Dạy ngoại ngữ cho tiểu thương, lái xe

TP - Trong thực hiện công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh chọn 2 vấn đề trọng tâm đầu tư thực hiện có chiều sâu, đạt hiệu quả cao. Đó là xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh việc học ngoại ngữ trong thanh thiếu niên nói riêng, người dân nói chung và giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Các tình nguyện viên dạy ngoại ngữ cho các tiểu thương ngay tại chợ ở Quảng Ninh. Ảnh: T.T.
Các tình nguyện viên dạy ngoại ngữ cho các tiểu thương ngay tại chợ ở Quảng Ninh. Ảnh: T.T.

Xây dựng xã hội học tập

Để góp phần xây dựng xã hội học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi trong tỉnh bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh xây dựng Đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Thực hiện Đề án, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã triển khai nhiều phương thức khác nhau nhằm đưa ngoại ngữ đến gần hơn với bạn trẻ: Triển khai học tập 365 câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày theo chủ đề trên trang web Tỉnh Đoàn Quảng Ninh phiên bản tiếng Anh; xây dựng bộ 100 câu giao tiếp tiếng Anh và 100 câu giao tiếp tiếng Trung thông dụng cho đoàn viên thanh niên.

Tỉnh Đoàn phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh tổ chức sân chơi về ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi; tổ chức hội thi Hùng biện bằng ngoại ngữ “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” lần thứ IV, Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn. Tính đến tháng 6/2016, toàn tỉnh có 232 CLB ngoại ngữ cấp huyện và cơ sở; 2 CLB cấp tỉnh trực thuộc Tỉnh Đoàn.

Đặc biệt, từ năm 2016, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh mở các lớp học ngoại ngữ miễn phí cho tiểu thương và lái xe taxi. Tình nguyện viên là những bạn trẻ, sinh viên chuyên ngoại ngữ. Anh Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cho biết, việc dạy ngoại ngữ cho tiểu thương, lái xe nhằm góp phần xây dựng bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại hướng đến mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp năm 2020.

Để làm được điều đó cần phải thay đổi nhận thức, hành vi, ứng xử của từng cá nhân trở nên chuyên nghiệp, thân thiện, trong đó có các tiểu thương, lái xe. Chương trình dạy ngoại ngữ miễn phí cho tiểu thương, lái xe ra đời nhằm bổ trợ kiến thức ngoại ngữ cơ bản cho họ, những người trực tiếp tiếp xúc với khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế, giúp họ tự tin giao tiếp với du khách.

Năm 2016, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh triển khai dạy ngoại ngữ cho tiểu thương tại chợ Hạ Long 1 và chợ Cái Dăm (duy trì lịch học 3 buổi/tuần). Anh Sơn cho biết: “Giáo trình dạy ngoại ngữ cho các tiểu thương được các tình nguyện viên xây dựng có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, cung cấp những kiến thức cơ bản về chào hỏi, mua bán, trả giá các mặt hàng tại chợ. Lớp học diễn ra ngay tại chợ, nơi các tiểu thương đang bán hàng; giờ giấc bố trí linh động từ đầu giờ chiều (lúc chợ đã vãn khách)”.

Các tiểu thương ngồi lại từng nhóm tại sạp bán hàng, các tình nguyện viên đến dạy. Trung bình mỗi buổi học có khoảng 50-60 học viên. Các học viên được chia thành từng nhóm nhỏ theo các ngành nghề và các tình nguyện viên kèm cặp từng học viên. Các học viên thắc mắc bất cứ điều gì đều được các tình nguyện viên giảng giải kịp thời. Đối với đối tượng lái xe taxi, được tổ chức thành lớp học tập trung; nội dung học ngoại ngữ là những câu nói thông thường như hỏi tên, hướng dẫn đường đi, giá cả quãng đường, giới thiệu một số điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh, thành phố…

Anh Sơn cho biết, qua kiểm tra thực tế cho thấy, các tiểu thương khi tham gia lớp học ngoại ngữ đã học được những câu chào hỏi, giao tiếp cơ bản với du khách nước ngoài. Hè này, Tỉnh Đoàn tiếp tục mở các lớp dạy ngoại ngữ miễn phí cho tiểu thương, lái xe và mở rộng quy mô hơn.

Xây dựng các vườn cây kiểu mẫu

Anh Lê Hùng Sơn cho biết thêm, vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tập trung vào 3 đối tượng: Sinh viên, doanh nhân trẻ và thanh niên nông thôn. Trong đó vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn được Tỉnh Đoàn chú trọng triển khai hỗ trợ dưới nhiều hình thức, bởi đây là đối tượng vừa thiếu vốn, lại thiếu kiến thức, kinh nghiệm cũng như công nghệ trong khởi nghiệp.

Tỉnh Đoàn thực hiện mô hình “Vườn cây kiểu mẫu” dành cho thanh niên vùng nông thôn, trung du miền núi nhằm biến những vườn cây tạp, manh mún trở thành những vườn cây chuyên canh, trồng những loại cây có giá trị kinh tế hơn, như: Ổi, thanh long… Trong thực hiện “vườn cây kiểu mẫu”, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh kết nối với các doanh nghiệp cùng chung tay khởi nghiệp với thanh niên nông thôn. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ vốn, nguồn giống cây, kỹ thuật, khoa học công nghệ cũng như lo đầu ra cho sản phẩm; thanh niên nông thôn cùng trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch.

Anh Nhữ Đình Tùng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đang triển khai thí điểm “vườn cây kiểu mẫu” tại thị xã Đông Triều và huyện Tiên Yên; sau đó sẽ nhân rộng ra 14 huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

“Giáo trình dạy ngoại ngữ cho các tiểu thương được các tình nguyện viên xây dựng có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, cung cấp những kiến thức cơ bản về chào hỏi, mua bán, trả giá các mặt hàng tại chợ. Lớp học diễn ra ngay tại chợ, nơi các tiểu thương đang bán hàng; giờ giấc bố trí linh động từ đầu giờ chiều (lúc chợ đã vãn khách)”.

Anh Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá