Đặt chữ Tâm lên hàng đầu

TP - Tiến sỹ Trần Hữu Lộc, người đầu tiên trên thế giới tìm ra nguyên nhân dịch bệnh tôm, giải quyết vấn nạn tôm chết toàn cầu vừa chia sẻ mong muốn sẽ làm nên một kỳ tích như một Điện Biên mới trong lĩnh vực thủy sản Việt Nam.

Đặt chữ Tâm lên hàng đầu

> Sự trỗi dậy của người trẻ và thức tỉnh công bộc
> Luôn có tinh thần Điện Biên trong giới trẻ

Tôi nhận được tin Đại tướng mất khi tôi đang ở Mỹ. Tôi cảm thấy mình hoàn toàn hụt hẫng, một cảm giác chưa bao giờ tôi có. Suốt ngày hôm đó tôi mở máy tính tìm những bài, những thước phim về Đại tướng xem. Niềm tự hào và xúc động trào dâng trong lòng tôi.

 “Tôi nghĩ chúng ta đang đứng trước cơ hội trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu tôm số 1 thế giới nếu chúng ta chung tay và đồng lòng. Chúng ta có giải pháp tốt với bệnh tôm, nên nhanh chóng biến đó thành lợi thế để vượt qua các nước khác về lĩnh vực tôm. Đó sẽ thực sự là một “Điện Biên” trong ngành thủy sản” 

- Tiến sỹ Trần Hữu Lộc

Theo dõi sự tri ân của giới trẻ với Đại tướng qua các phương tiện thông tin đại chúng từ nửa vòng trái đất, tôi cảm nhận đó là những chia sẻ rất thực. Giới trẻ Việt, từ mọi miền đất nước có chung một cảm xúc tiếc thương, hụt hẫng nhưng không uỷ mị. Mỗi bạn trẻ tự soi lại mình trước một tấm gương lớn, cảm thấy cần phải làm việc có ý nghĩa hơn, góp phần xây dựng đất nước, xứng đáng là thế hệ con cháu của Đại tướng.

Tôi vừa sang Mexico theo lời mời từ Bộ Nông Nghiệp nước này giúp bà con nông dân tìm ra nguyên nhân dịch bệnh tôm. Tôi đã có những ngày làm việc khá căng thẳng với hàng trăm nông dân và nhà khoa học của họ. Với lòng tự tôn dân tộc và tinh thần quốc tế, tôi đã làm hết khả năng của mình, mong muốn bạn bè quốc tế sẽ nhìn về Việt Nam là đất nước có những con người dễ mến và giàu tri thức.

Tôi học được ở Đại tướng bài học sâu sắc về đạo làm người, khi làm việc gì cũng phải đặt chữ tâm lên hàng đầu. Là một nhà khoa học, một thầy giáo, tôi sẽ cố gắng truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học tới các bạn trẻ đồng thời làm những việc có ích giúp bà con nông dân.

Để làm được một Điện Biên chấn động địa cầu với tôi là điều quá vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể cùng chung tay hành động để đất nước thoát khỏi nghèo khó và lạc hậu, để tất cả bạn bè quốc tế phải nhìn ta với ánh mắt nể phục.

Chúng ta đã khiến không ít bạn bè quốc tế tôn trọng khi một vấn đề nan giải trong ngành tôm đó là xác định nguyên nhân của dịch hoại tử gan tụy trên tôm đã được một người Việt Nam đầu tiên giải quyết và được thế giới công nhận.

Tôi nghĩ chúng ta đang đứng trước cơ hội trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu tôm số 1 thế giới nếu chúng ta chung tay và đồng lòng. Chúng ta có giải pháp tốt với bệnh tôm, nên nhanh chóng biến đó thành lợi thế để vượt qua các nước khác về lĩnh vực tôm. Đó sẽ thực sự là một “Điện Biên” trong ngành thủy sản.

Đối với những du học sinh đang học tập ở nước ngoài, tôi nghĩ ngoài nhiệm vụ học và nghiên cứu tốt, mỗi bạn nên tự trang bị cho mình một hành trang bất ly thân đó là bản sắc và lòng tự tôn dân tộc. Chỉ có bản sắc mới khiến ta không bị lẫn lộn và sẽ là điều khiến bạn bè quốc tế nhận ra ta và tôn trọng ta.

Lòng tự tôn dân tộc sẽ khiến ta sẽ luôn mong muốn làm một điều gì đó để hình ảnh dân tộc Việt ngày một tươi sáng hơn. Cho dù các bạn có đi đâu, làm gì thì những điều trên sẽ khiến các hành động của chúng ta sẽ luôn hướng về đất nước để đất nước này sẽ tiếp tục lập thêm những Điện Biên.

Trần Hữu Lộc
Đại học Arizona -Mỹ

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng