Đại biểu Tàu Thanh niên SSEAYP tôn vinh màu cờ Tổ quốc nhân ngày Quốc khánh

TPO - Hòa cùng không khí đón chào ngày Quốc khánh của cả nước, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản SSEAYP 2017 đã đem đến những hình ảnh tươi tắn, khí thế trong trang phục áo cờ đỏ sao vàng.

 Các bạn trẻ tươi tắn, phấn khởi trong trang phục đậm màu dân tộc.
Các bạn trẻ tươi tắn, phấn khởi trong trang phục đậm màu dân tộc.

Ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa cũng như mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc. Trong buổi lễ trang nghiêm đó, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập trên Quảng trường Ba Đình đã in sâu vào ký ức bao thế hệ người Việt.

Đại biểu Tàu Thanh niên SSEAYP tôn vinh màu cờ Tổ quốc nhân ngày Quốc khánh - ảnh 1 Thanh niên Việt Nam lan tỏa hình ảnh Tổ quốc trên mạng xã hội nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Hòa chung không khí Quốc khánh hào hùng, Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản SSEAYP 2017 đã cho ra đời một bộ ảnh rực rỡ mang tên “Tự hào Việt Nam”. 

“Ý tưởng của bộ ảnh đến từ việc tất cả các bạn thanh niên năm nay đều là những bạn trẻ 9x. Do đó, những hiểu biết về sự kiện Tuyên ngôn Độc lập hầu hết là chỉ qua hình ảnh hoặc các thước phim tư liệu. Một số bạn may mắn hơn thì được nghe qua lời kể của ông bà. Với mong muốn cảm nhận rõ hơn về hào khí độc lập của dân tộc, đoàn đại biểu SSEAYP Việt Nam thực hiện bộ ảnh này”, Nguyễn Thị Hoài Trâm - Trợ lý Lãnh đạo Thanh niên trong đoàn đại biểu Việt Nam - cho hay. 

*Cũng trong dịp chào mừng Quốc khánh của dân tộc, các đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á đã phát động phong trào “thắp lửa” Facebook đầy tính lan tỏa. Thông qua phong trào này, các bạn đại biểu trẻ góp phần thể hiện lòng tự hào dân tộc cũng như kêu gọi tinh thần yêu nước trong mỗi người con Việt Nam.

Với ý tưởng mang đầy tính nhân văn, chiến dịch đã thực sự tạo nên một làn sóng Việt Nam trên mạng xã hội, lan tỏa tới nhiều đối tượng trẻ. “Bản thân mình là một người con Việt Nam sinh ra trong hòa bình, do đó mình sẽ không hiểu được hết những cố gắng của cha ông để có được độc lập dân tộc. Vậy nên, việc thay hình đại diện Facebook sang màu cờ trong những ngày này là một hành động nhỏ của mình nhằm tưởng nhớ và tri ân những hy sinh cao cả của lớp người đi trước”, Phương Thảo, cựu sinh viên ĐH Sư phạm TPHCM cho biết.

Với tâm thế đầy tự hào, Quang Phú, sinh viên năm 4 ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, một trong những người khởi xướng ra phong trào ý nghĩa này, cho biết: “Mình cảm thấy vui và tự hào khi biết được nhiều bạn trẻ khác mang trong mình lòng yêu nước to lớn. Hiện tại, đã có hơn 3.000 bạn trẻ thay đổi hình đại diện của họ. Hy vọng thông qua hoạt động này, mình cùng các bạn đại biểu thanh niên khác đã góp một phần nhỏ công sức trong việc khơi gợi niềm tự hào dân tộc ở lớp trẻ hiện nay”. 

“Chặng đường 72 năm đi đến một Việt Nam hòa bình, ổn định đang trên đà phát triển như hôm nay là một cuộc đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh và có sự nỗ lực bền bỉ của bao thế hệ. Đó sẽ mãi là niềm tự hào và cũng là động lực để các bạn trẻ Việt Nam ngày càng phấn đấu để đưa hình ảnh đất nước đi xa”, Hoàng Minh Tuấn, Phó ban Truyền thông Chương trình SSEAYP 2017.

Mới ra mắt ngày 28/8, hoạt động này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cư dân mạng Việt Nam cũng như một số bạn bè quốc tế khác. 

Có thể nói, việc truyền bá những giá lịch sử dân tộc đến với thế hệ trẻ là điều vô cùng quan trọng. Thông qua bộ ảnh “Tự hào Việt Nam” cùng với chiến dịch “thắp lửa Facebook” đang diễn ra trên mạng xã hội, các đại biểu SSEAYP Việt Nam mong muốn truyền tải một thông điệp về hòa bình, một đất nước Việt Nam độc lập và một hình ảnh giới trẻ Việt với niềm tình yêu to lớn dành cho Tổ quốc.

Chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP)

SSEAYP là chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên bởi Chính phủ Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN. Đây là diễn đàn chia sẻ và đóng góp ý kiến của giới trẻ cho sự phát triển của các quốc gia thành viên trên nhiều lĩnh vực. Trải qua 44 năm, chương trình đã giúp rèn giũa và thay đổi tư tưởng của nhiều thế hệ thanh niên ASEAN, trong đó có Việt Nam.  Năm nay, hải trình của con tàu Nippon Maru huyền thoại sẽ kéo dài trong 52 ngày, đi qua 5 nước bao gồm: Nhật Bản, Campuchia, Thái Lan, Indonesia và Malaysia, quy tụ hơn 300 thanh niên ưu tú của khu vực cùng tham gia. Đại diện Việt Nam 2017 gồm 28 đại biểu xuất sắc được tuyển chọn từ hàng ngàn thanh niên ưu tú trong nước. Những đại diện ưu tú cho giới trẻ Việt Nam sẽ tham gia đóng góp tiếng nói vào các vấn đề xã hội nóng hổi đang được quan tâm cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Ảnh: Quang Phú, Minh Tuấn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng