Giải quyết đầu ra cho Bí thư Đoàn quá tuổi ở tỉnh Nam Định:

Đã có “phao” nhưng vẫn chỉ tạm thời

TP - Hiện nay, tỉnh Nam Định đang loay hoay tìm hướng ra để giải quyết tình trạng bí thư Đoàn cơ sở đã quá tuổi vẫn phải “cưa sừng làm nghé”.

Cán bộ Đoàn trẻ sẽ làm cho hoạt động Đoàn sôi nổi, hiệu quả  Ảnh: Hồng Vĩnh
Dù đã tìm được giải pháp tạm thời, song trong tương lai gần vấn đề này còn làm đau đầu các cơ quan chức năng ở Nam Định.

Thực tế ở Nam Định lại thêm một ví dụ về sự lúng túng trong việc tìm đầu ra cho cán bộ Đoàn quá tuổi…

Bí thư Đoàn xã: Chờ một số cán bộ xã về hưu mới có “chỗ”

Để liên tục “làm mới mình” cho phù hợp với hoạt động Đoàn, anh Đoàn Văn Việt, Bí thư Đoàn xã Hải Phương (huyện Hải Hậu) đã tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của nhiều Đoàn xã lân cận và đặc biệt là học hỏi con trai đang là cán bộ Đoàn của một trường đại học. Tuy nhiên, không phải bí thư Đoàn cao tuổi nào cũng làm được như anh Việt.

Ông Nguyễn Văn Độ, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Hợp Hưng (huyện Vụ Bản) cho biết: Hiện, xã chưa thể bố trí vị trí công tác mới, hợp lý cho đồng chí bí thư Đoàn xã mặc dù đồng chí này đã quá tuổi Đoàn. Ít nhất phải dăm năm nữa, khi có một trong số các chức vụ chủ chốt của xã nghỉ chế độ thì mới có thể “đùn” bí thư Đoàn xã lên được. Bởi vậy, bí thư Đoàn vẫn phải đảm đương chức vụ dù đồng chí này sắp “lên chức” ông ngoại...

Cùng nỗi lo đó, chính quyền xã Mỹ Thắng (huyện Mỹ Lộc) đã có sáng kiến cử bí thư Đoàn đi học đại học tại chức về kinh tế. Dự kiến, sau khi học xong sẽ đưa người này thay vào vị trí chủ nhiệm hợp tác xã. Nhưng kế hoạch này bị “phá sản” nên mặc dù đã “U40” nhưng bí thư Đoàn xã vẫn không thể rời nhiệm vụ sang làm công tác khác hợp với tuổi mình hơn.

Anh Phạm Đình Hà, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh Đoàn Nam Định nói: “Chúng tôi đang tìm cách giải quyết đầu ra cho các bí thư Đoàn cơ sở đã quá tuổi nhưng khó quá. Các cơ sở Đoàn chỉ có trách nhiệm tham mưu cho cấp ủy địa phương trong việc bố trí nhân sự, mọi quyết định phải tùy thuộc vào từng địa phương. Ở cấp xã, chúng tôi lại nhận được câu trả lời: Đại hội Đoàn tổ chức sau khi xã hoàn thành việc bầu cử HĐND và Đại hội Đảng tức là đã sắp xếp xong cán bộ, bởi vậy việc bố trí vị trí cho cán bộ Đoàn đã quá tuổi cũng là khó khăn lớn…”.

Chỉ là “phao” tạm thời

Bức xúc về vấn đề giải quyết đầu ra cho các bí thư Đoàn cơ sở đã quá tuổi, Tỉnh Đoàn Nam Định đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy Nam Định về công tác cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở tuổi đã quá cao so với quy định của Bộ Nội vụ.

Ngày 20/9/2006, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã có công văn chỉ đạo các huyện, thành phố tháo gỡ khó khăn này. Theo đó, những trường hợp tái cử bí thư Đoàn cơ sở nếu đã quá tuổi nhưng được coi là “trường hợp cụ thể” (theo Nghị quyết số 02 của T.Ư Đoàn) thì vẫn được chấp nhận tiếp tục làm bí thư. Đặc biệt, Tỉnh ủy cũng chỉ đạo, cấp ủy cơ sở có nhiệm vụ sắp xếp công việc cho những trường hợp bí thư Đoàn quá tuổi vẫn được tái cử trong thời gian sớm nhất (từ 1 đến 2 năm). Đồng thời, phải tạo nguồn để trẻ hóa đội ngũ bằng cách lựa chọn, giới thiệu cán bộ tuổi không quá 27.

Có được công văn chỉ đạo, các địa phương như “vớ” được phao cứu sinh. Thế là có thể giải quyết phần nào “rắc rối” này. Tuy nhiên, trên thực tế “phao” đó chỉ là biện pháp tạm thời nhằm kéo dài thời gian, ổn định tình hình trước khi tiến hành đại hội Đoàn các cấp.

Câu hỏi mới đặt ra là sau 1 hoặc 2 năm nữa thì sao? Phải chăng khi đó Nam Định lại tìm một chiếc “phao tạm thời” khác cho vấn đề này?

Theo thống kê sơ bộ của Tỉnh Đoàn Nam Định hiện còn hơn 40% bí thư Đoàn cơ sở đã quá tuổi quy định (30 tuổi). Các huyện có nhiều bí thư Đoàn xã, thị trấn trên 40 tuổi là Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Mỹ Lộc... Đặc biệt, nhiều xã thuộc huyện Trực Ninh, Hải Hậu có bí thư Đoàn tuổi xấp xỉ tuổi 50. Do được tín nhiệm, cán bộ Đoàn ở địa phương thường làm 2 đến 3 nhiệm kỳ.

Trong số những bí thư Đoàn quá tuổi có người còn khả năng đảm đương công việc nhưng cũng không ít người không thắng được “sức ỳ” tuổi tác khiến cho hoạt động tập hợp, thu hút đoàn viên ở các địa phương trong tỉnh Nam Định gặp nhiều khó khăn, hoạt động Đoàn già nua, cằn cỗi.

Trần Mỹ Bình
(Nam Định)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá