Cựu đại biểu SSEAYP làm tour truyền cảm hứng “một lần của tuổi trẻ”

TPO - Đến hẹn lại lên, chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2018 (viết tắt là SSEAYP) đã chính thức khởi động. Đoàn đại biểu tham gia SSEAYP năm 2017 hiện đang triển khai chuỗi chương trình “SSEAYP Tour” như một hành động giúp bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm hành trình đáng nhớ của tuổi trẻ này.

Hành trình tham gia SSEAYP là trải nghiệm hết sức quý giá về văn hóa và xã hội khi hơn 300 đại biểu ưu tú của nhiều nước được sống, học tập và sinh hoạt cùng nhau trong gần 2 tháng của chương trình.

đại biểu thanh niên, chương trình SSEAYP, Nippon Maru, Việt Nam - ảnh 1 Đại biểu các nước tham gia hành trình SSEAYP đến Việt Nam năm 2016
Hoàng Minh Tuấn - một đại biểu Việt Nam 2017 - hào hứng: “Sẽ không có gì có thể đẹp hơn bằng tình hữu nghị giữa tất cả đại diện thanh niên trong khu vực. Ngoài tình bạn với đại biểu các nước, bạn sẽ có rất nhiều “ba mẹ nuôi” ở mỗi nước mà con tàu Nippon Maru đi qua. Họ thực sự là những người tốt bụng và thân thiện và vô cùng quan tâm tới bạn. Trở về sau SSEAYP, với mình ASEAN thực sự trở thành một ngôi nhà mà khi đi tới đâu, bạn cũng sẽ có người chào đón bạn như những người thân từ xa trở về”.
đại biểu thanh niên, chương trình SSEAYP, Nippon Maru, Việt Nam - ảnh 2 Trung ương Đoàn đang tuyển chọn những thanh niên ưu tú đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam tham gia chương trình 
Còn với Phương Linh, 2 tháng trên tàu là quãng thời gian giúp bạn trẻ thực sự trưởng thành. “Trưởng thành trong kiến thức, trong suy nghĩ, trong cách hành xử và cả trong cách bạn tương tác với mọi người. Thực sự rất khó để kiếm được một môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc, đa luận điểm như SSEAYP. Vì có hơn 300 con người đến từ 11 nước cùng quy tụ về một con tàu nên bạn sẽ cảm nhận được sự đa chiều trong cách suy nghĩ làm việc để từ đó trở nên chín chắn hơn”.

Ngoài ra, SSEAYP cũng chính là nơi các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội của mình. Mỗi năm, các đại biểu trở về sau chương trình đều cam kết tham gia các hoạt động xã hội để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng theo đúng tiêu chí “cho đi để nhận lại”.

đại biểu thanh niên, chương trình SSEAYP, Nippon Maru, Việt Nam - ảnh 3  
đại biểu thanh niên, chương trình SSEAYP, Nippon Maru, Việt Nam - ảnh 4 Bạn trẻ tham gia chương trình sẽ trải qua hành trình đến với nhiều nền văn hóa khác nhau 

Vào cuối năm 2017, đoàn đại biểu tham gia SSEAYP 2017 đã tổ chức một chương trình cộng đồng mang tên “Kiến tạo thế hệ công dân ASEAN mới” cho các em học sinh ở một trường tiểu học thuộc ngoại thành Hà Nội. Ngoài ra, hiện giờ các cựu đại biểu cũng đang tổ chức một chuỗi sự kiện khác mang tên SSEAYP Tour để truyền cảm hứng đến với nhiều bạn thanh niên khác.

Tham gia chuỗi hoạt động “SSEAYP Tour”, bạn trẻ có dịp tìm hiểu và đặt câu hỏi cho các anh chị cựu đại biểu đã từng tham gia những năm trước, phần nào giúp các bạn có cơ hội chuẩn bị những hành trang để tham gia vào trải nghiệm “một lần của tuổi trẻ” trong hành trình này. “Với những hoạt động này, các đại biểu thanh niên như mình muốn thể hiện sự đóng góp nhỏ bé để thúc đẩy cho những gì tốt đẹp hơn của xã hội” – cựu đại biểu Phương Thảo cho biết.

Chuỗi sự kiện SSEAYP tour diễn ra tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Bạn trẻ có thể tham gia chương trình này vào các khung giờ sau:

Tại TPHCM: 

9h-11h, ngày thứ 7 (31/3) tại Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TPHCM.

14h-17h, ngày 31/3 tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM (quận Thủ Đức).

13h30-17h, ngày 31/3 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM (quận 1).

19h-21h, ngày 1/4 tại không gian đổi mới sáng tạo Sihub, quận 3.

Tại Hà Nội:

15h-17h, ngày 31/3 tại Nest by AIA Hanoi, tầng 4, Vincom Bà Triệu.
18h-21h, ngày 3/4 tại Trường ĐH Hà Nội.

SSEAYP (Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program) là chương trình thường niên được tổ chức bởi Chính phủ Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN. Chương trình là nơi quy tụ của hơn 300 bạn trẻ ưu tú, được tuyển chọn kỹ càng trong khu vực. Đến với SSEAYP, đại biểu thanh niên ngoài cơ hội được thảo luận các chủ đề học thuật còn có cơ hội nêu lên tiếng nói và đưa ra sáng kiến của mình đối với những vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội nổi bật của khu vực. Việt Nam đã tham gia với tư cách là thành viên của chương trình từ năm 1996. Tính đến nay, đã có khoảng 700 đại biểu trưởng thành từ chương trình. Tại Việt Nam, SSEAYP được tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hiện tại, Trung ương Đoàn đang tổ chức tuyển chọn đại biểu tham dự Chương trình SSEAYP năm nay. Đây là năm thứ 45 của chương trình. Theo dự kiến, hải trình của con nàu Nippon Maru huyền thoại sẽ bắt đầu từ khoảng cuối tháng 10 và đi qua 5 quốc gia khác nhau trong đó có Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Brunei & Phillipines. Như thông lệ, chương trình tuyển chọn tại Việt Nam sẽ có 3 vòng: Hồ sơ, phỏng vấn – năng khiếu và vòng trại tập trung.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng