Đâu rồi nụ cười hoa ngâu?

Có lẽ vũ khí quyến rũ nhất của phụ nữ chính là nụ cười. Người xưa từng ví: “Nụ cười như thể hoa ngâu- Cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.

Để cười duyên cũng cần... học
Trong đôi mắt của thi sĩ Hoàng Cầm, nụ cười của người con gái thật xinh tươi và quyến rũ: “Những cô hàng xén răng đen- Cười như mùa thu toả nắng”.

So với phụ nữ thời xưa, tôi có cảm giác phụ nữ thời nay cười nhiều hơn thì phải? Song hình như phụ nữ càng hào phóng ban phát nụ cười, thì sự duyên dáng càng giảm đi? Đố ai đếm được “phái yếu” thời @ sở hữu bao nhiêu điệu cười? Đặc biệt, không ít bạn gái mắc “căn bệnh” thấy gì cũng cười.

Lớp tôi, có một cô nàng được mệnh danh là “hoa khôi” nhưng chẳng chàng trai nào muốn sở hữu đoá hoa này, nguyên do cũng bởi tiếng cười mà ra.

Một lần chúng tôi cùng đi viếng đám ma bố của một bạn gái cùng lớp. Đang giây phút xúc động và trang trọng, bỗng nhiên nàng “hoa khôi” bật cười khanh khách, khiến bao con mắt ngạc nhiên và bất bình đổ dồn về phía “người đẹp”.

Tàn cuộc thăm viếng, mọi người hỏi nàng nguyên nhân dẫn đến cách hành xử vô lý ấy, thì nàng lại khúc khích, bảo rằng: “Trông bức ảnh trên bàn thờ thế nào ấy, tự dưng mình không nhịn được”.

Chúng tôi không biết nói sao, chẳng lẽ lại dạy  bạn những câu dành cho đứa trẻ lên ba: “Không được cười trong tang lễ”.

Con gái thời nay, không phải chịu quy định khắt khe như người ngày xưa: “cười không được thành tiếng, không được hở răng”. Nhưng một vài cô gái đã vin cớ tự do cười để tạo ấn tượng riêng cho mình.

Ngoài những kiểu cười “hi hi”, “ha ha”, người ta còn thích được sở hữu điệu cười như “công nông lên dốc”, như “địa chủ được mùa”…

Không có gì đáng chán hơn, khi  bất ngờ ta gặp những cô nàng xinh đẹp, ăn mặc hợp thời trang, đầu tóc đúng “gu” thời đại, lại cười ha hả để lộ cả chiếc răng sâu.

Tôi đang ở lứa tuổi khát khao được yêu thương. Cũng như bao người đàn ông khác, tôi thích những cô gái tràn trề nữ tính, thể hiện trong vóc dáng, trong lời ăn tiếng nói và tất nhiên, trong cả nụ cười.

Nhưng thời buổi này tìm người con gái biết cười không phải dễ. Cứ nhớ đến nét cười đen lánh ấm áp của bà ngoại tôi ngày xưa và hình dung tới kiểu cười của thiếu nữ thời hiện đại, tôi thấy tiếc nuối một ký ức đã mờ xa…

Phải chăng “Nụ cười như thể hoa ngâu” chỉ còn đọng lại trong ca dao, cổ tích? Mỗi người con gái có vô khối cách làm duyên nhưng cũng có hàng vạn cái bẫy biến họ thành kẻ vô duyên.

Trong cuộc sống, sự dễ dãi không chỉ len lỏi trong tình yêu, trong ăn mặc mà nó còn ẩn mình trong từng hành vi, cử chỉ nhỏ nhất. “Nụ cười là lộc trời cho” nhưng cứ ban phát “lộc” vô hạn độ: mọi lúc, mọi nơi, mọi tình huống, phải chăng cũng là dễ dãi?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá