Danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ là mục tiêu của nhiều sinh viên

TPO - Chiều 10/12, tại trường Đại học Xây dựng, trung tâm thảo luận số 1 với chủ đề “Hội sinh viên Việt Nam với hoạt động tư vấn, hỗ trợ sinh viên” diễn ra với sự tham gia của 106 đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

Danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ là mục tiêu của nhiều sinh viên - ảnh 1 Buổi thảo luận diễn ra dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Duy Minh, Phó Chủ tịch T.Ư Hội SVVN khóa IX, Chủ tịch Hội SVVN thành phố Đà Nẵng; Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển SVVN; Hồ Hồng Nguyên, Chủ tịch Hội SVVN tỉnh Đồng Nai.

Tại đây, các đại biểu đã tập trung thảo luận 6 nội dung chính, gồm: Giải pháp xây dựng các quỹ hỗ trợ học tập, quỹ khuyến học, khuyến tài, giải thưởng hỗ trợ sinh viên; phát triển Quỹ hỗ trợ và Phát triển SVVN; Giải pháp triển khai hiệu quả chương trình “Tiếp sức đến trường”, hoạt động hỗ trợ sinh viên xin học bổng, du học; Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho sinh viên để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động; hỗ trợ sinh viên tiếp cận thông tin về thị trường lao động, nhu cầu nhân lực, xu hướng nghề nghiệp tương lai, góp phần hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm; Giải pháp hỗ trợ sinh viên trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; Giải pháp tổ chức các sân chơi nghệ thuật, thể thao, giải trí lành mạnh cho sinh viên và việc tổ chức “Ngày hội thanh niên khỏe” trong các cơ sở Hội; Giải pháp nâng cao tính hấp dẫn của các hoạt động tuyên truyền, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho sinh viên; các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.

Danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ là mục tiêu của nhiều sinh viên - ảnh 2 Đại biểu Hội SVVN TPHCM Lê Xuân Dũng chia sẻ ý kiến tại trung tâm thảo luận số 1.

Đại biểu Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, cho biết, về công tác hỗ trợ sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố và Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM xác định 4 nội dung chính là hỗ trợ về vật chất, học tập, tinh thần và nghề nghiệp. Để công tác hỗ trợ hiệu quả, khi các tân sinh viên bắt đầu bước chân vào trường đại học, những nhu cầu về nhà trọ, việc làm thêm, trang bị kỹ năng… được trung tâm tổ chức khảo sát, xây dựng những chương trình hỗ trợ sát với thực tế. Tính riêng trung tâm mỗi năm đã vận động, hỗ trợ các bạn sinh viên 4 tỷ tiền học bổng. Tính tổng các cơ sở trên địa bàn thành phố mỗi năm là gần 20 tỷ.

“Khi chúng ta ban hành về chương trình hỗ trợ sinh viên, cần định hướng Hội sinh viên các tỉnh, thành có những khảo sát phù hợp. Đồng thời nên tăng cường những buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm về những mô hình, cách làm hay giữa các tỉnh, thành, nhà trường. Phối hợp và đề xuất với ngành giáo dục đề ra tiêu chuẩn đầu ra đối với sinh viên như trước đây là trình độ ngoại ngữ thì nay là thêm tiêu chuẩn kỹ năng nhằm đáp ứng yêu cầu tuyển dụng”, Dũng đề xuất. 

Danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ là mục tiêu của nhiều sinh viên - ảnh 3 Tư vấn tâm lý sinh viên được đại biểu Đặng Hoàng Song Phương (Hội SVVN TPHCM) đề cập tại cuộc thảo luận. Theo chị Phương, nhằm hỗ trợ tối đa về tinh thần cho sinh viên, bản thân mỗi cán bộ Hội - những người dẫn dắt phong trào phải có kỹ năng, biết lắng nghe, thấu cảm để kịp thời chia sẻ những vấn đề mà sinh viên gặp phải trong cuộc sống hôm nay.

Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Cần Thơ Hà Minh Thông, Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Nam Cần Thơ, cho rằng thông qua việc tiếp xúc các doanh nghiệp và sinh viên thì có thể thấy nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên công tác hỗ trợ của tổ chức Hội mới chỉ dừng ở việc kết nối giữa các doanh nghiệp và sinh viên. Ngoài việc tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm thì cần đẩy mạnh việc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giữa sinh viên với những cựu sinh viên đã ra trường và có việc làm ổn định.

Chia sẻ về phong trào rèn luyện “Sinh viên 5 tốt”, đại biểu Trần Thanh Trường (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên) cho rằng để dành được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư thực sự khó và là mục tiêu của nhiều sinh viên. Nếu đạt được danh hiệu này, sinh viên có những phẩm chất, yếu tố toàn diện và đây là lợi thế khi tham gia thị trường tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp việc làm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết đến danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giá trị thực sự của nó.

Danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ là mục tiêu của nhiều sinh viên - ảnh 4 Với chủ đề “Hội sinh viên Việt Nam với hoạt động tư vấn, hỗ trợ sinh viên”, trung tâm thảo luận có sự tham gia của 106 đại biểu chính thức.
Đại biểu này đề xuất, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Hội sinh viên các cấp nên có rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn của mình, chủ động mở các diễn đàn, hội thảo giới thiệu, quảng bá về danh hiệu này đến doanh nghiệp, giới thiệu về “Sinh viên 5 tốt”. Ở chiều ngược lại, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp nếu có cơ chế hỗ trợ cộng điểm, ưu tiên khi tuyển dụng thì “Sinh viên 5 tốt” sẽ có điều kiện phát triển, thu hút và hấp dẫn sinh viên tham gia phong trào rèn luyện này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá