Đạp xe xuyên biên giới

TP - 20 bạn sinh viên Việt Nam và Trung Quốc đang thực hiện chuyến hành trình giao lưu đặc biệt mang tên: Đạp xe hữu nghị thanh niên Việt – Trung.

Các thành viên đoàn đạp xe chụp ảnh lưu niệm để bắt đầu chuyến hành trình
Các thành viên đoàn đạp xe chụp ảnh lưu niệm để bắt đầu chuyến hành trình

Các thành viên đoàn đạp xe chụp ảnh lưu niệm để bắt đầu chuyến hành trình
Các thành viên đoàn đạp xe chụp ảnh lưu niệm để bắt đầu chuyến hành trình.

Trong chuyến hành trình từ ngày 5 đến 15-7-2010, các bạn trẻ sẽ đạp xe vượt quãng đường hơn 500 km từ Hà Nội qua Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn sang Sùng Tả, Nam Ninh (Trung Quốc) nhằm thực hiện chiến dịch truyền thông bảo vệ môi trường của hai nước, đồng thời tăng cường mối giao lưu văn hóa hữu nghị giữa thanh niên Việt Nam và Trung Quốc. Chương trình do Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc phối hợp tổ chức.

 “Tôi tin rằng, hành trình đạp xe hữu nghị thanh niên Việt – Trung sẽ không những tăng cường giao lưu giữa thanh niên hai nước mà còn giúp nâng cao nhận thức yêu quí thiên nhiên, bảo vệ môi trường của các bạn trẻ. Thanh niên là tương lai của mối tình hữu nghị hai nước Trung – Việt. Tôi chân thành mong thanh niên hai nước cùng nhau cố gắng học tập, trao đổi, tin tưởng nhau”,

Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Lưu Đông Sinh phát biểu tại lễ xuất quân chiều 5 - 7.

“Khi nghe một bạn sinh viên Trung Quốc bày tỏ mong muốn được tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, tôi nghĩ tại sao mình không thử tổ chức một chuyến hành trình cho thanh niên hai nước cùng giao lưu, tìm hiểu nhau. Tôi đem ý tưởng đó bàn với lãnh đạo và được ủng hộ”, cô phóng viên trẻ của Đài Phát Thanh quốc tế Trung Quốc, Trần Mẫn Linh chia sẻ.

Và khi lang thang trên Internet. Mẫn Linh gặp Nguyễn Trọng Bách, thành viên CLB đạp xe vì môi trường Việt Nam – C4E. Sau đó, hai bạn nhanh chóng xây dựng kế hoạch cho chuyến hành trình.

Để tham dự chuyến hành trình, điều quan trọng nhất là các bạn trẻ phải có lòng nhiệt tình và có khát khao muốn được tìm hiểu văn hóa hai nước Việt – Trung.

Theo Mẫn Linh, điều khó khăn nhất là thủ tục xuất cảnh khá phức tạp. Các bạn không được mang xe đạp từ Việt Nam qua Trung Quốc. Để giải quyết điều này, khi đến biên giới Việt – Trung, đoàn sẽ gửi xe lại Việt Nam đi bộ sang Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ chuẩn bị 20 chiếc xe đạp để tiếp tục chuyến hành trình.

Từng tham dự hành trình đạp xe xuyên Việt dài 42 ngày (năm 2008), Bách được tin tưởng chọn làm trưởng đoàn. Theo Bách, các thành viên đều được tập huấn tìm hiểu về môi trường, đặc biệt về biến đổi khí hậu. Về ngôn ngữ, 6/10 bạn Việt Nam biết tiếng Trung, 10 bạn Trung Quốc đều học ở Việt Nam nên giao lưu sẽ có nhiều thuận lợi.

Giao lưu, học hỏi

Tại mỗi điểm qua, đoàn có nhiều hoạt động giao lưu phong phú với thanh niên cũng như người dân địa phương. Tại Bắc Ninh, sau khi đạp xe truyền thông vòng quanh thành phố, đoàn sẽ đến làng Diềm để giao lưu và hát dân ca quan họ cùng các nghệ nhân.

Những vòng xe đầu tiên của chuyến hành trình
Những vòng xe đầu tiên của chuyến hành trình.

Tại Bắc Giang, sau khi tuyên truyền hoạt động bảo vệ môi trường, đoàn sẽ cùng thanh niên Bắc Giang xem phim Hà Nội, Hà Nội do các diễn viên Việt Nam và Trung Quốc cùng đóng.

Đặc biệt khi sang Trung Quốc, các bạn trẻ sẽ cùng tham dự nhiều diễn đàn trao đổi xoay quanh chủ đề: Thanh niên thời kỳ mới có thể đóng góp gì cho tình hữu nghị Trung – Việt; Thân thiện với môi trường, chung sống hài hòa,… Đoàn sẽ cùng nghe cha đẻ của gấu trúc, Giáo sư ĐH Bắc Kinh Phan Văn Thạch, cũng như các nhà nghiên cứu khoa học giới thiệu về voọc đầu trắng…

Là một trong những thành viên trẻ tuổi nhất tham dự chuyến hành trình, Đặng Thị Kim Oanh, SN 1991, sinh viên ĐH Mở Hà Nội không giấu nổi vẻ hồi hộp và hào hứng. Oanh nói: “Ban đầu bố mẹ em phản đối vì sợ em gặp nguy hiểm trên đường đi… Em phải thuyết phục, cho bố mẹ xem lịch trình đi cụ thể, bố mẹ mới tin tưởng đồng ý”.

Với Oanh, chuyến đi là một sự trải nghiệm thú vị, vừa giúp em mở rộng mối quan hệ bạn bè, tìm hiểu văn hóa Trung Quốc cũng như hiểu sâu hơn về văn hóa Việt Nam.

Còn Hoàng Dĩnh Na (Trung Quốc), sinh viên ĐH Thương mại cho biết, chưa bao giờ có chuyến đi xa thế này. Để tham dự chuyến hành trình, cả tháng nay Na dậy sớm đạp xe đi vòng bờ hồ để luyện tập. Na hy vọng sẽ giới thiệu được nhiều nét văn hóa Trung Quốc với những người bạn Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá