David Bành - những chuyện chưa kể

Ngay sau khi nổi danh trên các phương tiện truyền thông ở Mỹ vì tốt nghiệp đại học chỉ sau một năm, chàng trai gốc Việt David Bành hứa sẽ về thăm quê hương bằng đồng tiền do chính mình kiếm được.

David Bành (thứ hai từ trái sang) chụp hình lưu niệm với người thân trong lễ tốt nghiệp vào tháng tám vừa qua.
Ảnh do David Bành cung cấp

David Bành tên đầy đủ là David Huỳnh Bành, sinh năm 1988 tại Mỹ trong một gia đình có bố mẹ là người Việt nhập cư.

Hiện anh đang sống tại Annandale, tiểu bang Virginia (gần thủ đô Washington). Trường đại học Virginia mà David theo học là ngôi trường công được xếp hạng tốt thứ hai trong tổng số hàng trăm trường đại học công ở Mỹ.

Học có lời!

Để có thể hoàn thành chương trình đào tạo bốn năm đại học chỉ trong một năm, đương nhiên người học phải chạy nước rút hết ga và dành nhiều công sức cho việc học, nhưng David một mực khẳng định mình không học nhiều hơn so với một học sinh học lực giỏi ở Mỹ.

Bí quyết của David là "không nhất thiết phải học ngày học đêm, mà còn biết kết hợp những yếu tố khác. Đó là luôn biết đánh giá mọi tình huống với thái độ lạc quan và biết phối hợp hoàn cảnh với năng lực bản thân”.

Nhờ vậy David ung dung đi hết một năm đại học mà chỉ tốn vỏn vẹn 200 USD. Chỉ riêng cách săn học bổng "tích tiểu thành đại" cũng đã là một câu chuyện thành công khác của chàng trai trẻ này.

David cho biết dù điểm số cực cao, thành tích học tập xuất sắc... nhưng anh vẫn không được cấp học bổng toàn phần khi nộp đơn nhập học, do đa số học bổng loại này thường ưu tiên cho sinh viên gốc Latinh hoặc gốc Phi có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Gia đình David không thuộc diện quá khó khăn nhưng anh vẫn muốn tiết kiệm chi phí tối đa. Tích cóp các học bổng "lẻ tẻ", cuối cùng David cũng có thể trang trải cho khoản học phí, thuê phòng (từ lúc học đại học, David dọn đến ở ký túc xá của trường để tiện đi lại), tiền cơm tháng và sách vở trị giá tổng cộng 14.250 USD.

Không những tiết kiệm một khoản đáng kể, David còn được Trường Virginia tặng học bổng tốt nghiệp trị giá 26.000 USD và được tài trợ 2.500 USD để làm nghiên cứu tốt nghiệp. "Vậy là tôi có lời rồi!" - anh chàng dí dỏm nói.

Ngoài giờ học, David rất thích chơi bài bridge (một trò chơi đòi hỏi tư duy chiến lược cao) và lướt net. Một sở thích khác là đọc sách khoa học viễn tưởng.

"Nhưng vấn đề là mỗi khi cầm quyển sách lên thì tôi phải đọc một mạch từ đầu đến cuối, không bỏ giữa chừng được. Bởi vậy tôi gặp không ít rắc rối khi lỡ đọc phải một quyển sách hay đúng vào lúc sắp đến hạn nộp bài tập”.

Cũng vì ưa "thủ" theo vài quyển sách và tài liệu học tập trong những chuyến đi chơi hay đến những buổi tiệc chán ngắt mà David đã không ít lần bị bạn bè gán cho biệt danh "mọt sách".

Nhưng với người tự nhận mình là "tích cực, thông minh, thận trọng và biết quan tâm" như David, biệt danh ấy chỉ là một kỷ niệm nhỏ dễ thương trong quãng đời đi học của mình.

"Tôi muốn biết VN hiện nay"

Mặc dù còn khá trẻ nhưng David tỏ ra rất chững chạc và tự tin khi nói về bản thân. Đối với anh, học tập chính là chiếc chìa khóa nhằm đảm bảo một tương lai tài chính vững chắc, cũng là cách để phát huy tối đa khả năng trí tuệ của mình.

Về chuyện bỗng trở thành người nổi tiếng, được nhiều người biết đến, David vui vẻ cho biết chỉ bận rộn hơn một chút vì liên tục nhận được điện thoại, email phỏng vấn từ báo đài. "Dù có lên báo hay không, tôi vẫn luôn tạo động lực phấn đấu cho bản thân. Tôi có nhiều mục tiêu và hoài bão lắm!".

Một trong những hoài bão ấy là lấy bằng luật để trở thành một doanh nhân kết hợp học thuật với chính trị. David giải thích rằng ở Mỹ, với bằng luật, người ta có thể làm được nhiều nghề khác nhau, và anh sẽ không dừng lại khi thấy vẫn còn đường để tiến.

David cũng bật mí  ý định mở một trường học (hoặc đại học) đào tạo nhân tài, giúp những học sinh giỏi phát huy tài năng và thành đạt.

Là thế hệ người Việt thứ hai sinh ra và lớn lên tại Mỹ, David thường được nghe bố mẹ và họ hàng kể nhiều chuyện về VN. "Nhưng chỉ toàn là VN những năm 1970 thôi. Tôi rất muốn biết VN bây giờ như thế nào”.

Chưa một lần đặt chân lên quê hương cha mẹ, nhưng David có biết chuyện VN những năm 2000 khác nhiều với VN trong ký ức của những người thân. Anh cho biết sẽ về thăm quê hương một chuyến khi đã học hành thành tài và có thể tự mình trang trải mọi chi phí cho chuyến đi.

Theo Thanh Trúc
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá