Dấu ấn Việt Nam tại Festival thanh niên, sinh viên thế giới

TPO - Kể từ lần đầu tiên tham dự, đến nay thanh niên, sinh viên Việt Nam đã liên tục tham gia các kỳ Liên hoan Thanh niên, Sinh viên Thế giới (Festival) tiếp theo và tại các diễn đàn này, vai trò, vị trí của tuổi trẻ Việt Nam luôn nổi bật, được bạn bè quốc tế mến mộ, đánh giá cao.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Festival lần thứ 18 tại Ecuador
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Festival lần thứ 18 tại Ecuador

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, hoạt động quốc tế của Liên đoàn Thanh niên (nay là Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) là thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa phong trào thanh niên Việt Nam và phong trào thanh niên Đông Dương với phong trào thanh niên thế giới. Năm 1946, Liên đoàn đã trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới.

Tháng 7/1947, Festival lần thứ nhất được tổ chức tại Praha, Tiệp Khắc (cũ). Đất nước đang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nên thanh niên Việt Nam chưa có điều kiện cử đoàn tham dự. Tuy nhiên, chiều 25/7/1947, trong lễ khai mạc Festival lần thứ nhất tại sân vận động Stahov (thủ đô Praha), một thanh niên Việt kiều khi đó được mời tham dự, đã mang lá cờ đỏ sao vàng chạy quanh sân vận động trong tiếng hô vang "Việt Nam, Việt Nam".

Đến Festival lần thứ 2 diễn ra từ ngày 14-28/8/1949 tại Budapet (thủ đô nước CHND Hungary), Việt Nam đã có đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên tham dự dù đất nước đang trong bộn bề khó khăn của kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đoàn Việt Nam có 15 người, do Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Thương làm trưởng đoàn. Bằng những câu chuyện sinh động trong cuộc kháng chiến của nhân dân ta, các đại biểu thanh niên Việt Nam đã làm các đại biểu tham dự Festival hiểu rõ về cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược.

 Quảng bá hình ảnh, vị thế Việt Nam

Trong suốt các kỳ Festival tham dự tiếp theo, các thanh niên, sinh viên Việt Nam đều nhận thức rõ nhiệm vụ, vai trò làm cho bạn bè thanh niên, sinh viên trên thế giới hiểu rõ về cuộc đấu tranh chính nghĩa, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam đã luôn chủ động và có những sáng kiến tích cực đóng góp cho Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới trong công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ Festival. Việt Nam chủ động tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Festival, tổ chức các diễn đàn, tham gia toà án quốc tế chống đế quốc, tổ cức các cuộc triển lãm ảnh, vật phẩm, tham gia các tham luận tại các hội nghị, hội thảo. Đặc biệt, qua các cuộc tiếp xúc song phương, đa phương, đoàn Việt Nam góp phần tăng cường và củng cố quan hệ với các tổ chức thanh niên, sinh viên trên thế giới.

Năm nay, Festival lần thứ 19 được tổ chức tại thành phố Sochi - Liên bang Nga (từ ngày 14-22/10). Đoàn thanh niên, sinh viên Việt Nam có 116 đại biểu chính thức tham dự Festival.

Đoàn sẽ tham gia các hoạt động chính, gồm: Tham gia trình bày tham luận và tham dự các hội nghị, hội thảo với nhiều chủ đề, lĩnh vực đa dạng; Triển lãm thanh niên, gian hàng hữu nghị quảng bá hình ảnh của Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội sau hơn 40 năm thống nhất đất nước và sau hơn 30 năm đổi mới; giới thiệu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vai trò của thanh niên và tổ chức Đoàn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tổ chức trưng bày và tặng sách về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam và thanh niên Việt Nam; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đa dạng, phong phú, mang đậm nét Việt Nam.

Bên cạnh đó, tổ chức gần 40 cuộc gặp gỡ song phương, gặp gỡ lãnh đạo một số tổ chức thanh niên hoạt động tích cực, có ảnh hưởng trong phong trào thanh niên dân chủ trong khu vực và trên thế giới... Tham gia các hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao với các đoàn đại biểu các nước tại Liên hoan. Đặc biệt đoàn Việt Nam sẽ tham gia biểu diễn văn nghệ trong ngày Châu Á - Thái Bình Dương và tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao bóng bàn, cờ vua, bóng đá. 

Lược ghi theo Nguồn T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá