Dấu ấn đồng hành

TP - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh TT-Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017-2022, đã kết thúc tốt đẹp. Anh Trần Gia Công tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh Đoàn. Nhiệm kỳ qua, dấu ấn rõ nét nhất trong các hoạt động của tuổi trẻ TT-Huế là sự đồng hành lập thân lập nghiệp của tổ chức Đoàn đối với ĐVTN.

ĐVTN TT-Huế đảm nhận  giúp đỡ nhân dân xã biên giới A Roàng, A Lưới thoát nghèo bằng nhiều việc làm thiết thực. Ảnh: N.V.
ĐVTN TT-Huế đảm nhận giúp đỡ nhân dân xã biên giới A Roàng, A Lưới thoát nghèo bằng nhiều việc làm thiết thực. Ảnh: N.V.

Đến nay, toàn tỉnh có 82 tổ vay vốn do thanh niên phụ trách, 2.345 ĐVTN được vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, với tổng dư nợ hơn 73 tỷ đồng. Tỉnh Đoàn kịp thời phát hiện, nhân rộng các điển hình thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác, các điển hình làm kinh tế giỏi. Các tổ chức Đoàn trên địa bàn đã phối hợp đào tạo nghề cho gần 50.000 ĐVTN, tư vấn hướng nghiệp việc làm cho trên 131.000 người; vận động hơn 12,5 tỷ đồng để trao học bổng cho 15.470 học sinh, sinh viên.

Năm năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện 3.263 đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi đạt 2.345 giải cấp tỉnh, 587 giải quốc gia, 4 giải quốc tế.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thanh niên

Anh Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh Đoàn, bày tỏ quyết tâm: “Trong nhiệm kỳ mới 2017-2022, Tỉnh Đoàn đề ra những mục tiêu, hoạt động cụ thể, tập trung đẩy mạnh các phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với người trẻ trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần trong giới trẻ”.

Dấu ấn đồng hành - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải trao bằng khen cho ĐVTN tiêu biểu tỉnh TT-Huế. Ảnh: N.V.

Phát biểu tại Đại hội, anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, khẳng định: Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại TT-Huế trong 5 năm qua đã có những bước phát triển mới, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ thanh niên lớp trước, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhiệm vụ quốc phòng an ninh của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, chuyển hóa các chủ trương công tác của Đoàn cấp trên phù hợp với tình hình, nhiệm vụ và yêu cầu thực tiễn của địa phương; khẳng định được vào trò nòng cốt định hướng, dẫn dắt và tổ chức phong trào hành động cách mạng trong thanh thiếu nhi.

Dịp này, T.Ư Đoàn đã tặng bằng khen cho 12 cá nhân tiêu biểu; 12 cá nhân và 10 tập thể điển hình cũng được nhận bằng khen từ UBND tỉnh TT-Huế.

Từ các phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ TT-Huế tổ chức 22.380 lượt ra quân làm vệ sinh môi trường, xây dựng 176 nhà nhân ái, tổ chức 197 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc cho khoảng 36.000 người nghèo, làm mới 82,5km đường giao thông nông thôn, kết hợp sửa chữa thêm 208km đường làng ngõ xóm, lắp đặt 408km đường dây điện, tặng 10.241 suất quà cho gia đình chính sách, người nghèo, với tổng trị giá 3 tỷ đồng.

Tổ chức nhiều diễn đàn thanh niên

Ngày 20/9, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư tổ chức gặp gỡ phóng viên các cơ quan báo chí giới thiệu Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan T.Ư lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 27, 28/9 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với sự tham dự của  299 đại biểu chính thức đại diện hơn 100.000 ĐVTN ở 57 cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan T.Ư. Tại Đại hội sẽ công bố Quyết định và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Đoàn Khối các cơ quan T.Ư. Ngoài ra, Đại hội cũng tổ chức thảo luận các diễn đàn thanh niên: “Tuổi trẻ Khối các cơ quan T.Ư xung kích, tiên phong tham gia xây dựng và thực hành đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp và khởi nghiệp”...             

 Lộc Hà

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá