Cựu cán bộ Đoàn nói về Đoàn

TP - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Tương lai luôn thuộc về người trẻ

Cựu cán bộ Đoàn nói về Đoàn

Chúng ta không cần phải có thêm bất cứ định nghĩa nào về tuổi trẻ. Những gì đẹp đẽ nhất, những gì đáng hy vọng nhất đang thuộc về các bạn. Chúng ta hãy cùng nhau hành động, bằng lương tâm và trách nhiệm, bằng sức mạnh và tình đoàn kết, vì một cuộc đời tốt đẹp hơn… Không quên quá khứ, biết dành dụm cho tương lai, cùng nhau gìn giữ môi trường sống trong lành, bảo vệ sự tốt đẹp, chống lại cái xấu xa hàng ngày ở quanh mình chính là các bạn đang hành động đúng hướng. Tận tình giúp đỡ người khác, chăm sóc người già, bảo vệ và nâng niu các em nhỏ, thương yêu nhau như người thân là những hành động cao cả nhất cần phải được vinh danh… Đích cuối cùng mà chúng ta muốn đạt tới là biến TPHCM thành nơi đáng sống nhất trong khu vực.

Công cuộc chấn hưng dân tộc đang mở ra cho tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ TPHCM nói riêng một tương lai xán lạn chưa từng có… Các bạn phải nhanh chóng nắm lấy cơ hội này bằng việc chăm chỉ lao động, tận lực học hỏi, chủ động tiếp cận với mọi thành tựu về khoa học - kỹ thuật, công nghệ và làm chủ chúng, không ngừng rèn luyện, trau dồi đạo đức, lối sống…

Cựu cán bộ Đoàn nói về Đoàn - ảnh 1

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển: Hoạt động Đoàn là một trong những công việc khó

Tổ chức đoàn cần thực sự vững mạnh để tập hợp và thu hút người trẻ. Cán bộ đoàn phải đủ năng lực để nắm bắt được hơi thở của cuộc sống, biết được nhu cầu và nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, từ đó phát hiện ra những vấn đề cần giải quyết. Muốn vậy hoạt động Đoàn cần luôn đổi mới, sáng tạo, hấp dẫn người trẻ, tránh lặp đi lặp lại theo lối khuôn sáo, dậm chân tại chỗ. Tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cho thanh niên không thể cứ tập hợp họ đến ngồi nghe lý thuyết suông mà nên thông qua các hoạt động thực tiễn, nơi mà người trẻ cảm thấy bổ ích và thoải mái, đó mới là cách tuyên truyền hiệu quả nhất.

Hoạt động Đoàn trong bối cảnh hiện nay là một trong những công việc khó. Nhưng nói hoạt động Đoàn còn hình thức chưa hẳn đã đúng, bởi đặc trưng của hoạt động Đoàn là tươi trẻ và sôi nổi, qua đó giúp đoàn kết và tập hợp thanh niên. Hoạt động phải mang lại hiệu quả kinh tế không phải là chức năng của Đoàn.

Trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay, đòi hỏi đất nước ta phải có một nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao. Đây là nhiệm vụ lớn của tất cả các cấp, các ngành chứ không riêng gì tổ chức Đoàn. Tuy nhiên, Đoàn cần thể hiện và khẳng định được vai trò nòng cốt của mình trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Cựu cán bộ Đoàn nói về Đoàn - ảnh 2

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh: Vai trò của thanh niên trong hội nhập

“Tôi từng là Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình và có thể khẳng định rằng, thời gian công tác Đoàn đã giúp tôi rất nhiều để trưởng thành như ngày hôm nay”, bà Thanh nói. Theo bà Thanh, khi tham gia công tác Đoàn giúp bà có một tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc và sự hy sinh. Nhờ quá trình tham gia công tác Đoàn, bà có phương pháp làm việc khoa học, dân chủ, khả năng tổ chức gắn với thực tiễn cuộc sống.

“Trong quá trình hội nhập, trước hết phải tạo được tâm thế cho thanh niên và giúp thanh niên nhận thức được vai trò của mình trong quá trình hội nhập. Hiện, một bộ phận thanh niên có điều kiện thì hiểu được hội nhập là gì, còn thanh niên ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa đa số chưa hiểu về khái niệm hội nhập. Do đó, tổ chức Đoàn, việc đầu tiên là phải giúp thanh niên hiểu về thời cơ và những thách thức, khó khăn của hội nhập, đặt ra những vấn đề thanh niên cần phải làm gì trong quá trình hội nhập.

Ủy viên TW Đảng, Hoàng Thị Thúy Lan-Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Hướng về cơ sở, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên rèn luyện, trưởng thành

"Đổi mới công tác Đoàn và phong trào thanh niên xuất phát từ nhu cầu tự thân và bắt đầu từ nhận thức. Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải thực sự là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, hướng thanh niên tới những giá trị tốt đẹp, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tự giác trong lao động, học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành những người vừa “hồng”, vừa “chuyên” từ đó tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một trong những nội dung tổ chức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hỗ trợ, đồng hành, giúp đỡ thanh niên, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thanh niên. Để làm được điều đó, các phong trào hành động cách mạng do Đoàn phát động phải được nghiên cứu xây dựng từ lý luận và thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn cách mạng, xuất phát từ chính nhu cầu, lợi ích và nguyện vọng chính đáng của thanh niên, có sức hấp dẫn đối với thanh niên, tạo môi trường, động lực, điều kiện để thanh niên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành.

Nội dung các phong trào hành động cách mạng có tính thiết thực, hiệu quả, phong phú, đa dạng, chủ động gắn kết các vấn đề kinh tế - xã hội, chính là sự hỗ trợ, hướng dẫn, cổ vũ thanh niên vươn lên lập thân, lập nghiệp. Chính vì vậy, tổ chức Đoàn cần cần quan tâm nhiều hơn đến tính đại diện, đồng hành, để thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động của tổ chức. Trước mắt, việc huy động, khai thác, phát huy thanh niên, phải được kết hợp hài hòa giữa chăm lo, bồi dưỡng với phát huy thanh niên theo phương châm chuyển mạnh hoạt động của Đoàn, Hội hướng về cơ sở, đầu tư cho cơ sở. Một mặt, tiếp tục nghiên cứu đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động đoàn phù hợp, bố trí lại đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách tại các địa bàn; mặt khác, cần xác định rõ trách nhiệm phối hợp giữa Đoàn cấp trên với cấp ủy cùng cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên, công tác đoàn phù hợp với tình hình thực tiễn".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng