'Đánh trận' giữa thời bình

TP - Với những chiến sỹ trẻ Sư đoàn B16 (Quân khu 2), đợt diễn tập tổng hợp vừa qua được xem như là cuộc thử sức toàn diện.

Thực hành đánh địch. Ảnh: Minh Quang
Thực hành đánh địch. Ảnh: Minh Quang

Thực hành đánh địch. Ảnh: Minh Quang
Thực hành đánh địch. Ảnh: Minh Quang.

Vững bước quân hành

Thông tin những cơn bão ập về cũng là lúc các chiến sỹ trẻ Sư đoàn B16 nhận lệnh hành quân lên Tây Bắc làm nhiệm vụ chiến đấu. Một trận đánh diễn ra ngay giữa thời bình dẫu chỉ là mô phỏng song chứa đựng đầy đủ sự vất vả, hiểm nguy đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của người lính. Quãng đường hành quân dài gần 200km, trên vai mỗi người không dưới 30kg… Trên gương mặt trai trẻ tuy đọng âu lo nhưng lòng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập hiện rõ qua từng ánh mắt, mỗi việc làm của họ.

Trong đội hình hành quân của trung đoàn C8, chúng tôi có mặt tại bến vượt sông của các đơn vị. Dòng sông cuồn cuộn chảy, do tác động của những cơn mưa nhiều ngày trước phía thượng nguồn, là thử thách đầu tiên họ phải trải qua. Nhanh tay gói buộc quân trang trong ba lô, từng nhóm 3 - 5 chiến sỹ kết thành chiếc bè di động vượt sông an toàn. Trời liên tục đổ mưa nên ai nấy đều sũng nước.

Trung tá Đinh Trọng Dương, Tham mưu trưởng trung đoàn trực tiếp chỉ huy đội hình hành quân cho hay, mặc cho mưa rừng rả rích, chẳng còn ai để ý đến bàn chân đã bao lần phồng rộp, tứa máu, đội hình hành quân đã đi qua không biết bao nhiêu suối, khe, xuyên qua vô số những cánh rừng già để đến khu vực tập kết đúng thời gian qui định, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trên đường tiến công
Trên đường tiến công.

Lính trẻ xung trận

Đêm, núi rừng chìm trong tĩnh lặng. Thỉnh thoảng vài tiếng nổ của pháo địch bắn cầm canh. Bất chấp cái lạnh sắt se miền sơn cước, những giọt sương đêm ướt đầm đìa, các chiến sỹ trẻ trung đoàn M74 đang từng bước cơ động, áp sát mục tiêu. Ánh trăng càng tạo thuận lợi để các chiến sỹ nhanh chóng hoàn thành công sự chiến đấu lâm thời, sẵn sàng nổ súng.

Chĩa nòng súng B41 về phía mục tiêu, chiến sỹ Lê Thanh Sơn, Phân đội 3 (trung đoàn M74) thì thầm trong đêm: “Đây là trận đánh đầu tiên em tham gia nên rất hồi hộp. Với những gì đã được huấn luyện, em tin mình sẽ đạt kết quả cao trong đợt diễn tập lần này”. Giống như Sơn, tất cả các chiến sỹ trẻ đều hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho giờ nổ súng.

Một tiếng nổ lớn phát ra, tiếp theo là 3 phát pháo hiệu bắn lên bầu trời báo hiệu giờ “G” đã điểm. Từ các trận địa, các loại pháo, cối cấp tập nã đạn chính xác vào các mục tiêu địch phòng ngự. Sau phút choáng váng do bị tấn công bất ngờ, các hỏa điểm địch bắt đầu chống cự quyết liệt.

Trước nguy cơ bị quân ta phá vỡ trận địa, pháo địch bắn phá ác liệt đồng thời cơ động xe tăng ra bịt lấp cửa mở. Vận dụng tốt các động tác chiến thuật, phân đội 3 (Trung đoàn M74) nhanh chóng triển khai đội hình lần lượt mở thông cửa mở số 1, số 2 và đột kích phát triển chiến đấu đánh chiếm các mục tiêu đầu cầu. Các ổ đề kháng của địch chống trả ngày càng quyết liệt ngăn chặn lực lượng ta tiến công.

Trên bầu trời, trực thăng địch quần lượn đánh phá ác liệt. Phân đội súng máy phòng không 12,7mm vừa tích cực bắn máy bay vừa chi viện hiệu quả cho bộ binh phát triển chiến đấu. Cuộc chiến đấu giành giật từng ụ súng, từng mét giao thông hào diễn ra ác liệt giữa ta và địch.

Trước nguy cơ bị mất trận địa, địch tổ chức đổ bộ đường không tăng viện. Sau màn hỏa lực bổ sung của ta, các bộ phận nhanh chóng phát triển chiến đấu hình thành thế gọng kìm, đồng loạt xung phong tiêu diệt hết lực lượng địch còn lại. Các chiến sĩ trẻ trưởng thành hơn qua trận đánh này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá