Dấu ấn tình nguyện: Mùa hè có anh

TP - Lần đầu tiên nó nhảy vào một hoạt động tình nguyện như một sự thách đố những người chê bai nó không biết sống hòa nhập. Nó tự nhủ, đây sẽ là cơ hội để nó được đi chơi xa gia đình mấy bữa.

Sinh viên tình nguyện. Ảnh: Vietnamnet
Cầm tờ chương trình do đứa bạn cùng nhóm đưa cho, nó cong cớn cãi lại đám bạn, chê bai kế hoạch “nát như cám”.

“Sao chẳng ai lấy ý kiến của tôi? Tình nguyện gì thì cũng phải cho nhau thở và... rảnh chân, rảnh tay ngắm cảnh tý chứ. Cứ lao vào hết việc này, đến việc kia làm tôi phát điên lên...” - Nó tức tối hét lên trong sự kinh ngạc của bạn bè. Mọi người lặng lẽ ra về mà không ai đáp lại nó lấy nửa lời.

Anh, với tư cách là trưởng nhóm, bình tĩnh mời nó ngồi xuống và cất giọng trầm ấm pha lẫn trách móc: “Em có phải là con gái nữa hay không?”.

Rồi anh lấy những bức ảnh, những bài viết về hoạt động tình nguyện đăng trên các báo dành cho giới trẻ, thậm chí cả những bài do các bạn viết đăng trên tờ nội san của khoa. Tất cả những thứ đó đều xa lạ đối với nó nhưng có sức mạnh thật ghê gớm. Nó bỗng lặng đi vì lúng túng.

Đó là những địa phương nơi các hoạt động của thanh niên đều rất khó khăn, có những nơi trẻ em không được đến trường, những gia đình mất con vì bão lũ, nhiều đứa trẻ nheo nhóc, không đủ quần áo mặc trong mùa đông vì bố mẹ quá nghèo... Nó cắm cúi đọc mà quên rằng có anh đứng cạnh. Trong giây lát, nó đưa tay lên lau nước mắt.

Sau buổi ấy, nó ngượng ngùng xin lỗi mọi người trước khi lên xe tham gia tình nguyện. Anh nói gì nó cũng lắng nghe và làm theo. Có đôi lúc nó thấy ý kiến của anh chưa hợp lý, nhưng nó không còn nhảy dựng lên như trước mà chỉ nhỏ nhẹ góp ý khi chỉ có 2 người.

Nó đã khác trước rất nhiều nhờ có anh và những hoạt động tình nguyện mà nó được cùng anh tham gia.

Nó chính là tôi. Tôi đang tung tăng đi bên anh mua sắm cho mùa hè đầu tiên chúng tôi sống với nhau sau ngày cưới. Hè này, chúng tôi lại xin cơ quan nghỉ phép để đến với một xã vùng cao của Lai Châu dạy chữ cho những trẻ em người Mông.

Vẫn vẹn nguyên cảm xúc như ngày đầu tham gia tình nguyện, tôi háo hức cùng anh lên đường. Anh đã mang đến cho tôi nhiều điều hạnh phúc, trong đó tình yêu với mùa hè, với lửa tình nguyện luôn cháy trong tim...   

Lương Thị M.H
Từ Liêm, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá