Làm lãnh đạo trẻ tương lai:

Dám ước mơ, dám chấp nhận

TP - 30 thiếu nhi là những liên đội trưởng, liên đội phó các trường tiểu học, THCS của tỉnh Hải Dương đã được tuyên dương lãnh đạo trẻ tương lai mới đây.

149 học sinh tham gia dự tuyển đều là cán bộ Đội giỏi, có thành tích học tập từ chín phảy trở lên. Qua bài thi tự luận, 30 em xuất sắc nhất đã được chọn, tuyên dương.

 Tố chất cần có của một lãnh đạo trẻ là phải có kiến thức, nhiệt tình. Người lãnh đạo am hiểu sâu rộng, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các thành viên. Đặc biệt nhất là sự tự tin. Tự tin nói điều mình nghĩ, mình quyết - Đỗ Ngọc Lan Phương  

Giọng hát hay, tập aerobic giỏi, Đinh Thị Hồng Hạnh, lớp 8/2 trường THCS Lê Quý Đôn, Liên đội phó của trường được bạn bè nể phục không chỉ bởi tài lãnh đạo. Hạnh tâm sự:

“Em ít được sắm quần áo, sách vở mới nhưng không dám đòi hỏi. Mẹ vất vả, bà em đau ốm luôn. Em chỉ nghĩ phải tập trung học để mang lại niềm vui cho mẹ”. Tám năm liền Hạnh là học sinh giỏi, lãnh đạo giỏi, liên tục đạt các giải cấp trường từ giải học sinh giỏi, văn nghệ đến thể thao...

Điểm tổng kết 10,0 Nguyễn Thúy Hằng, học sinh lớp 5A trường tiểu học Bình Hàn (TP Hải Dương), đi đầu trong hoạt động của Đội, là liên đội trưởng gương mẫu.

Hằng tự tin: “Em ước mơ trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực ngoại giao. Em tin vào ước mơ và sẽ cố gắng thực hiện”. Từ nhỏ Hằng tỏ ra là cô bé nhanh nhẹn, lãnh đạo lớp giỏi. Năm năm liền là lớp trưởng, luôn đạt giải trong nhiều cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Dám ước mơ, dám làm dám chịu 

Đỗ Thanh Bình (Liên đội phó Trường THCS Sao Đỏ 2, huyện Chí Linh) muốn trở thành giám đốc Cty máy tính Thanh Bình. “Cty sẽ giúp đỡ các bạn khuyết tật, tạo điều kiện để các bạn được đi học”, Bình nói.

Bình kể, một lần gặp một bạn ngồi bên đường, em hỏi bạn học lớp mấy, bạn không trả lời. Sau em mới biết là bạn không thể đến trường vì bị khuyết tật. Bình ấp ủ ý định sẽ viết phần mềm giúp các bạn khuyết tật có thể học ở nhà không phải đến trường. Tổng kết 10,0, Bình là chỉ huy Đội xuất sắc, vừa đạt giải nhất kỳ thi tin học toàn tỉnh.

“Dám ước mơ, dám làm, dám chịu, dám chấp nhận” là thông điệp mà Đỗ Ngọc Lan Phương, Liên đội phó trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hải Dương), muốn gửi tới các bạn. Bảy năm đi học, có hơn 5 năm là cán bộ lớp, Lan Phương tự tin trong mọi tình huống.

“Có lần điều hành buổi chào cờ, em nói sai, các bạn cười ồ lên, em rất ngượng nhưng cố gắng lấy lại tự tin để làm lại từ đầu. Chuyện này để lại cho em bài học lớn, luôn phải bình tĩnh, tự tin, làm chủ được những gì mình đã nói, đang nói và sẽ nói”.

Tiếng Anh là thế mạnh của Phương. Em đang tham dự trại hè thiếu nhi học tiếng Anh tại Hà Nội do Học viện Ngoại giao tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Hải Dương cho biết, 30 liên đội trưởng, liên đội phó xuất sắc sẽ là thành viên của CLB lãnh đạo trẻ tương lai. Trong bốn năm 2009-2012, Tỉnh Đoàn có chiến lược đào tạo, rèn luyện các em phát huy các tố chất lãnh đạo.

Từ chương trình này, những cán bộ Đội giỏi sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở được giới thiệu tham gia làm cán bộ Đoàn ở các trường trung học phổ thông. Đây là mô hình đầu tiên được triển khai dành cho đội ngũ cán bộ Đội là học sinh tại các tỉnh, thành Đoàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá