Đảm bảo nguyên tắc “động” và “mở” trong quy hoạch cán bộ đoàn

TPO - Ngày 7/10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Toạ đàm "Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước". Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Văn Hùng; Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Vụ trưởng Vụ công tác Thanh niên - Bộ Nội Vụ Vũ Đăng Minh chủ trì.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tổng kết toạ đàm
Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tổng kết toạ đàm

Phát biểu tại Toạ đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nêu rõ: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xác định cán bộ là khâu then chốt. Việc xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn mới là yêu cầu cấp bách trước mắt và lâu dài của tổ chức Đoàn các cấp, là nhân tố quyết định sự vững mạnh của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội, đồng thời tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền.

Tại toạ đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, ý kiến đề xuất về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác cán bộ của tổ chức Đoàn các cấp; những hạn chế của đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội hiện nay và hướng giải quyết; hạn chế trong thực hiện từng khâu của công tác cán bộ; giới thiệu mô hình, giải pháp thực hiện tại địa phương, đơn vị...

Theo đó, các nội dung về công tác cán bộ ngày càng được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện, đặc biệt kể từ khi Quy chế Cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được Ban Bí thư T.Ư Đảng ban hành. Đội ngũ cán bộ cơ bản đảm bảo chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ theo Quy chế cán bộ Đoàn; có kỹ năng công tác Đoàn, Hội, Đội; khả năng tham mưu, đề xuất tốt...

 Công tác tổ chức cán bộ có nhiều tiến bộ, đảm bảo quy trình, các bước về công tác cán bộ; đổi mới trong công tác kiểm điểm đánh giá cán bộ. Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Đoàn nhất là cán bộ tại cơ quan thường trực.

 Công tác quy hoạch cán bộ được tiến hành bài bản, nghiêm túc, đã mở rộng đến các đối tượng bên ngoài, phát hiện những nhân tố mới. Chất lượng làm công tác quy hoạch được nâng lên đảm bảo nguyên tắc “động” và “mở” trong quy hoạch cán bộ; mạnh dạn trong việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trẻ có đủ tiêu chuẩn, tạo môi trường tốt cho cán bộ Đoàn rèn luyện, phấn đấu, cống hiến và trưởng thành.

 Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn nêu rõ một số hạn chế trong công tác cán bộ như: Việc thực hiện các khâu trong công tác cán bộ tại một số cấp bộ Đoàn còn nhiều bất cập, chưa hiệu quả. Công tác đánh giá cán bộ còn nể nang; chất lượng công tác quy hoạch cán bộ còn hạn chế; việc luân chuyển cán bộ đôi lúc chưa phù hợp.

 Trong công tác quy hoạch cán bộ, số lượng cán bộ, công chức hiện có ít, thiếu biên chế trong khi các biên chế được giao chưa được tuyển dụng hết, dẫn đến thiếu nhân sự trong công tác quy hoạch các chức danh tại cơ quan Đoàn cấp huyện, cấp tỉnh. Công tác kiện toàn, bổ sung các chức danh lãnh đạo Đoàn các cấp tuy đã được quan tâm thực hiện song mới chỉ đáp ứng yêu cầu trước mắt. Công tác luân chuyển cán bộ Đoàn chủ yếu là luân chuyển “ngang” trong nội bộ cơ quan chuyên trách cấp tỉnh. Việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ Đoàn, cán bộ Đoàn bán chuyên trách còn nhiều bất cập, chưa thống nhất.

Đảm bảo nguyên tắc “động” và “mở” trong quy hoạch cán bộ đoàn - ảnh 1 Tại toạ đàm có hơn 12 ý kiến, đề xuất phát biểu
Tại toạ đàm, các đại biểu đã chia sẻ nhiều cách làm hiệu quả tại địa phương, cũng như đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Phó bí thư Thành đoàn TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn chia sẻ hướng bổ sung nguồn cán bộ Đoàn thông qua việc phát hiện, bồi dưỡng những những người trưởng thành từ các hoạt động, phong trào trong nhà trường THPT.
Những cán bộ luân chuyển công tác về quận, huyện thì được xem như cán bộ của quận, huyện thuộc quyền sử dụng của huyện uỷ. Anh Sơn cũng đề xuất về công tác đào tạo cán bộ, T.Ư Đoàn cần giao một số phương cách đào tạo cho địa phương tổ chức tập huấn để phù hợp với điều kiện, nhu cầu thực tế của từng địa bàn.

Phó Bí thư Đoàn khối cơ quan T.Ư Nguyễn Hữu Ngọc kiến nghị cần có quy trình đào tạo cán Đoàn, nhất là việc tự đào tạo cần có chiến lược, tính lâu dài; coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng đào tạo các hạt nhân từ trong môi trường THPT, đại học để sau này về làm cán Đoàn; Đoàn cần có các chuyên gia đầu ngành, nghiên cứu sâu...

 Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang Vũ Mạnh Hà đề xuất cần có quy chế, quy định về trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm công tác để có nguồn cán bộ có chất lượng. Chủ động giới thiệu, quy hoạch cán bộ Đoàn có năng lực cho cấp uỷ, chính quyền.

 Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Việt kiến nghị cần có việc chuẩn hoá trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về kiến thức để có các chuyên đề thực sự; đổi mới nội dung, phương thức đáp ứng tình hình, nhu cầu thực tế. Đồng thời chuẩn hoá các nguyên tắc, tiêu chí trong phân công, sử dụng cán bộ để tránh việc thân quen mà dùng người không đáp ứng được trình độ, khả năng, hay để làm bước đệm trong thời gian ngắn rồi luân chuyển.

 Phát biểu kết luận buổi toạ đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, đề xuất giải pháp của các đại biểu để xây dựng báo cáo tổng kết có chất lượng và đề xuất với Đảng, Nhà nước để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Anh Bùi Quang Huy cũng cho hay: Từ các ý kiến, đề xuất tại buổi toạ đàm có thể hình dung được có những khó khăn từ cơ chế thì sẽ kiến nghị đề xuất để T.Ư Đảng, cơ quan chức năng điều chỉnh; có những khó khăn từ người thực hiện cơ chế đòi hỏi các cấp bộ Đoàn cần có sự thay đổi, tham mưu những cách làm phù hợp, hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng