Sàn giao dịch ý tưởng lần đầu tiên tại Hà Nội

Đấu giá trí tuệ người trẻ

TP - 8 ý tưởng được niêm yết giao dịch tại Sàn giao dịch ý tưởng lần thứ bảy tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11 đã chứng tỏ sự sáng tạo của giới trẻ, những người biến giấc mơ thành hiện thực, khơi dậy vẻ đẹp tiềm ẩn từ những vật dụng tưởng chừng như nhỏ bé, đơn giản nhất.

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng (thứ ba) cùng đại diện các đơn vị tại buổi lễ ký kết “Liên minh hợp tác năm bên”.  Ảnh: Hải Yến
Sàn giao dịch ý tưởng lần thứ bảy nhưng lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội do T.Ư Đoàn phối hợp với tổ hợp sáng tạo VietBooks, Cty cổ phần doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức sáng qua (24/11).

Tới dự có Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Võ Văn Thưởng, các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn, cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp.

Có 8 ý tưởng được niêm yết giao dịch trong đó 7 ý tưởng đã được triển khai trên thực tế và điều đáng quan tâm là hầu hết các ý tưởng do giới trẻ thực hiện. Ngay tại sàn, hai ý tưởng được coi là có ý nghĩa  thực tiễn cao được doanh nghiệp ký kết...

Từ giấc mơ người tàn tật...

Mở màn cho phiên giao dịch là hình ảnh ba thầy trò trường Nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ICEVN TPHCM với ý tưởng phát minh bóng đèn cảm quang ánh sáng có tên gọi ICE.

Tại sàn giao dịch này, thầy Trần Văn Tín cùng hai học viên là Danh Sếch và Nguyễn Thành Tài giới thiệu quy trình phát sáng của bóng đèn cảm quang ánh sáng.

Bóng đèn cảm quang ánh sáng tiết kiệm điện năng tự động phát ra ánh sáng khi trời tối và tự động tắt khi trời sáng. Ngoài ra, chúng ta có thể điều khiển nó bằng công tắc từ đặc biệt có ý nghĩa đối với người già và người tàn tật hiện nay.

Ý tưởng ý nghĩa này xuất phát từ một một lần Danh Sếch (người dân tộc Khơme) bị điện giật khi đi bật đèn điện lúc trời mưa. Sếch may mắn được Nguyễn Thành Tài (bạn trọ cùng phòng) cứu thoát.

Tại sàn giao dịch hơn 200 doanh nghiệp tham gia. 8 ý tưởng đã được niêm yết giao dịch được lọc ra từ hơn 20 ý tưởng đăng ký.

Phát biểu khai mạc tại sàn đấu giá, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Từ sản phẩm, ý tưởng sáng tạo trẻ được giao dịch thành công, Ban Bí thư T.Ư Đoàn hy vọng sẽ có nhiều sản phẩm được giới trẻ sáng tạo đến được với các doanh nghiệp và được áp dụng mang lại hiệu quả cao trong đời sống”.

Sau tai nạn và mang thương tật vĩnh viễn, Sếch nhiều lần đặt câu hỏi với thầy Tín: “Làm thế nào để người tàn tật không bị điện giật?”.

Vừa đặt ra câu hỏi, Sếch và Tài vừa tự đi tìm câu trả lời. Đêm học chữ, ngày cất công tìm hiểu và khi ý tưởng đã chín muồi Sếch, Tài nhờ thầy Tín đứng ra thử nghiệm. Sau gần hai năm, ý tưởng thầy trò đã thực hiện thành công.

Đánh giá đây là ý tưởng có tính ứng dụng thực tiễn cao, có ý nghĩa đặc biệt đối với người khuyết tật nên ngay tại sàn, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh của người tàn tật Việt Nam Trần Vinh Quang đã ký kết ý tưởng với thầy trò trường Nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ICEVN TPHCM. Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam ủng hộ 20 triệu đồng vào quỹ ý tưởng.

Ông Trần Vinh Quang khẳng định sẽ nhanh chóng tổ chức sản xuất ý tưởng này dành riêng cho người khuyết tật. Trước hết là ở Hà Nội và TPHCM trong vòng quý 2 và 3, năm 2008.

Đặc biệt ấn tượng là ý tưởng “Bức chân dung Chủ tịch Tôn Đức Thắng và quê hương An Giang” bằng gáo dừa của Nguyễn Thị Kim Thạch được Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang ký kết ngay trên sàn giao dịch.

Với nguồn vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu đồng dự kiến sẽ thực hiện trong vòng 6 tháng, sản phẩm sẽ là những bức tranh sống động từ nguyên liệu gáo dừa.

Thông qua bức tranh, ý tưởng gia Kim Thạch gửi gắm thông điệp: Bằng niềm đam mê, trí tuệ chúng ta có thể biến những chất liệu đơn giản thành sản phẩm có giá trị cao. Đồng thời, sản phẩm đó sẽ được các nước trên thế giới biết đến văn hóa Việt Nam.

Cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên

Thầy trò trường ICEVN TPHCM đang giới thiệu ý tưởng trên sàn giao dịch
Mặc dù màn trình bày mỗi ý tưởng trong vòng thời gian 7 phút nhưng nhiều ý tưởng gia trình bày ngắn gọn hơn và phần phản biện diễn ra khá sôi nổi, thú vị. Hội đồng phản biện cũng như các doanh nghiệp thẳng thắn đưa ra nhiều câu hỏi chất vấn ý tưởng gia.

Tô Nguyệt Phương, sinh viên trường Đại học Thương mại với ý tưởng Câu lạc bộ đào tạo và tư vấn về khả năng thuyết trình trước đám đông cho sinh viên FBA Trainer, đã khiến hội trường nóng lên bởi những tràng pháo tay tán thưởng vì kỹ năng thuyết trình và trả lời xuất sắc vòng vây câu hỏi của doanh nghiệp cũng như hội đồng phản biện 

Ông Nguyễn Minh Sơn, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Y học Rạng Đông trực tiếp đưa ra nhiều câu hỏi cho các ý tưởng gia cho rằng: Tổ chức sàn giao dịch ý tưởng như thế này rất ý nghĩa đặc biệt đối với sinh viên trẻ. Sàn giao dịch là cầu nối giữa các doanh nghiệp và sinh viên, nguồn nhân lực tiềm năng.

Trong số ý tưởng niêm yết tại sàn, có tới 4 ý tưởng được chọn lọc từ cuộc thi Sinh viên Khởi nghiệp mang tên Hệ thống quán Cam, Dịch vụ chuyển phát nhanh Merathon, Cty chăm nom và chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú, Công nghệ ánh sáng hào quang của sinh viên các trường Đại học Thương mại, Đại học Bách khoa Hà Nội được đánh giá cao.

Đặc biệt, ý tưởng “Công nghệ ánh sáng hào quang” của Nguyễn Ngọc Quỳnh, sinh viên năm thứ hai Đại học Thương mại được Cty Nova.hom đánh giá khả thi và hứa tài trợ nguồn vốn không giới hạn khi thực hiện ý tưởng.

Tất cả các công trình được trình bày trên sàn giao dịch hay đăng tải trên website www.sanytuong.vn đều với mong muốn kêu gọi, thu hút nguồn vốn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nhằm biến ý tưởng thành những công trình  thực, có ý nghĩa.

Sàn giao dịch ý tưởng đã chứng tỏ sự sáng tạo của sức trẻ. Sức trẻ với niềm đam mê nhiệt huyết đã biến giấc mơ thành hiện thực, khơi dậy vẻ đẹp tiềm ẩn từ những vật dụng tưởng chừng như nhỏ bé, đơn giản nhất.

“Tuy nhiên, có những ý tưởng chưa được doanh nghiệp đánh giá cao bởi chưa có tính ứng dụng vào thực tế. Điều này sẽ được hạn chế ngay khâu sàng lọc ý tưởng vào những lần tổ chức tiếp theo” -  Ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc tổ hợp sáng tạo Vietbooks cho biết.

Tại sàn ý tưởng, anh Lê Mạnh Hùng đã ký kết Liên minh hợp tác 5 bên, phát động chương trình Tuổi trẻ sáng tạo và lập nghiệp giữa T.Ư Đoàn, tổ hợp sáng tạo VIETBOOKS; báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Cty Cổ phần Truyền thông Thế giới ý tưởng – Vietwills và Cty Cổ phần Doanh nghiệp Việt Nam – Vietbussiness.

Chương trình này nhằm cổ vũ, động viên và tôn vinh các tài năng sáng tạo, khuyến khích cộng đồng phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm chủ và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho các ý tưởng sớm trở thành hiện thực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá