Đạp xe xuyên Việt trong 20 ngày

TP - Nguyễn Mạnh Hiển, sinh viên năm thứ 3 khoa Điều khiển tàu biển, ĐH Hàng hải vừa lập kỳ tích đạp xe xuyên Việt từ Hải Phòng đến Mũi Cà Mau (hơn 2.400 km) chỉ trong 20 ngày.

Nguyễn Mạnh Hiển (giữa) tại Cà Mau
Nguyễn Mạnh Hiển (giữa) tại Cà Mau

Nguyễn Mạnh Hiển (giữa) tại Cà Mau
Nguyễn Mạnh Hiển (giữa) tại Cà Mau. Ảnh: Tiến Hưng

Suốt hành trình, Nguyễn Mạnh Hiển, SN 1988, quê Chí Linh (Hải Dương) còn mang thông điệp phòng chống HIV, khuyến khích bạn trẻ tham gia chương trình Triệu chữ ký, triệu hành động vì môi trường và hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Hiển cho biết để có sức khỏe dẻo dai như vậy là do bạn được rèn luyện khi là vận động viên đội tuyển điền kinh và tham gia nhiều hoạt động với tư cách thành viên CLB tình nguyện Hải Đăng. Hiển nuôi ý tưởng đạp xe xuyên Việt từ lâu và âm thầm chuẩn bị.

Xuất phát từ tượng đài Lê Chân (TP Hải Phòng) ngày 27-6-2010, Hiển có mặt tại mũi Cà Mau ngày 16-7, tức là chỉ sau 20 ngày và sớm hơn 1 ngày so với dự kiến. Tại TP Cà Mau, Hiển có buổi giao lưu với thầy trò trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển; đi ca-nô đến Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) để trao quà cho hai hộ gia đình nghèo.

Về bí quyết, Hiển cho biết bạn luôn tự đặt đích đến và phải đạt được trong mỗi ngày dù nắng hay mưa, đường bằng hay phải vượt đèo. Mỗi ngày trung bình Hiển đạp xe khoảng 120 km. Dọc đường, Hiển ăn nhờ nhà bạn hoặc ở quán cóc và các điểm có bạn trẻ tham gia chương trình hè tình nguyện.

Tại mỗi điểm dừng chân, Hiển gặp gỡ, giao lưu với bạn trẻ địa phương, các nhóm tình nguyện, đội sinh viên tiếp sức mùa thi để thuyết trình, phát tài liệu gồm băng đĩa, tờ rơi.

Nguyễn Mạnh Hiển tâm sự: "Kỷ niệm đẹp nhất là chinh phục đèo Hải Vân, đèo Ngang, đèo Cả, Phước Tượng, Phú Gia… mà không nhờ ai hỗ trợ".

Rời Đất Mũi, Hiển đang trong cuộc hành trình về Hà Nội, Hải Phòng.

Suốt hành trình, Hiển đã phát hơn 2.000 tờ rơi, 1.000 đĩa VCD bảo vệ môi trường; khoảng 1.500 tờ rơi về phòng chống HIV và đầy 2 cuốn sổ có chữ ký của bạn trẻ cam kết cùng hành động bảo vệ môi trường. Hiển cao 1,73m, nặng 65kg, đã giảm vài kilôgam sau cuộc hành trình, nhưng sức dẻo dai và nhiệt huyết tăng lên.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá