Đào tạo nghị sĩ người Việt tương lai ở Mỹ

TP - Mỗi tháng một lần, vào thứ bảy, tại Văn phòng Thượng nghị sĩ (TNS) Lou Correa, bang California (Mỹ) lại diễn ra cuộc gặp giữa ông với hàng trăm học sinh, đa số là người Việt trong địa hạt 34.

Đây là hoạt động trong chương trình TNS Trẻ (Young Senators Program) nhằm trang bị kiến thức để các em có thể trở thành những nhà lãnh đạo ở Mỹ trong tương lai.

 Học sinh gốc Việt tham gia chương trình TNS trẻ
Chương trình TNS Trẻ là một sáng kiến do TNS Lou Correa đưa ra sau khi ông được bầu vào Thượng viện Mỹ tháng 11 - 2006, đại diện cho địa hạt 34, bang California. Những thành phố nằm trong địa hạt này như Anaheim, Buena Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, Stanton và Westminster đang có nhiều người Việt sinh sống.

“Nếu không ở trong chính trường, các em tham gia chương trình TNS cũng có thể tham gia các lĩnh vực khác có ích cho cộng đồng”, chị Trần Thiện Tâm, người Việt, Giám đốc Văn phòng TNS Lou Correa, cho biết.

Để tham gia chương trình TNS Trẻ, các học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 nộp đơn ngay từ đầu năm học. Khoảng 130 học sinh người Việt đã được chọn tham gia chương trình. Mỗi tháng một lần, các học sinh tham dự chương trình được họp với TNS Lou Correa trong khoảng 3 giờ.

Để các em có cái nhìn toàn diện về những sinh hoạt chính trường và hiểu vấn đề sâu hơn, tùy theo đề tài, TNS Lou Correa còn mời thêm chuyên gia hay những người có ảnh hưởng đến chính sách của địa phương tham dự.

Em Linda Lý, học sinh lớp 12 trường Westminster, một trong những thành viên tích cực của chương trình TNS Trẻ, cho biết, trước đây em là người rất nhút nhát, ít nói, nhưng giờ đã khác - “Sau hai năm tham gia chương trình, em cảm thấy mình có thể nói chuyện với mọi người dễ hơn, mong muốn giúp đỡ cộng đồng nhiều hơn”.

Những thành viên chương trình TNS Trẻ còn tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng khác như giúp đỡ những người vô gia cư, người cao tuổi, ủng hộ hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận.

“Em thích những hoạt động phục vụ cộng đồng” - Diana Vũ, học lớp 11 trường Bolsa Grande Highschool, hào hứng.

Tại buổi lễ mừng Giáng sinh và năm mới 2010 của chương trình TNS Trẻ, TNS Lou Correa hy vọng: Biết đâu, có thể một ngày nào đó một phụ nữ trẻ Việt Nam sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá