Dang dở chuyện học hành, về vườn trồng ổi thu 1 tỷ mỗi năm

Từ trồng ổi không hạt đến sản xuất, cung ứng cây giống cho nhà vườn trong vùng, anh Khương có thu nhập trên một tỷ đồng mỗi năm.

Mỗi năm trồng ổi, bán cây giống đem lại nguồn thu nhập khoảng tỷ đồng cho gia đình anh Khương
Mỗi năm trồng ổi, bán cây giống đem lại nguồn thu nhập khoảng tỷ đồng cho gia đình anh Khương

Đang tuổi ăn, tuổi học, nhưng thương cha nên anh Lê Ngọc Khương (34 tuổi, ở huyện Châu Thành, Hậu Giang) đành bỏ lỡ chuyện học hành về làm vườn. “Lúc đó gia đình rất khó khăn, nhà chỉ có 2 cha con nên tôi chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ, thời buổi ấy lo được cái ăn đã khó nói chi đến chuyện học hành”, anh Khương kể.

Sau 1 năm phụ giúp cha chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình, anh Khương lại tham gia học bổ túc văn hóa để hoàn thành chương trình 12, rồi tiếp tục quay về với công việc ruộng vườn.

Làm ruộng và trồng xoài không đem lại hiệu quả. Nhận thấy, ưu điểm của ổi không hạt dễ trồng, cho năng suất cao, giá ổn định, chất lượng trái ngon nên anh Khương lựa chọn để phát triển kinh tế vườn.

Để có đủ số tiền 10 triệu đồng lên Bình Dương mua 300 nhánh ổi giống không hạt, anh phải đi vay mượn khắp xóm. Có được cây giống, chàng trai trẻ này bắt tay vào việc trồng, chăm sóc và học hỏi kinh nghiệm để phát triển vườn ổi, nhằm thay đổi cuộc sống cơ cực của gia đình. Từ 300 nhánh ổi không hạt ban đầu, qua 4 tháng trồng và chăm sóc, anh đã phát triển lên đến 3.000 cây trên diện tích 1,4 ha.

“Trước khi trồng ổi không hạt, tôi trồng xoài, do cây không thích nghi nên cho năng suất thấp và giá bán cũng không ổn định. Rồi thông qua sự giới thiệu và tìm hiểu các loại cây trồng, nhận thấy ổi không hạt thích nghi với vùng đất này nên tôi chọn nó để đầu tư. Lúc đầu trồng cũng lo lắng, vì sợ đầu ra khó khăn, bởi đây là giống mới nên chưa có nhiều người biết đến. Nhưng nhận thấy tiềm năng của loại cây này nên tôi vẫn quyết định đầu tư", anh Khương nói.

Dang dở chuyện học hành, về vườn trồng ổi thu 1 tỷ mỗi năm - ảnh 1 Trồng ổi và bán giống loại cây này, anh Khương giải quyêt việc làm cho 30 lao động tại địa phương.

Theo nhiều nhà vườn, ổi không hạt là loại cây chịu nước, do đó nên tưới nước thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của cây. Để cây ổi phát triển tốt nên trồng trên mô đất, cao khoảng 0,5 m, khoảng cách trồng 2m/nhánh. “Ổi không hạt là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 8 tháng, còn từ khi trổ bông đến thu hoạch khoảng 4 tháng, trung bình 1 cây cho 20 – 30 kg/cây. Vào mùa mưa ổi dễ mắc một bệnh rệp sáp, đốm trái, ruồi đục trái... nên cần phải dùng bao bọc để bảo vệ trái và hạn chế thuốc trừ sâu”, anh Khương chia sẻ.

Nắm được kỹ thuật sản xuất, nhưng để tìm đầu ra không phải là chuyện đơn giản. Để có được đầu ra, anh và vợ là chị Nguyễn Thị Thúy An phải đến các siêu thị để tiếp thị mỗi nơi từ 5 – 10kg ổi. Nhờ sự kiên trì này mà một thời gian sau đó, các siêu thị cùng đồng ý đặt hàng.

Dang dở chuyện học hành, về vườn trồng ổi thu 1 tỷ mỗi năm - ảnh 2 Ngoài việc bán ổi giống, cơ sở anh Khương còn lai tạo những giống cây mới như chanh không hạt, chanh đào, cam sành...

Năm 2001, vườn ổi của anh Khương cho trái đầu tiên, bán với mức giá 25.000 đồng/kg, cao hơn ổi xá lị, ổi ruột đỏ địa phương đến 20.000 đồng/kg. Cũng từ mô hình này, nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan và học hỏi, đặt mua giống về trồng. Nhanh nhạy với thị trường, anh Khương chuyển sang sản xuất, kinh doanh cây giống.

Từ năm 2004, ngoài sản xuất và bán ổi giống, anh Khương còn lai tạo những loại cây trồng mới như: cam sành, chanh không hạt, xoài Đài Loan, xoài Thái, chanh đào, dừa dứa, mít …

Đến nay, anh Khương đã phát triển thành 3 cơ sở sản xuất cây giống ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), Ô Môn (Cần Thơ), Giồng Riềng (Kiên Giang). Mỗi năm, cơ sở cung cấp cho thị trường từ 30.000 – 50.000 cây giống, với mức giá từ 20.000 – 30.000 đồng/cây. Doanh thu từ kinh doanh cây giống khoảng 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí anh còn lãi hơn phân nửa. Chưa kể vườn ổi 1,4 ha mỗi năm cung ứng cho siêu thị lớn ở Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang…khoảng 50 tấn trái, thu nhập trên 350 triệu đồng.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá