Dang dở giấc mơ tuổi 17

TP - Lê Như Thiện, học sinh lớp 12A trường phổ thông cấp 2-3 Võ Thị Sáu ở xã An Ninh Tây (huyện Tuy An, Phú Yên) đã hy sinh trong lúc cứu 4 người giữa dòng lũ xiết...

Ông Lê Như Ngọc đang diễn tả lại nước dâng lúc đó và bà Nguyễn Thị Khù, được Thiện cứu sống (ngồi bên cạnh).
Ảnh: V.T

Vượt qua cầu Lò Gốm bằng ca nô của lực lượng cứu hộ, rồi lội bộ 10km từ An Thạch đến An Ninh Tây tìm đến nhà em Lê Như Thiện - người đã quên mình cứu người trong cơn bão lũ vừa qua ở thôn Xuân Phu, xã An Ninh Tây.

Người anh ruột của em Thiện, anh Lê Như Nghiệp, kể, lúc hai giờ sáng ngày 2/11, lũ ào ạt dâng cao gần 2m. Trong khi đang sơ tán đồ đạc Thiện phát hiện anh Lê Hòa cõng cháu Lê Anh Thương (10 tuổi) đang chơi vơi giữa dòng nước. Bất chấp nguy hiểm, Thiện lao ra cứu người, dù em không phải là người bơi chuyên nghiệp.

“Thiện phản ứng rất nhanh, vừa bơi, vừa vịn bờ tường, tôi đứng trên nóc nhà thót tim, lo lắng…!”, anh Nghiệp bùi ngùi. Cứu xong cha con anh Hòa, cũng là lúc bà Nguyễn Thị Khù, người cùng thôn, bị nước cuốn trôi, đang chơi vơi giữa dòng. Thiện lập tức lao tiếp ra dòng lũ. Sau 15 phút đến nơi bà Khù bị nạn, Thiện chỉ vội kịp đẩy bà vào bờ tường rào hàng xóm. Lúc này, do ngâm nước và đói khát lâu ngày, kiệt sức, em Thiện chìm dần.

“Lúc đó, chiếc ca nô của lực lượng chúng tôi đến tiếp ứng và đưa Thiện lên bờ làm hô hấp… nhưng vẫn không cách nào cứu được em. Vì Thiện dầm mình trong nước quá lâu và khi chìm xuống trúng dây thép rất nặng nữa” - Anh Nguyễn Chí Cường, Phó bí thư xã đoàn An Ninh Tây đau xót kể.

Trên bàn thờ em Thiện bây giờ là tấm thẻ Bảo hiểm xã hội, do mưa gió cuốn trôi tất cả. Bạn bè vượt bùn lầy, mưa gió về với em trong nước mắt. Bà Huỳnh Thị Thanh, mẹ Thiện giọng khản đặc.

Còn bà Khù và cha con anh Hòa được Thiện cứu sống thì cứ như người mất hồn, đứng bên cạnh.  “Nếu không có cháu Thiện, tôi bị nước cuốn trôi mất rồi. Tội nghiệp nó quá các chú ơi! Lúc đó, thà để nước cuốn bà già 60 tuổi này đi còn hơn để cháu nó chết”.

Em Phan Đình Thi, bạn học cùng lớp với Thiện cho biết “Thiện học rất giỏi, nhiệt tình và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người”. Thiện là con út trong gia đình có 2 anh em. Anh trai Thiện vừa mới xuất ngũ trở về đang loay hoay tìm việc và làm tạm nghề hớt tóc.

Gia cảnh thuộc diện hộ nghèo nhất làng, nên một buổi đến trường, một buổi Thiện phải quán xuyến mọi việc trong nhà đỡ đần bố mẹ. Nhưng Thiện vẫn tình nguyện làm đội cờ đỏ, rồi lớp phó học tập của trường Võ Thị Sáu, giỏi nhất là trong lĩnh vực Tin học…

Lật giở lại từng trang nhật ký của Thiện, có đoạn…“Ngày 25/7/2009, lớp mình giao cho mình làm blog của lớp. Mấy đêm rồi, mình không ngủ được do suy nghĩ là phải làm nó thế nào cho hay, là diễn đàn để các bạn chia sẻ… Chắc phải cố gắng tranh thủ thời gian hoàn tất. Mình xin lỗi các bạn”… hoặc gần ngày mất,Thiện ghi nhật ký như sau: “Tôi có một trang web, nhưng các bạn gọi là “thầy” ngại quá! Tại đây, tôi dùng kiến thức của mình đã học để viết nên một bài giảng cho mọi người chia sẻ và cùng tham khảo”…

Trao đổi với Tiền Phong, anh Trần Hữu Thế, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên khẳng định: “Sự  quên mình hi sinh của em là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ tỉnh nhà học tập và noi theo. Tỉnh đoàn sẽ truy tặng bằng khen, nhân rộng học tập tấm gương sáng của Thiện. Đồng thời, đang hoàn tất hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn truy tặng huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng