Cưới tiết kiệm và “cây hạnh phúc”

TP - Mô hình Cưới vui, tiết kiệm ở Khoái Châu và Phù Cừ (Hưng Yên) đang tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực bởi đám cưới do Đoàn thanh niên tổ chức với nhiều nét mới!

> Phát sốt với clip đám cưới cô dâu Việt ở Canada
> Vui, tiết kiệm

Đầu năm 2009, đám cưới của đôi uyên ương Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Thị Hiền, thôn Cao Quán, xã Hồng Tiến (Khoái Châu, Hưng Yên) gây ấn tượng quan khách với tiêu chí 4 không: Không rượu, không thuốc, không tiệc và không tiền mừng.

Đám cưới được tổ chức tại hội trường Đoàn xã với nước chè, bánh kẹo. Anh Tuấn lúc đó là Ủy viên BCH Đoàn xã. Kinh tế gia đình anh Tuấn, chị Hiền đều khá giả nhưng đôi uyên ương đã xung phong cưới tiết kiệm.

Đầu năm 2011, Huyện Đoàn Khoái Châu thành lập mô hình Cưới vui, tiết kiệm. Mỗi xã Đoàn thành lập một CLB thanh niên xung kích làm công tác tuyên truyền, vận động người dân cưới tiết kiệm.

Ban chủ nhiệm CLB phối hợp với đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền thường xuyên. Các CLB này đứng ra tổ chức đám cưới từ khâu trang trí, tổ chức văn nghệ, dẫn chương trình, tiếp đón khách...

 Không tiệc tùng linh đình nhưng đám cưới của chúng tôi rất vui, ấm cúng. Ngoài gia đình và họ hàng, đám cưới chúng tôi còn có đông đảo bạn trẻ trong đồng phục áo xanh tình nguyện đến chung vui”. 

Anh Vũ Văn Cường, Phó Bí thư Huyện Đoàn Khoái Châu cho hay, khó nhất là vận động tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân. “Nhưng dần dần bà con cũng được thuyết phục bằng các đám cưới mẫu, tiết kiệm. Giờ không còn đám cưới tổ chức 3, 4 ngày liền tiêu tốn hàng trăm triệu đồng”, anh Cường nói.

Huyện Phù Cừ cũng là một trong những đơn vị điển hình của Hưng Yên trong thực hiện mô hình Cưới vui, tiết kiệm. Hiện Phù Cừ có 8/14 xã, thị trấn có CLB Cưới vui, tiết kiệm do các phó bí thư Đoàn xã, thị trấn làm chủ nhiệm.

Anh Lê Văn Úy, Bí thư Huyện Đoàn Phù Cừ cho hay, từ thành công của mô hình này, Huyện Đoàn đang lên kế hoạch triển khai Trồng cây hạnh phúc. Mỗi cặp đôi khi đăng ký kết hôn sẽ đến nghĩa trang liệt sĩ hoặc trường học ở địa phương trồng một cây xanh và chăm sóc cây xanh đó tốt tươi. “Việc làm này tuy giản đơn nhưng góp phần giúp các đôi uyên ương ghi dấu kỷ niệm đáng nhớ trong ngày trọng đại của mình", anh Úy nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng