Dấu ấn đẹp tuổi trẻ trường Y

TP - Ðể tháng hè tình nguyện trở nên ý nghĩa hơn, các chàng trai, cô gái trường Y mang những kiến thức chuyên môn đến với địa bàn khó khăn để chăm lo sức khỏe cho bà con. Những công trình, phần việc Mùa hè xanh của họ đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng người dân.

Chiến sỹ Mùa hè xanh trường ÐH Y dược TPHCM chăm sóc sức khỏe người dân.  Ảnh: NGÔ TÙNG.
Chiến sỹ Mùa hè xanh trường ÐH Y dược TPHCM chăm sóc sức khỏe người dân. Ảnh: NGÔ TÙNG.

Giúp bà con giảm đau

Sáng 1/8, gần 20 chiến sỹ trường Ðại học Y dược TPHCM “có hẹn” với bà con xã Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi, TPHCM). Buổi sáng, văn phòng ấp Ðồn (xã Trung Lập Hạ) trở nên rộn rã bởi sự có mặt của nhiều bà con cô bác đến tham dự ngày hội liệu pháp sống khỏe cho người cao tuổi.

Niềm nở tiếp đón những người cao tuổi, các bạn trẻ lần lượt thăm khám, chia sẻ cặn kẽ những kiến thức bảo vệ sức khỏe tới từng người. Sau khi chẩn đoán, nắm bắt được thể trạng của mỗi người, các bạn trẻ đưa ra các liệu pháp trị liệu bằng tay như day, ấn huyệt, xoa bóp, trượt khớp... để điều trị, giảm đau cho các “chứng bệnh tuổi già” như đau đầu, đau lưng, nhức xương khớp… Không những vậy, các bạn trẻ còn tư vấn sinh hoạt, ăn uống hàng ngày đúng cách, thay đổi những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi được các chiến sỹ Mùa hè xanh trường Y thăm khám, tư vấn, bà Nguyễn Thị Nhung (67 tuổi) bước ra không giấu được niềm vui. “Tuổi già sức yếu nên trong người đủ thứ bệnh. Hôm nay được các cháu tận tình tư vấn, hướng dẫn nên về nhà bà tập theo cho khỏe, chứ đau gì cũng nạp thuốc tây vào người thì nóng quá. Giờ tôi thấy mình như khỏe hẳn ra”, bà Nhung nói.

Bạn Danh Huỳnh Minh Tâm, sinh viên khoa Ðiều dưỡng - Kỹ thuật y học, trường ÐH Y dược TPHCM, cho biết đã cố gắng thăm khám, tầm soát các loại bệnh phổ biến ở người cao tuổi và đưa ra các liệu pháp điều trị thông thường ngay tại nhà chứ không kê đơn thuốc hay đưa ra y lệnh nào. Tuy vậy, mỗi liệu pháp điều trị bằng tay vừa đảm bảo an toàn, lại vừa hiệu quả thực tế. “Chỉ cần thực hiện những phương pháp đơn giản mà tụi mình chia sẻ là người cao tuổi có thể giảm bớt cơn đau, giải quyết được những vấn đề sức khỏe thường gặp trong sinh hoạt thường nhật”, Minh Tâm cho hay.

Sinh viên Lộc Nguyễn Thanh Thanh cho biết thêm, trong thời gian đóng quân tại địa bàn xã, đội hình tình nguyện của trường còn chung tay thực hiện nhiều hoạt động, như: khám phát thuốc miễn phí cho người dân; tư vấn sức khỏe tâm lý học đường; đóng tủ sách tặng trường học; làm sân chơi thiếu nhi...

Giúp trẻ em có thói quen tốt

Ngày 31/7 vừa qua, nhóm sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh trường ÐH Y dược TPHCM ra quân tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết vào mùa mưa, cách sử dụng Cloramin B để khử trùng, phòng chống bệnh tay chân miệng đến 60 hộ dân trên địa bàn phường 13, quận 5. “Ðến với từng hộ dân, người dân vui vẻ đón tiếp, lắng nghe những điều tụi mình chia sẻ và hỏi lại những điều còn băn khoăn”, Võ Thị Mỹ Nga, chiến sỹ tình nguyện tại địa bàn quận 5 - quận 8, nói.

Bạn Nguyễn Trí Hòa, Chỉ huy trưởng chiến dịch Mùa hè xanh trường ÐH Y dược TPHCM, cho biết qua hơn nửa tháng triển khai rộng khắp các mặt hoạt động tại nhiều mặt trận khác nhau. Bạn trẻ của trường đã thực hiện nhiều công trình, phần việc in đậm dấu ấn của sinh viên Y dược.

Tại mặt trận bệnh viện, bằng tinh thần sáng tạo, tuổi trẻ trường Y đã cho ra đời tập sách nhỏ “Học hay, sống khỏe” và bộ truyện tranh “Quà tặng sức khỏe” với mục tiêu truyền tải thông tin sức khỏe một cách thú vị, nhẹ nhàng nhưng đủ đi sâu vào đời sống mỗi người.

Qua những thông tin, hình ảnh về các chứng bệnh thường gặp như béo phì, cận thị, sâu răng…, bạn trẻ đã giúp các em nhỏ rèn luyện, duy trì những thói quen tích cực trong cuộc sống. Sản phẩm tặng cho các em thiếu nhi tại các địa bàn chiến dịch phụ trách.

“Sản phẩm được đón nhận rất tích cực không chỉ đối với các em thiếu nhi mà với cả phụ huynh. Chính sự gần gũi và ý nghĩa thiết thực của nó, các em nhỏ hào hứng đọc và trao đổi với bạn bè, các anh chị tình nguyện. Còn phụ huynh thì vui vẻ và an lòng khi con vừa được chơi vừa được bổ sung những điều hữu ích”, Hòa chia sẻ.

Dấu chân tình nguyện sinh viên Y dược

Tại Bến Tre, đội hình tình nguyện của ÐH Y dược TPHCM đã vận động 20 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình thương tại xã Vĩnh Hòa (huyện Ba Tri) cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận động 60 triệu đồng tài trợ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh tim nặng cần phải mổ ở xã Vĩnh An; vận động hơn 160 triệu đồng tổ chức khám, phát thuốc và tặng quà cho 500 gia đình chính sách, khó khăn. Tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), trường ÐH Y dược TPHCM phối hợp trường ÐH Kỹ thuật Y - Dược Ðà Nẵng tham gia khám và phát thuốc cho hơn 500 người dân; kiểm tra thính lực và tặng 100 máy trợ thính...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá