Đại hội Đoàn IX thông qua 6 chương trình, dự án lớn

TP- Tới dự và phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội (ngày 21/12) có Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt cùng đại diện các bộ, ngành. Đại hội đã thống nhất triển khai 6 chương trình, dự án.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Phạm Thế Duyệt khẳng định, vai trò của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Đồng chí đánh giá cao những đóng góp của tuổi trẻ cả nước, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ vừa qua và báo cáo đã trình trước Đại hội.

Đoàn xứng đáng là thành viên quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc tập hợp đoàn kết đoàn viên, thanh thiếu niên cả nước.

Với tinh thần thẳng thắn, đồng chí cũng chỉ rõ các điểm hạn chế, yếu kém của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ vừa qua, các khó khăn mà Đoàn phải đối mặt trong bối cảnh hiện nay, những thách thức mà Đoàn phải vượt qua trong thời gian tới.

Có bốn vấn đề lớn mà đồng chí đề nghị tổ chức Đoàn cần giải quyết:

Một là, Đoàn cần quan tâm đầy đủ đến mọi suy nghĩ, nguyện vọng và ước mơ chính đáng của các tầng lớp thanh niên hiện nay để hướng dẫn, động viên, giúp đỡ, tập hợp họ.

Đoàn cần mạnh dạn tỏ chính kiến đề xuất với Đảng, Nhà nước những việc cần làm, những chính sách cần ban hành để chăm lo tạo điều kiện cho thanh niên, cho tuổi trẻ học tập, lao động và cống hiến cho đất nước.

Hai là, Đoàn cần hướng dẫn thanh niên (TN) học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục đổi mới các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, về khu dân cư, làm cho các tầng lớp TN, nông dân, sinh viên, trí thức… ai ai cũng thấy Đoàn, Hội gần gũi và sâu sát họ. Đồng thời, động viên, giúp đỡ phát huy họ, làm cho các tầng lớp TN ai cũng thấy niềm vui, niềm tin, niềm tự hào vì đang sống hữu ích.

Trên cơ sở đó, Đoàn TN sẽ góp phần đào tạo cung cấp đội ngũ cán bộ cốt cán để cung cấp cho Đảng, cho Nhà nước, các tổ chức để cho cả hệ thống chính trị hoạt động ngày càng vững mạnh.

Ba là, Đoàn cần làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa tổ chức Đoàn với các tổ chức thành viên của Mặt trận ngay từ chi Đoàn ở mỗi cơ sở nhỏ nhất đến Trung ương.

Bốn là, Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền từ trung ương đến cơ sở dành sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, học tập, làm việc để trở thành người hậu bị xứng đáng với truyền thống anh hùng của dân tộc, xây dựng nước Việt Nam thống nhất.

Các chỉ tiêu nhiệm kỳ ĐH IX

Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, cả nước có 7,5 triệu đoàn viên; giới thiệu cho Đảng 1 triệu ĐV ưu tú, trong đó số đảng viên mới kết nạp từ ĐV ưu tú đạt trên 60% số đảng viên kết nạp hằng năm; 100% cơ sở Đoàn có hình thức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp; tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho 3 triệu ĐVTN; giới thiệu và giải quyết việc làm cho 2 triệu TN.

Hàng năm, mỗi cơ sở Đoàn có ít nhất 1 công trình, phần việc “Vì đàn em thân yêu”.

Anh Võ Văn Thưởng, thay mặt Đại hội đã cám ơn những lời phát biểu hết sức sâu sắc của đồng chí Phạm Thế Duyệt. Và xin hứa tổ chức Đoàn sẽ nỗ lực hết mình xứng đáng là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đóng góp tích cực vào các cuộc vận động, các chương trình công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Triển khai 6 chương trình, dự án

ĐH thống nhất quyết định triển khai 6 chương trình, dự án gồm: Xây dựng và phát triển Đề án “Đoàn tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”; Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm”; Hành trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”; xây dựng mới 1.000 điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ và trang bị Internet cho thanh niên nông thôn, miền núi’, Chương trình hỗ trợ sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên; Chương trình “Vì các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo”.

Trong bài diễn văn bế mạc do anh Võ Văn Thưởng trình bày có đoạn: “ĐH bày tỏ sự biết ơn và đánh giá cao những cống hiến cho công tác Đoàn và phong trào TTN của các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ, BCH T.Ư Đoàn khóa VIII đã chuyển công tác, không tái cử vào BCH T.Ư Đoàn khóa IX.

ĐH xin chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và mong muốn các đồng chí luôn dành sự quan tâm và tiếp tục cống hiến khả năng, kinh nghiệm phong phú của mình cho công tác Đoàn và phong trào TTN nói riêng, sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ nói chung...”.

ĐH đã công bố kết quả Hội nghị lần thứ nhất BCH T.Ư Đoàn khóa IX. BCH khóa IX ra mắt và chia tay BCH khóa VIII. ĐH đã thông qua Nghị quyết Đại hội và thay mặt Đoàn Chủ tịch, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai Hà Thị Nga đã đọc thư của ĐH gửi tuổi trẻ cả nước.

Phương Hiếu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá