu các bài viết về cực Đông để lượng sức, tránh sự ỉ lại vào trưởng đoàn và các thành viên trong đoàn”, Tuancamau chia sẻ.

Nhiều nhóm phượt kết hợp làm tình nguyện, từ thiện. Những ngày cận Tết, nhóm 3 người của Hoàng Thị Hà (SN 1989, Vũng Tàu) đang tìm thêm người đồng hành để lên Điện Biên làm chương trình “Hơi ấm biên cương” trao quà tới các em học sinh; đồng thời trải nghiệm lên cực Tây A Pa Chải. “Lúc đầu đoàn có 8 người, nhưng do một số thành viên có việc gia đình không thể tham gia, nên hành trình đang tuyển thêm người”, Hà chia sẻ.

Cô cũng cho hay chương trình đã vận động được khoảng 100 áo ấm cùng găng tay, dép mới và gần 60 bộ sách giáo khoa, 300 vở viết… để tặng các em học sinh trường THCS Sín Thầu tại xã Sín Thầu (Mường Nhé, Điện Biên). “Mình cũng đã liên hệ trước nhờ sự tư vấn và giúp đỡ với Đồn Biên phòng A Pa Chải, Huyện Đoàn Mường Nhé và trường THCS Sín Thầu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá