Đắp đầy di nguyện Nguyễn Hồng Công

TP - Vài ngày sau khi Nguyễn Hồng Công - cô gái phải chạy thận nổi tiếng với nghị lực sống phi thường mất, một nhóm bạn trẻ Bắc Giang đã vận động, quyên góp để thực hiện ước nguyện còn dang dở của cô: Xây dựng tủ sách cho các em nhỏ.

Giáo viên trường THCS Dĩnh Trì bên tủ sách Nguyễn Hồng Công. Ảnh: Chí Nguyên

Từ đây, phong trào xây dựng tủ sách Nguyễn Hồng Công lan rộng trong toàn tỉnh Bắc Giang và hơn thế…

Cư dân mạng Nguyễn Hồng Công

Xuất phát từ ý tưởng xây dựng trang thông tin điện tử trên mạng Internet về quê hương Bắc Giang, cuối tháng 9-2008, trang web http://bacgiangview.com ra đời. Sáng lập và quản lý trang web này là các bạn trẻ, phần lớn vừa tốt nghiệp đại học.

Với giao diện đẹp và thông tin hữu ích, trang web thu hút được một lượng lớn pageview (người đọc) và các mem (thành viên). Thông qua diễn đàn này, Câu lạc bộ tình nguyện Bắc Giang view hình thành.

Hoạt động tình nguyện đầu tiên của câu lạc bộ là quyên góp tặng 20 thùng sách vở, đồ dùng học tập cho các em nhỏ tại xã Quế Sơn (huyện Sơn Động, Bắc Giang), một trong 61 huyện nghèo nhất nước.

Và, như sự sắp đặt của số phận ngày đó, Nguyễn Hồng Công đã tham gia Diễn đàn Bắc Giang View với nick khá độc bà già không thích cô đơn vì theo cách giải thích của Công: “Mình là người già nhất diễn đàn”.

Lần lại những bài viết của Công, có thể thấy ở đó những trăn trở, khát vọng, nỗi buồn và sự hóm hỉnh… Hình đại diện của Công với nụ cười tươi rói đã gắn kết những tâm hồn đồng điệu trên mạng.

91 bài viết của Công còn lưu lại trên diễn đàn. Đó là một Hồng Công đầy triết lý: Chúng ta hãy đối mặt với sự thật vì sự thật không bao giờ trốn tránh được, một Hồng Công nghĩa tình:

Vẫn biết trong cuộc sống có rất nhiều điều không được như ta mong đợi nhưng chúng ta hãy chia sẻ cho nhau từ những điều nhỏ nhất các em nhé… từ những ánh mắt, nụ cười, hay một việc đơn giản như dắt tay một em bé hay một ông cụ sang đường chẳng hạn… đó chẳng phải là một việc làm tuyệt vời lắm hay sao?.

“Tôi luôn sống cho hiện tại, cho những gì ngày hôm nay đang có, đang diễn ra, chứ không cần thiết phải gắn cuộc đời mình với nỗi buồn đau tuỵêt vọng mới gọi là sống…

Bằng một chút sức lực cuối cùng, bằng chút tình yêu thương cuối cùng tôi đã bước lên. Tiến lên đi nào tôi ơi, không được dừng bước”.

Bài viết cuối cùng trên diễn đàn đề ngày 29-7-2009, Hồng Công nhắn với mọi người sẽ về Bắc Giang để cùng đi uống trà đá với các mem thân thương. Hồng Công đã trở thành thành viên đặc biệt của diễn đàn.

Khi Công mãi mãi ra đi, những dòng cảm động tới tấp lên mạng: Ừ thì mọi người cứ buồn đi, cứ khóc đi, nhưng hãy cầu chúc cho chị được hạnh phúc ở bên kia thế giới.

Nơi chị đến, sẽ không còn những cơn đau hành hạ, không còn những buổi chạy thận như vắt kiệt sức người, không còn những ngày trời trở gió từng cơn đau khớp như đánh gục chị... Ở nơi ấy, chỉ có niềm vui và hạnh phúc.

Ở nơi ấy, sẽ có một người đàn ông yêu chị và sẵn sàng cưới chị, chị sẽ được mặc áo cưới đi trong lời chúc của mọi người, được tung hoa cưới như chị vẫn hằng ước ao. Sẽ không bao giờ chị phải ngậm ngùi ngắm bức ảnh cưới mà chị lén mọi người đi chụp một mình.

Chị ơi, hãy yên nghỉ và luôn mỉm cười như chị vẫn làm chị nhé... (Catus_Hanh); Chị ơi mọi người tiễn chị đó. Thiên thần Hồng Công sẽ sống để yêu thương trong trái tim mọi người (Tienkdt); Chị ơi, mai em về để được nhìn thấy chị một lần nữa.

Em trai yêu chị nhiều lắm chị ạ, em vẫn nhớ mãi tết năm ngoái đón giao thừa cùng chị, một cái ôm thật ấm áp phải không chị. Chúng em sẽ mãi mãi nhớ về chị. (BXHung)…

Những người bạn trong diễn đàn đã phát động chương trình Tủ sách Nguyễn Hồng Công chỉ vài ngày sau khi Công mất.

Đại diện Câu lạc bộ Bắc Giang view trao tặng học sinh trường THCS Dĩnh Trì học bổng Nguyễn Hồng Công

Hành trình Tủ sách Nguyễn Hồng Công

Ngay sau khi phát động, chương trình Tủ sách Hồng Công nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều người, kể cả trong và ngoài diễn đàn. Đó là nhà thơ Đặng Vương Hưng, người đỡ đầu cho các tác phẩm của Hồng Công; nhà thơ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Sông Thương; ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng Bắc Giang… về cả vật chất và ý tưởng, kế hoạch thực hiện.

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Còn nhớ tuổi thơ của chúng tôi rất thèm được đọc sách. Nhà nghèo, tôi phải đi quét sân, quét nhà, dọn dẹp hộ người khác để được… mượn sách mà trong lòng vẫn thấy vui.

Nay thấy việc làm của các em chính là nhằm khơi dậy văn hóa đọc, tạo điều kiện cho thiếu nhi ở các vùng quê nghèo nàn, lạc hậu được tiếp cận các ấn phẩm văn hóa nên tôi thấy mình có trách nhiệm ủng hộ, khuyến khích, động viên các em”.

Các thành viên trong diễn đàn cũng hối hả bắt tay vào việc. Một câu lạc bộ tình nguyện được thành lập. Bài viết kêu gọi xây dựng tủ sách được đăng trang trọng trên trang chủ. Chuyên mục Tủ sách Hồng Công được thiết lập…

Câu lạc bộ đã bầu ra Ban chủ nhiệm, phân công việc cụ thể cho từng thành viên: Người phụ trách việc khảo sát địa điểm đặt sách, người phân loại thiết kế, đóng thùng sách… Các đầu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang được bố trí người để tiếp nhận sách. Họ hoạt động bằng tất cả nhiệt huyết tuổi trẻ.

Hoàng Thị Thùy Dung, sinh viên Học viện Báo chí - Tuyên truyền được bầu làm Chủ nhiệm tất tả đi về giữa Hà Nội - Bắc Giang để họp bàn, thống nhất với các thành viên. Chị Đinh Hồng Lam (nickname Lason), một người bạn của Hồng Công đã tìm thấy sự đồng cảm từ chương trình, viết trên diễn đàn:

“Khi còn sống, Công đã bàn với mình về việc làm một thư viện sách tại quê nhà. Lason cũng nhận lời với Công việc thu gom sách... Cảm ơn các bạn đã làm chương trình này để Lason có cơ hội thực hiện lời hứa với Công”. Chỉ hơn hai tháng, các bạn đã nhận được gần 3 nghìn đầu sách, báo, tạp chí và hơn 5 triệu đồng để xây dựng tủ sách.

 Tôi luôn sống cho hiện tại, cho những gì ngày hôm nay đang có, đang diễn ra, chứ không cần thiết phải gắn cuộc đời mình với nỗi buồn đau tuỵêt vọng mới gọi là sống… Bằng một chút sức lực cuối cùng, bằng chút tình yêu thương cuối cùng, tôi đã bước lên. Tiến lên đi nào tôi ơi, không được dừng bước 

Nguyễn Hồng Công

Khi chương trình xây dựng Tủ sách Nguyễn Hồng Công đi được hơn nửa chặng đường cũng là lúc nhiều tin vui đến với các bạn trong Diễn đàn. Đầu tiên là sự có mặt của chương trình Tủ sách Nguyễn Hồng Công tại Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên toàn tỉnh. Video clip về Tủ sách Nguyễn Hồng Công đã gây ấn tượng mạnh với các đại biểu dự đại hội.

Thay mặt cho Diễn đàn, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện Bắc Giang view đã trao tủ sách Nguyễn Hồng Công trị giá 15 triệu đồng cho Hội LHTN huyện Lạng Giang.

Và Đại hội quyết định nhân rộng mô hình tủ sách Nguyễn Hồng Công ra toàn tỉnh, phấn đấu xây dựng 10 tủ sách tại 10 huyện, thành phố trong giai đoạn 2009-2014.

Anh Doãn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, cho biết: “Đây là việc làm hết sức thiết thực, có ý nghĩa giáo dục cao. Do đó Hội LHTN tỉnh sẽ vào cuộc cùng các bạn để thực hiện tốt hơn nữa di nguyện của Nguyễn Hồng Công”.

Cũng ngay sau đó, Câu lạc bộ Bắc Giang View với “Tủ sách Nguyễn Hồng Công” đã được mời tham gia chương trình Ngôi sao ước mơ, một chương trình truyền hình được xây dựng theo dự án thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn.

Hoàng Thị Thùy Dung chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy rất vui, tự hào vì đã làm được một việc có ý nghĩa. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng trong thời gian tới để tủ sách phát huy được hiệu quả, xứng đáng với mong ước của chị Hồng Công”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá