Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng:

Đầu tư cho thanh niên là đầu tư chiến lược

TP - Hôm qua (18/3), đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cùng BCH Tỉnh Đoàn Lâm Đồng và Huyện Đoàn Đức Trọng đã về kiểm tra công tác Đoàn, đặc biệt là những hoạt động trong Tháng Thanh niên tại xã Tân Hội.

Đồng chí Võ Văn Thưởng trao đổi với cán bộ chi đoàn

Đồng chí Võ Văn Thưởng và các cán bộ cùng đi đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở với ĐV-TN trong chi đoàn xã Tân Hội.

Nhiều câu hỏi  sâu sát đã được đặt ra như ĐV-TN có hài lòng với hoạt động của Đoàn không? Cán bộ Đoàn có biết trong xã có bao nhiêu thanh niên nghèo?

Cán bộ Đoàn cơ sở đã chủ động tìm tòi phương pháp và chủ động đề nghị cán bộ Đoàn cấp trên giúp được bao nhiêu trường hợp vay vốn, thoát nghèo? Mỗi tháng cán bộ Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn đi cơ sở bao nhiêu lần?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhận định, mặc dù điều kiện của xã còn nhiều khó khăn nhưng các cán bộ Đoàn đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bổ ích.

Chi đoàn có nhiều hoạt động phong phú đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, thể dục - thể thao. Điều này là rất tốt nhưng ĐV - TN cần nhiều hơn thế.

Nói cách khác là phải tích cực chăm lo cho lợi ích kinh tế của ĐV - TN. Cán bộ phải biết có bao nhiêu thanh niên nghèo đang cần vay vốn, học nghề, muốn đi xuất khẩu lao động… và phải biết có thể tìm nguồn vốn ở đâu, cách thức xây dựng dự án vay vốn ra sao để giúp ĐV - TN;

Hỗ trợ kiến thức khoa học - kỹ thuật cho ĐV - TN nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi…

Đồng chí  Võ Văn Thưởng khẳng định hiện không thiếu các nguồn vốn cho ĐV - TN vay, ngay cả nguồn vốn mà T.Ư Đoàn ký kết với Ngân hàng chính sách xã hội hàng năm đều giải ngân không hết. Vấn đề là cách tiếp cận, lập dự án, làm ăn có hiệu quả và giữ chữ tín với ngân hàng.

Về công tác giáo dục của chi đoàn, đồng chí Võ Văn Thưởng nhận xét, việc xây dựng kế hoạch công tác, hướng dẫn hoạt động cho thanh niên ở xã còn quá dài dòng, rối rắm.

Viết văn bản không phải cho cán bộ đọc mà là để mọi thanh niên có thể lĩnh hội dễ dàng nên cần phải ngắn gọn, mạch lạc, cụ thể hơn; cách thức tuyên truyền phải sáng tạo, linh hoạt, đa dạng.

Chẳng hạn tổ chức các cuộc thi đố vui, sưu tập và phô tô những bài báo hay gửi cho ĐV - TN…

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện mạnh mẽ hơn nữa đến các hoạt động của chi đoàn bởi đầu tư cho thanh niên là đầu tư chiến lược. Nên mạnh dạn gợi ý, trao đổi, giao việc và cấp kinh phí cho chi đoàn.

Buổi tối cùng ngày, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng tham dự Liên hoan ca khúc Cách mạng do Thành Đoàn tổ chức và ngày 19/3 sẽ có cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Lâm Đồng.

Trong chuyến thăm và làm việc này, đoàn công tác đã trao tặng 1 bộ máy vi tính, 10 suất học bổng Nguyễn Thái Bình, 5 suất học bổng Vừ A Dính, hàng trăm áo đồng phục và khăn quàng đỏ cho thanh thiếu niên Lâm Đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng