Đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc thăm Đà Nẵng

TPO - Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 18, ngày 17/8, đoàn đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc đã đến thăm thành phố Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã tiếp đoàn đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc do ông Thạch Tân Minh, Phó trưởng đoàn, Phó ban Trường học T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc dẫn dầu.

Đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc thăm Đà Nẵng - ảnh 1 Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc thăm Đà Nẵng do ông Thạch Tân Minh, Phó trưởng Ban Trường học T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc dẫn đầu. Ảnh: Giang Thanh

Được biết, Đà Nẵng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị với nhiều địa phương của Trung Quốc. Năm 2017, ước tính kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc (bao gồm Hong Kong và Đài Loan) đạt 150 triệu USD, tăng 12,4% so với năm 2016; kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt khoảng 340 triệu USD, tăng 7,8% so với năm 2016).

Đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc thăm Đà Nẵng - ảnh 2 Theo ông Hồ Kỳ Minh, trong những năm qua, Đà Nẵng có sự hợp tác hữu nghị với nhiều địa phương của Trung Quốc. Ảnh: Giang Thanh

Đến tháng 8/2018, có 16 đường bay với 90 chuyến/tuần từ Trung Quốc đến Đà Nẵng. Khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 368 nghìn lượt, chiếm 23,07% tổng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng, tăng 47,16% so với 2017.

Đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc thăm Đà Nẵng - ảnh 3  Ông Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc. Ảnh: Giang Thanh

Theo ông Hồ Kỳ Minh, nhiều năm nay, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với một số địa phương của Trung Quốc như tỉnh Sơn Đông, tỉnh Giang Tô, đặc khu hành chính Macau, TP Côn Minh (tỉnh Vân Nam).

Ông Hồ Kỳ Minh mong muốn chuyến thăm Đà Nẵng của đoàn diễn ra tốt đẹp, những đại biểu thanh niên trong đoàn sẽ là cầu nối giữa địa phương của mình với Đà Nẵng, kết nối Đà Nẵng với các tỉnh, thành phố của Trung Quốc về mọi mặt.

Đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc thăm Đà Nẵng - ảnh 4  Ông Thạch Tân Minh hi vọng chuyến thăm sẽ thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị của thanh niên Trung Quốc với thanh niên Đà Nẵng nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung. Ảnh: Giang Thanh

Thay mặt đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc, ông Thạch Tân Minh gửi lời cám ơn đến chính quyền TP Đà Nẵng đã tiếp đón đoàn nồng nhiệt. “Đà Nẵng là một thành phố du lịch rất nổi tiếng mà người dân và đặc biệt là người trẻ Trung Quốc muốn đến, lượng khách Trung Quốc mỗi năm đến Đà Nẵng cũng rất đông. Các đại biểu trong đoàn cũng rất háo hức khi biết được ghé thăm Đà Nẵng trong chuyến đi này”, ông Minh nói.

Đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc thăm Đà Nẵng - ảnh 5 Các đại biểu cũng tham quan chùa Linh Ứng - nơi có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam. Ảnh: Giang Thanh

Theo ông Thạch Tân Minh, hoạt động giao lưu giữa hai nước là một hoạt động khởi xướng từ năm 2000 và được tổ chức thường xuyên. “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất kỳ vọng vào cuộc gặp gỡ này, hi vọng đây sẽ là cầu nối để gắn kết mối quan hệ giữa thanh niên 2 nước, giúp cho hoạt động thanh niên Trung – Việt đi vào chiều sâu, góp phần bồi đắp mối quan hệ, tình bằng hữu lâu đời giữa 2 nước”, ông Minh nhấn mạnh.

Đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc thăm Đà Nẵng - ảnh 6 Trong 3 ngày lưu lại Đà Nẵng (từ 17/8 đến 19/8), đoàn cũng sẽ tham quan những địa điểm nổi tiếng như phố cổ Hội An, Bảo tàng Chăm, danh thắng Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Giang Thanh

Trong 3 ngày lưu lại Đà Nẵng (từ 17/8 đến 19/8), đoàn sẽ có buổi gặp gỡ, giao lưu với sinh viên Đại học Đà Nẵng, tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng – Quảng Nam như: chùa Linh Ứng - nơi có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam, Phố cổ Hội An, Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm– nơi trưng bày 500 món hiện vật cổ của nền văn hóa Champa và danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng