Dấu ấn Mùa hè xanh: Bước ngoặt cuộc đời

TP - Với nhiều sinh viên, được khoác trên mình chiếc áo mùa hè xanh để cống hiến sức trẻ cho xã hội không chỉ là một vinh dự. Với họ, đây còn là trách nhiệm với cộng đồng...

Sinh viên Bùi Hồng Nghĩa (cầm giấy trắng) tại Lễ kết nạp đảng viên. Ảnh: CTV.
Sinh viên Bùi Hồng Nghĩa (cầm giấy trắng) tại Lễ kết nạp đảng viên. Ảnh: CTV.

Mong muốn giúp đỡ người dân nghèo

Vương Khánh Nhật Đan (23 tuổi, quê Bình Thuận, học ngành luật kinh tế, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM) được kết nạp Đảng tại “mặt trận” tỉnh An Giang vào đầu tháng 8. Nhật Đan được kết nạp Đảng khi đang cùng với nhiều sinh viên khác thực hiện công trình làm đường điện thắp sáng đường quê cho người dân ở ấp Hòa Phát, xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân (An Giang). “Đây là bước ngoặt lớn trong đời em khi vinh dự được kết nạp Đảng. Điều này giúp em có động lực và tự tin hơn để thực hiện ước mơ của mình”, Đan
chia sẻ.

Nhật Đan xuất thân từ một gia đình bố mẹ đều làm nghề nông. Gia đình khó khăn nên từ nhỏ Đan đã sống tự lập, luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.“Hồi bé em đã theo bố mẹ ra đồng ruộng.Em cảm nhận được sự cực khổ của người nông dân.Em tham gia tình nguyện hè với mong muốn giúp đỡ người dân nghèo có cuộc sống tốt hơn”, Nhật Đan
bộc bạch.

Anh Nguyễn Huỳnh Sinh, Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM kiêm chỉ huy trưởng chiến dịch Mùa hè xanh đánh giá, Đan là thành viên ban chỉ huy xuất sắc trong công tác điều hành tại chiến dịch lần này, thể hiện qua việc tổ chức tốt các hoạt động. “Với sự năng nổ, nhiệt tình và sáng tạo, Đan đã để lại nhiều dấu ấn cho các bạn tình nguyện khác cũng như bà con địa phương”, anh Sinh nói.

Cũng theo anh Sinh, Đan còn là một cán bộ Đoàn tiêu biểu của nhà trường ngay từ năm nhất. Quá trình học tập Đan luôn phấn đấu và đạt được kết quả cao, được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao. “Đoàn trường đã tạo điều kiện giúp Đan trải nghiệm, rèn giũa trong tổ chức Đoàn để em ngày càng trưởng thành hơn và xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam”, anh Sinh nói.

Tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên

Là chiến sỹ nữ duy nhất của trường ĐH Bách khoa TPHCM được kết nạp Đảng tại “mặt trận” đảo Thổ Chu, xã Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang), sinh viên Bùi Hồng Nghĩa không giấu được niềm hạnh phúc. “Được kết nạp Đảng ngay tại đảo Thổ Chu, cách đất liền hàng trăm cây số là một dấu ấn không thể quên trong đời em. Từ đây em càng ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân”, Nghĩa nói.

Hồng Nghĩa năm nay 23 tuổi, quê ở Cà Mau, đang học năm cuối chuyên ngành hệ thống điện (khoa Điện, điện tử - ĐH Bách khoa TPHCM). Đây là lần đầu tiên Nghĩa đến đảo Thổ Chu. Với Nghĩa, kỷ niệm đáng nhớ nhất trên đảo là tình đồng đội, mọi người đoàn kết cùng nhau làm công viên đền thờ Thổ Châu, nơi tưởng niệm 500 đồng bào bị bọn Pôn Pốt thảm sát trên đảo. “Ai cũng mệt, thậm chí có ngày làm việc kiệt sức nhưng mọi người tiếp sức để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Chính tình đồng đội hỗ trợ, gắn bó và xem nhau như gia đình đã giúp chúng em vượt qua khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành tốt công việc”, Nghĩa chia sẻ.

Tuy gắn bó thời gian không lâu nhưng Hồng Nghĩa cảm nhận được sự vất vả và thiếu thốn của người dân, đặc biệt là trẻ em trên đảo. “Ngoài những công việc chung cùng làm với đồng đội thì hình ảnh trẻ em ở đây luôn ám ảnh trong tâm trí em. Chiến dịch gần kết thúc, tụi em chuẩn bị về lại TPHCM, các em nhỏ cứ níu kéo, muốn giữ lại ở lâu hơn, thậm chí có em nhỏ khóc ăn vạ đòi bọn em ở lại”, Hồng Nghĩa tâm sự.

Cô giáo Tạ Thị Hồng Kiều đang công tác tại đảo Thổ Chu cho biết, các thầy cô gặp nhiều khó khăn khi vận động học sinh đến lớp vì các em còn phải theo cha mẹ đi biển. “Tôi thường xuyên đến nhà học trò vận động, có em đi 2 - 3 bữa rồi nghỉ. Nghỉ nhiều nhất là các em học THCS vì đã biết làm mực, đi vác đồ thuê. Nhiều cha mẹ không muốn cho các em học mà muốn đi làm lấy tiền phụ giúp gia đình.Nhưng nhờ các bạn sinh viên vận động thời gian qua, hiện nhiều em muốn tới lớp để học”, cô Kiều nói.

Anh Lâm Quốc Toàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang đánh giá cao những việc làm của các sinh viên trên đảo Thổ Chu thời gian qua. "Hoạt động của các bạn sinh viên trong chiến dịch Mùa hè xanh đã đi vào chiều sâu, bám sát thực tiễn, góp phần tích cực giải quyết các vấn đề đang đặt ra tại cộng đồng. Đặc biệt, thông qua các hoạt động của chiến dịch đã góp phần tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”, anh Toàn nhấn mạnh.  (Còn nữa)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng