Đâu khó có thanh niên - Bài 3: Xây nhà cho bạn, xây cầu cho dân

TP - Không chỉ giúp dân gặt lúa hay dạy chữ cho trẻ em, năm nay phong trào tình nguyện Mùa hè xanh của nhiều trường đại học tại TPHCM còn giúp dân xây cầu, làm nhà…

Sinh viên trường ĐH Sài Gòn hướng dẫn, tư vấn cho một đôi vợ chồng đưa con đến khám chữa bệnh tại BV Nhi đồng 1, TPHCM. Ảnh: Ngô Tùng.
Sinh viên trường ĐH Sài Gòn hướng dẫn, tư vấn cho một đôi vợ chồng đưa con đến khám chữa bệnh tại BV Nhi đồng 1, TPHCM. Ảnh: Ngô Tùng.

Huy động hàng tỷ đồng để giúp dân

Nằm ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, nhiều năm nay Bình Phước là “điểm đến” của các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Kinh tế TPHCM. Vùng đất khô cằn, khắc nghiệt này không còn là thách thức mà là nơi thấm đẫm nghĩa tình giữa các chiến sĩ áo xanh với người dân nơi đây.

Anh Dương Minh Mẫn, Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết giữa tháng 7, Đoàn trường tổ chức cho hơn 400 chiến sĩ áo xanh về huyện Hớn Quản giúp dân. “Để thực hiện chiến dịch hiệu quả, chúng tôi phải đi 3 lần tiền trạm để khảo sát địa bàn, tìm đến đúng những địa phương khó khăn nhất; khảo sát nhu cầu của người dân, những thiếu thốn của người dân đang gặp phải để tìm giải pháp khắc phục; nắm bắt những thay đổi, phát sinh cần thiết…”, anh Mẫn nói và cho biết, chiến dịch Mùa hè xanh năm nay của tuổi trẻ trường Đại học Kinh tế TPHCM ước tính dùng khoản kinh phí 1 tỷ đồng để xây dựng các công trình.

Vị thủ lĩnh của thanh niên trường Đại học Kinh tế TPHCM nhẩm tính một loạt công trình đầu tư xây dựng: Xây dựng 1 cầu bê tông nông thôn trị giá 150 triệu đồng (trường Đại học Kinh tế TPHCM hỗ trợ 50 triệu đồng); xây dựng 4 căn nhà tình thương và tình bạn cho hộ gia đình khó khăn và đoàn viên khó khăn với tổng trị giá 135 triệu đồng; xây dựng 1 khu vui chơi thiếu nhi tại huyện Hớn Quản trị giá 30 triệu đồng; lắp đặt 120 trụ đèn đường nông thôn tại các xã khó khăn với giá trị hơn 80 triệu đồng; xây dựng hơn 20 tủ sách thiếu nhi tại các xã, mái ấm trị giá hơn 100 triệu đồng; phối hợp cùng Đoàn Sở Y tế TPHCM tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân và thiếu nhi; sơn mới các nhà văn hóa thôn, các trường học, trang trí các tuyến hẻm, khu vui chơi thiếu nhi, các gia đình khó khăn với tổng trị giá hơn 370 triệu đồng…

“Bỏ lại sách vở sau giảng đường, các sinh viên đóng vai trò là những công nhân, những trí thức trẻ để giúp người dân trong chiến dịch Mùa hè xanh. Đây là những trải nghiệm quý giá trong quãng đời sinh viên của các bạn ấy”, Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế TPHCM nói.

Làm tình nguyện gắn với chuyên môn

Cũng trong dịp hè này, một đội hình tình nguyện gồm 35 sinh viên các khoa, bộ môn thuộc trường Đại học Y Dược TPHCM đến đóng quân tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên (Tây Ninh), xây dựng căn nhà nhân ái tặng một đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Sau gần 1 tháng xây dựng, căn nhà đã đến giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao cho chủ hộ. Cũng tại đây, tuổi trẻ trường Đại học Y Dược TPHCM còn tổ chức các sân chơi, mở lớp học tình thương cho trẻ không biết chữ, không được đi học; thăm, tặng quà các gia đình chính sách.

Bạn Võ Huỳnh Ngọc Hân, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Blouse trắng tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Y Dược TPHCM, cho biết ngoài phần việc trên, với phương châm “Làm tình nguyện gắn với chuyên môn”, các đội hình tình nguyện của trường luôn cố gắng làm sao đem những kiến thức chuyên môn học được để giúp đỡ người dân. Nhiều bạn trẻ trường Y thuộc đội hình chuyên Sức khỏe Vàng, Sức khỏe sinh sản đã vận dụng những kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bà con, trẻ em tại địa bàn thực hiện chiến dịch. “Bằng những kiến thức học được, tụi mình đã tư vấn về các bệnh lý, tư vấn dinh dưỡng cho người dân, áp dụng mô hình giáo dục sức khỏe, dạy cho các bé những cách xử lý thông thường. Giúp các em học và thực hành tại chỗ nên đem lại kết quả thấy ngay. Bên cạnh đó, dưới sự hỗ trợ của các đoàn y tế, các thầy ở trường, tụi mình đã trực tiếp khám, phát thuốc, chữa răng, thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung, tuyên truyền ung thư vú và các bệnh lý thường gặp của phụ nữ, giáo dục sức khỏe cho học sinh…”, Ngọc Hân chia sẻ.

Ra quân chiến dịch tại bệnh viện, các chiến sĩ áo xanh trường Đại học Sài Gòn đã lập các đội tư vấn, hỗ trợ các bệnh nhân và người nhà đến khám chữa tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Bạn Lữ Đình Kiệt, sinh viên năm 3 trường Đại học Sài Gòn cùng 50 bạn trẻ khác của trường có mặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1 từ nhiều tuần nay. “Công việc có lúc vất vả nhưng giúp đỡ được nhiều người khiến bọn em không còn thấy mệt mỏi. Hoạt động tình nguyện tại bệnh viện cũng là dịp để tụi em học hỏi, đoàn kết, lắng nghe và chia sẻ với nhau hơn”, Kiệt nói.

Giao lưu truyền lửa

Anh Lê Hoàng Anh, Bí thư Đoàn trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, chiến dịch Mùa hè xanh năm nay trường huy động 200 chiến sĩ tình nguyện đi nhiều tỉnh thành như Tây Ninh, Trà Vinh, Đồng Nai và một số quận huyện của TPHCM, trong đó tập trung ở Tây Ninh. Đoàn trường vận động xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa trị giá 37 triệu đồng; tu sửa đường, cầu và các công trình công cộng; phối hợp với y bác sĩ tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân trên địa bàn…

Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã huy động gần 500 sinh viên tình nguyện tham gia ở Phú Yên, Đắk Nông và TPHCM. Tuổi trẻ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã xây dựng 3 hệ thống đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời; lắp đặt 2 hệ thống lọc nước tại các vùng có nguồn nước bị nhiễm độc arsen; mở 6 lớp dạy tiếng Anh, 2 lớp phổ cập tin học văn phòng cơ bản, 2 lớp kỹ năng Đoàn - Hội; sửa chữa, làm lại hệ thống điện cho 200 hộ gia đình nghèo…

“Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, Đoàn trường tổ chức đội hình truyền thông gồm 15 chiến sĩ đi về tận các vùng xa giao lưu văn nghệ với người dân địa phương, tạo sân chơi cho các em thiếu nhi, đồng thời cổ vũ, động viên tinh thần các chiến sĩ tình nguyện. Các tiết mục văn nghệ do các bạn ấy tự biên đạo và biểu diễn nhưng không kém phần độc đáo, hấp dẫn. Các bạn ấy không chỉ mang lại niềm vui cho bà con, các em thiếu nhi vùng xa mà còn truyền lửa cho chính các bạn đang đi tình nguyện”, chị Lê Việt Tiên, cán bộ Phòng Truyền thông trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết.

(còn nữa)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá