Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi

TPO - Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở tại địa phương, các bạn trẻ đến từ Malaysia đã bắt tay vào thực hiện các hoạt động tình nguyện hè tại Việt Nam.

Các bạn trẻ Việt Nam – Malaysia hăng say làm việc cùng nhau
Các bạn trẻ Việt Nam – Malaysia hăng say làm việc cùng nhau

50 bạn tình nguyện viên Malaysia thuộc tổ chức sinh viên tình nguyện Sukarelawan Siswa (được tuyển chọn từ 1.000 ứng viên) đã đến TPHCM để cùng với bạn trẻ Việt tham gia các công việc hướng đến cộng đồng trong chiến dịch Mùa hè xanh. Ngoài 35 bạn được phân bổ về hai xã Long Thới, Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), 15 bạn trẻ còn lại về với địa bàn xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các bạn sinh viên tình nguyện trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM, 15 bạn trẻ Malaysia đã hăng say góp sức tạo nên những dấu ấn ban đầu. Suốt cả ngày, hơn 30 bạn trẻ vừa là sinh viên ĐH Quốc tế, sinh viên Malaysia và học sinh trên địa bàn xã Tân Thông Hội cùng nhau xây đắp con đường nông thôn và sửa sang, cải tạo khuôn viên một ngôi trường mẫu giáo.

Buổi sáng, hơn 30 thanh thiếu niên không phân biệt màu da, sắc tộc đã cùng nhau chung sức chung lòng sửa sang lại con đường tổ 8, ấp Trung với mục tiêu biến con đường lầy lội trước giờ thành chốn đi lại bề thế, sạch sẽ. Các bạn lần lượt tải các khối sạn và trải đều lên mặt đường có chiều dài hơn 200 mét, rộng khoảng 3 mét này.

“Sau vài phút bàn bạc, mọi người đồng ý tạm dừng làm tiếp vì nhận định công đoạn gia cố bề mặt và thảm xi măng toàn bộ đoạn đường này không thể hoàn thành trong một buổi chiều được. Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc vào một ngày mới để kết quả được trọn vẹn hơn”, bạn Võ Anh Pha, đội trưởng đội thường trực chiến dịch Mùa hè xanh trường ĐH Quốc tế tại xã Tân Thông Hội, nói.

Không để thời gian buổi chiều trôi qua mà không làm gì, sau giờ nghỉ trưa, các bạn trẻ Malaysia quyết định đến ngôi trường mẫu giáo bỏ hoang để chỉnh trang lại khuôn viên nơi này. Ngôi trường mẫu giáo thuộc ấp Thượng nhiều năm bị bỏ hoang đã xuống cấp. Các bạn trẻ liền tỏa ra làm việc, người phát quang bụi rậm, dọn cỏ, người quét dọn trong nhà, ngoài sân, người khênh các mảng đá vương vãi đem bỏ đi... 

Chỉ sau hai tiếng lao động thực chất, ngôi trường với diện mạo sáng sủa, đàng hoàng đã lộ rõ thay cho hình dáng xập xệ, hoang tàn trước đó. Không giấu khỏi sự vui mừng, cô bạn người Malaysia, Kim Hooihooi (24 tuổi), bày tỏ: Trước khi bắt tay vào việc, mình thấy như không thể hoàn thành được công việc, nhưng khi đã cùng các bạn chung sức làm ra được sản phẩm trong một thời gian ngắn khiến mình rất hào hứng.

 “Chúng mình như một gia đình, hoà chung nhịp đập trái tim khi đã cố gắng làm việc bên nhau. Khi mang những kế hoạch, dự định qua đây, chúng mình mong muốn sẽ để lại những công trình có dấu ấn, ý nghĩa hơn, cải thiện cuộc sống nhiều hơn cho người dân địa phương”, người thủ lĩnh của nhóm tình nguyện viên Maylaysia - Kim - phấn khởi nói.

Còn với Sivva, công việc tình nguyện quốc tế lần đầu tiên tại VN đã để lại cho anh chàng một kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp. “Tôi rất ấn tượng với cách thực hiện Mùa hè xanh ở Việt Nam, khi mà hiện giờ khắp cả nước này như một ngày hội lớn để đông đảo bạn trẻ chung tay làm tình nguyện. Trước khi đến, tôi cứ lo lắng khi nghĩ đến chuyện sẽ có nhiều điều khác biệt về tôn giáo, sắc tộc giữa hai nước, nhưng khi cùng ở chung với nhau tôi thấy chẳng phải nghĩ gì nữa”, Sivva thích thú kể.

Kết thúc một ngày làm được nhiều chuyện ý nghĩa, hữu ích, các bạn trẻ đến từ Malaysia còn bất ngờ đón nhận một niềm vui tinh thần, là được lãnh đạo địa phương đến thăm hỏi, tặng quà. Chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã đến tận nơi ăn ở, nghỉ ngơi của các bạn (nhà văn hóa ấp Chánh) để tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt của các bạn tình nguyện viên quốc tế. Nghe các bạn trẻ bày tỏ những suy nghĩ, mong muốn của mình, PCT xã Phan Thanh Huệ nói chính quyền xã sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bạn hoàn thành công việc theo kế hoạch.

Bí thư xã Đoàn Huỳnh Anh Tuấn cho biết các bạn tình nguyện viên quốc tế đều thể hiện tinh thần hăng hái, nhiệt tình trong từng công việc. “Các bạn không chịu ngồi yên, luôn muốn có việc để làm. Vì thế, ngoài những nội dung, phần việc theo kế hoạch đã thống nhất từ Thành Đoàn, chúng tôi cũng sẽ chủ động “kiếm thêm việc” phù hợp cho các bạn làm trên tinh thần tạo điều kiện thoải mái hết mức”, anh Tuấn chia sẻ.

Chùm ảnh ghi nhận không khí làm việc sôi nổi, hiệu quả của các tình nguyện viên quốc tế Malaysia và TPHCM, vào ngày 13/7:

Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 1 Các bạn trẻ Việt Nam – Malaysia hăng say làm việc cùng nhau.
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 2
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 3 Các em học sinh phổ thông cũng hăng hái làm đường không thua kém gì các anh chị sinh viên.
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 4 Không phân biệt nam – nữ, không quản ngại nắng nóng, các bạn trẻ tập trung làm việc để sớm hoàn thành công việc.
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 5 Phút nghỉ ngơi giữa buổi làm đường nông thôn.
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 6 Các bạn lưu lại khoảnh khắc đông đủ của cả đội sau giờ làm việc buổi sáng.
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 7
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 8 Kim (bìa trái) và Sivva luôn năng nổ trong công việc của mình.
Dấu chân tình nguyện trên vùng đất thép Củ Chi - ảnh 9

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá