Đam mê để có cơ hội toả sáng

"Tôi rất thích một câu nói của một học giả đại ý là cần làm điều gì đó với niềm yêu thích - thì mới thành công" - Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nói về sự Đam mê

Trong cảm nhận của anh, một sinh viên như thế nào thì được gọi là có đam mê?

Mình quan niệm rất đơn giản, đam mê là một sự thích thú ở cường độ cao, và có quyết tâm. Đã gọi là đam mê thì kết quả của nó là phải đi đến đích, thỏa mãn ý nguyện của mình.

Với sinh viên, học tập cũng là một điều đam mê. Học để tích luỹ được kiến thức. Đam mê học là luôn luôn không tự bằng lòng với những tiết học trên lớp, luôn không thấy đủ với những kiến thức mình có. Không chỉ đọc sách nhiều hơn, chịu khó học hỏi thêm, anh còn phải có lòng say mê thì mới tìm ra phương pháp tốt để giải quyết vấn đề.

Một sinh viên đam mê trong nghiên cứu khoa học sẽ là một sinh viên đầu tư công sức và trí tuệ tối đa trong điều kiện mình có để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề mình nghiên cứu, học tập. Và thực tế cho thấy, những sinh viên đam mê là những sinh viên có mục tiêu học tập, nghiên cứu rất rõ ràng, có thể giải quyết tốt được vấn đề.

Lúc là giảng viên, anh khơi nguồn cảm hứng và sự đam mê cho sinh viên của mình như thế nào?

Cách tốt nhất là tạo hứng thú cho các bạn trong công việc. Lúc đầu cũng phải có sự hướng dẫn và đôn đốc, đến khi vào cuộc thì sẽ thấy yêu thích. Thầy trò có sự trao đổi chia sẻ, bàn  luận thật sâu về vấn đề cần bàn, thì dần dần sinh viên của mình sẽ tự khắc biến công việc đó thành công việc của mình, và thấy yêu nó.

Tôi rất ấn tượng ở một cuộc họp giao ban, ở đó anh có nói đại ý là: nếu làm việc mà không có đam mê thì khó mà làm tốt được, ngay cả việc viết một bản báo cáo! Theo anh, làm sao để cổ vũ một thế hệ thanh niên sống có đam mê?

Khuyến khích người khác sống có đam mê là việc khó nhất (Cười). Điều đó phụ thuộc nhiều vào cá nhân, trong quá trình tìm tòi thì mới hình thành sự yêu thích và đam mê. Để đi đến cái đấy anh phải rèn luyện, phải tìm động lực cho sự phát triển tiếp theo. Phải chỉ cho các bạn thấy đam mê là động lực để thành công, thiếu nó thì không thể thành công được.

Tôi nghĩ, bản thân mỗi người trẻ đã có sẵn tố chất đam mê, hoài bão và khát vọng, vấn đề là khơi nguồn thế nào mà thôi! Theo tôi, có thể có 2 cách: Một là bằng cách giải thích; Hai là phải chỉ cho các bạn thấy những tấm gương cụ thể: không có sự đam mê thì khó có thể thành công lớn.

Nói đơn giản, những người thành công là những người say sưa và hết mình với công việc. Không phải lúc nào cũng tỏa sáng nhưng phải biết say sưa, có khát vọng  và quyết tâm cao. Phải có sự đam mê mới có khoảnh khắc tỏa sáng. Chỉ sống và làm việc với tất cả  đam mê mới có cơ hội tỏa sáng và thành công.

Khát vọng tri thức

Về sự đam mê và thành công, một người trẻ mà anh thấy ấn tượng nhất trong năm 2009?

Năm 2009 có rất nhiều người trẻ với những thành công rất ấn tượng, nhưng có lẽ người trẻ để lại ấn tượng nhất trong tôi là Ngô Bảo Châu. Trước Châu học cùng khóa với tôi. Về góc độ một người làm chuyên môn, Châu là người có tố chất, thông minh và rất đam mê Toán học...

Kết quả hôm nay không phải là kết quả tức thời, mà là của cả một quá trình phấn đấu miệt mài, đam mê và kiên trì. Nó là tích tụ của quá trình phấn đấu bền bỉ. Rất nhiều người đam mê và nỗ lực, nhưng chỉ có ít người trong số đấy vươn lên tới đỉnh cao. Phải đam mê và nỗ lực bền bỉ, ý chí tuyệt vời mới có thành tựu, đương nhiên là không thể thiếu một chút may mắn.

Cảm nhận của anh thế nào về những người trẻ dành hầu hết thời gian đi gom/xin từng cuốn sách để xây dựng tủ sách cho nông dân, hay thu thập cứ liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông ?

Tôi rất quí trọng những bạn biết chia sẻ với cộng đồng, biết chia sẻ với người khác. Tức là biết chia sẻ và lo việc chung, việc của đất nước. Đó là một điều rất mừng. Mình mong những điều này thành ý thức chung, đó là truyền thống tốt của dân tộc.

Thể loại sách mà anh thấy thích thú nhất cho đến bây giờ là...?

Mình thích đọc sách sử vì muốn tìm hiểu cội nguồn, quan điểm và các vấn đề của thời đại khác nhau như thế nào.

Anh cảm thấu được điều gì từ đó?

Nhìn vào lịch sử để thấy cái gì đó lắng đến bây giờ, có liên hệ gì với những vấn đề ngày hôm nay. Nó có mối quan hệ mật thiết với tương lai...

Theo anh, làm thế nào để cổ vũ bạn trẻ “mê” đọc sách nhiều hơn nữa?

Cần làm cho bạn trẻ hiểu được sách là phần không thể thiếu được của cuộc sống. Đọc để hiểu biết hơn về chuyên môn, suy nghĩ và chiêm nghiệm về cuộc sống. Đọc càng nhiều để thấy mình bé nhỏ trước kho tàng tri thức rộng lớn, mình có bản lĩnh, có tấm lòng nhân ái hơn, và lãng mạn hơn.

Anh có nghĩ mình là một người lãng mạn không?

Mình thấy hình như mình chưa được lãng mạn lắm (Cười). Mình đọc truyện thì nhiều, nhưng đọc thơ thì vẫn còn ít, thỉnh thoảng có nghe nhạc để thư thái tâm hồn.

Hành động anh cho rằng lãng mạn nhất, mà anh từng làm là gì?

Là.... tặng hoa cho người yêu (và là vợ bây giờ). (Cười)

Đam mê quá thường dẫn đến quá tải, và căng thẳng. Những lúc đó anh thường làm gì?

Ai cũng thế, làm việc đến mức cao trào, lúc nào cũng đòi hỏi sự tập trung cao, sẽ dẫn đến sự mệt mỏi. Nên có cách thư giãn hợp lý. Với mình là thể dục, thể thao, cách thư giãn theo mình là lành mạnh nhất. Khi chơi thể thao người ta thấy hoàn toàn thoải mái. Mình biết chơi nhiều môn thể thao, nhưng ưa thích nhất vẫn là chơi bóng đá.

Vị trí sở trường của anh là ?

Là tiền vệ...

Theo anh, cách nào để mỗi người trẻ đều tràn đầy “khát vọng tri thức”?

Lịch sử đã chứng minh, động lực phát triển xã hội là tri thức. Mỗi người đều có khát vọng tri thức và trang bị cho mình bằng nhiều cách khác nhau: Một người nông dân cũng có khát vọng tìm hiểu làm sao chọn giống tốt , cách chăm sóc cây cho năng suất cao...

Một sinh viên cũng có khát vọng học cho giỏi... Tuổi trẻ là lứa tuổi đang có khả năng lĩnh hội tốt nhất, dễ dàng biến khát vọng tri thức thành hành động của mình. Tôi nghĩ rằng phải khơi lên khát vọng, phải biến thành hành động, tự trang bị cho mình những tri thức cần thiết để hội nhập với thế giới.

Xin cảm ơn anh!

Theo Lê Ngọc Sơn
Sinh viên Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá