Cuộn chảy yêu thương, san sẻ về miền Trung

TP - Lên mạng xã hội tích cực kêu gọi sự chung tay của các mạnh thường quân, xông vào mưa lũ, bất chấp hiểm nguy mang từng thùng mỳ tôm, chai nước đến với người dân vùng rốn lũ… là những hình ảnh đẹp của giới trẻ cả nước hướng về đồng bào miền Trung.

Các đoàn tình nguyện đang huy động ủng hộ để tiếp sức đồng bào miền Trung bị thiệt hại lũ lụt.
Các đoàn tình nguyện đang huy động ủng hộ để tiếp sức đồng bào miền Trung bị thiệt hại lũ lụt.

Xuyên đêm cứu trợ

Ngay khi nghe tin lũ lụt ở miền Trung, nhóm tình nguyện Tâm Nguyện Thiện Vi lập tức lên mạng xã hội kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm cứu trợ bà con vùng rốn lũ. Trong đêm 15/10, đoàn tình nguyện phối hợp với đoàn khối liên kết miền Trung và miền Nam chở hơn 2.000 thùng mỳ tôm, lương thực, thực phẩm thẳng tiến vào Nghệ An. 

“Khoảng 5 giờ sáng ngày 16/10, đoàn đến TP Vinh, Nghệ An. Chúng tôi liên hệ với chính quyền địa phương, được hỗ trợ 3 thuyền cano và áo phao. Không kịp nghỉ ngơi, anh em tình nguyện hò nhau gấp rút chuyển lương thực lên cano cấp tốc thẳng tiến vào vùng tâm lũ”, anh Nguyễn Quốc Phương, trưởng đoàn tình nguyện nói.

Do đi vào lúc tâm điểm mưa lũ, giao thông bị chia cắt nên đoàn gặp không ít khó khăn và cả những hiểm nguy khi di chuyển, đoàn tình nguyện nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn, tận tay trao cho bà con từng thùng mỳ, chai nước. Tận mắt chứng kiến cảnh những ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước, hình ảnh người dân rét run, thất thần trong cơn lũ, những tình nguyện viên Tâm Nguyện Thiện Vi không khỏi xót xa. 

Trên trang Facebook của nhóm Tâm Nguyện Thiện Vi liên tục kêu gọi các tấm lòng hảo tâm chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ. Sáng 17/10, anh Nguyễn Quốc Phương cùng các tình nguyện viên trong nhóm về đến Hà Nội, họ lại cấp tập tập kết lương thực, thực phẩm để tối 18/10 tiếp tục lên đường cứu trợ đồng bào tỉnh Quảng Bình.

“Khi liên hệ với một số nhóm thiện nguyện ở Quảng Bình, tôi được biết, hiện tại nhiều xã ở Quảng Bình bị lũ chia cắt, người dân đang chịu cảnh đói, rét. Theo dự báo, cơn bão số 7 khả năng sẽ đổ bộ vào Quảng Bình. Vì thế, chúng tôi phải đi ngay càng sớm càng tốt để tiếp sức cho bà con”.  

Chị Dư Thị Ngọc, Móng Cái, Quảng Ninh chia sẻ

Sống tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), bạn Dư Thị Ngọc đăng lời kêu gọi trên Facebook: “Gửi tới các CLB thiện nguyện Bắc - Trung - Nam, cùng các anh, chị, em cộng đồng thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Vì một mình tôi không thể làm được điều phi thường, để chia sẻ với bà con. Tôi xin tha thiết kêu gọi mạnh thường quân trong và ngoài nước hãy hướng về miền Trung. Hãy cùng chúng tôi chung tay ủng hộ đóng góp: Mỳ tôm, lương khô, nước lọc, quần áo, chăn, màn… Đây là những thứ bà con miền Trung đang rất cần”.

Ngọc cho biết, theo dự tính, Ngọc cùng các tình nguyện viên sẽ đi vào Quảng Bình, nơi bị ngập lụt nặng nhất vào ngày 21/10, nhưng Ngọc quyết định dời ngày đi sớm hơn vào tối 18/10 sau khi tập kết đầy một xe tải mỳ tôm, nước uống, quần áo, sách vở... “Khi liên hệ với một số nhóm thiện nguyện ở Quảng Bình, tôi được biết, hiện tại nhiều xã ở Quảng Bình bị lũ chia cắt, người dân đang chịu cảnh đói, rét. Theo dự báo, sắp có cơn bão số 7 khả năng sẽ đổ bộ vào Quảng Bình. Vì thế, chúng tôi phải đi ngay càng sớm càng tốt để tiếp sức cho bà con”, Ngọc chia sẻ.

Đừng im lặng

Đêm 16/10, MC Phan Anh viết một Status dài trên trang Facebook cá nhân, bắt đầu bằng dòng chữ: “Đừng im lặng”, để kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ đồng bào miền Trung. Status có đoạn: “Những hình ảnh lũ lụt miền Trung có lẽ tôi không cần thêm một lần đăng nữa. Cũng không cần chúng ta phân tích nguyên nhân thêm nữa… Có một việc từ xưa tới giờ, tôi rất hay im lặng. Im lặng làm một mình cùng vài người bạn. Và mai kia, chúng tôi cũng vẫn thế! Không có ý ồn ào! Đó là các hoạt động thiện nguyện! Nhưng lần này, cho tôi làm cùng mọi người. Không phải tôi thay đổi gì đâu song cũng có lúc ngoại lệ: Hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình, Hà Tĩnh”.

Đi cùng với lời kêu gọi, MC Phan Anh ủng hộ 500 triệu đồng. Những lời nói, việc làm xúc động đó của MC Phan Anh nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của đông đảo cộng đồng mạng. Chỉ chưa đầy một ngày sau, trưa ngày 17/10, MC Phan Anh cập nhật trên trang Facebook cá nhân số tiền ủng hộ lên tới hơn 2 tỷ đồng. MC Phan Anh cho biết, tối 17/10, anh cùng một vài người bạn bay vào Đà Nẵng, thu gom đồ rồi chuyển đến cứu trợ bà con Quảng Bình (ngày 18/10), Hà Tĩnh (19/10). 

“Chương trình cứu trợ sẽ được chia làm 2 đợt: Đợt 1, hỗ trợ khẩn cấp ít nhất 1.000 hộ dân, thuộc những xã bị thiệt hại nặng nề nhất, bao gồm những nhu yếu phẩm cần thiết. Đợt 2 sẽ là chương trình chuyên sâu, thực hiện vào đầu tháng 11 tới”. MC Phan Anh kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ đến hết ngày 31/10/2016. Số tiền ủng hộ sẽ được anh cập nhật đều đặn trên trang Facebook cá nhân, đăng toàn bộ sao kê tài khoản để đảm bảo tính minh bạch.

Chị Nguyễn Thị Thanh (quê Hà Tĩnh) đang sinh sống tại TPHCM, chủ một cửa hàng mỹ phẩm đang tích cực kêu gọi bạn bè ủng hộ quê hương. Dù đang mang bầu hơn 5 tháng, nhưng Thanh cho biết, thứ 5 tuần này sẽ cùng chồng bay về Hà Tĩnh cứu trợ bà con Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hiện người thân của Thanh ở Hương Khê bị nước lũ cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản.

 Ngoài việc phối hợp với CLB Tình nguyện Kết nối Tuổi trẻ kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các mạnh thường quân, Thanh trích 5% lợi nhuận kinh doanh để mua các nhu yếu phẩm, thuốc thang cứu trợ. “Theo kế hoạch, khi về đến Hà Tĩnh, tôi cùng gia đình và các tình nguyện viên sẽ đi ô tô chở vật phẩm cứu trợ lên Hương Khê, sau đó, thuê xe tải chở hàng vào Quảng Bình cứu trợ tiếp”, Thanh cho biết.

Những ngày này, trên mạng xã hội, các đội, nhóm tình nguyện, hội đồng hương,… tích cực kêu gọi, tổ chức các chương trình thiện nguyện ý nghĩa để cứu trợ bà con miền Trung đang bị lũ lụt. Mạng lưới tình nguyện Vì cộng đồng và FC Nhà báo trẻ phát động chương trình: “Hướng về miền Trung” (từ 16-31/10/2016); CLB tình nguyện HOPE kêu gọi quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh Trọng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình); Hội đồng hương Kỳ Anh, Hà Tĩnh khắp cả nước đang vận động các thế hệ quyên góp, đến thời điểm này đã được gần 500 triệu đồng để kịp thời cứu trợ đồng bào Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng