Đảm bảo nguồn lực trẻ trong ngành y tế

TP - Ngày 28/9, tại Hà Nội, đoàn công tác Ủy ban Quốc gia (UBQG) về thanh niên Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ nhiệm UBQG về thanh niên Việt Nam Nguyễn Duy Thăng làm trưởng đoàn, làm việc với Bộ Y tế về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên 9 tháng đầu năm 2015.

Bác sĩ trẻ khám chữa bệnh cho học sinh vùng cao. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Bác sĩ trẻ khám chữa bệnh cho học sinh vùng cao. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động, chương trình vì cộng đồng như “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, chương trình “Tiếp sức người bệnh”, “Hành trình đỏ”. 

Cùng đó là triển khai các nội dung trong Chiến lược phát triển thanh niên về chăm sóc sức khỏe sinh sản, công tác kế hoạch hóa gia đình, giáo dục pháp luật... cũng như tiến hành đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo cho bác sĩ trẻ tình nguyện thuộc Dự án thí điểm bác sĩ trẻ về vùng khó.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tiếp thu, trao đổi một số ý kiến, đề xuất như: Cần có các nội dung ưu tiên về quyền và nghĩa vụ của thanh niên vào các luật chuyên ngành có liên quan; chú trọng đến dạy nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao giáo dục lý tưởng trong thanh niên...

Đoàn công tác cũng đề nghị Bộ Y tế cần làm rõ tính đặc thù trong việc tuyển dụng, sử dụng và quy hoạch bác sĩ trẻ để đảm bảo nguồn lực chất lượng trong bộ, ngành y tế; quan tâm tới việc xây dựng, thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng dân số; bố trí nhân sự phụ trách công tác thanh niên trong ngành y tế ở các địa phương, đơn vị trực thuộc; cần có đánh giá chi tiết, cụ thể về kết quả, mục tiêu đối với các chương trình, dự án liên quan tới việc thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng