Để bé gái không 'ngơ ngác' trước 'yêu râu xanh'

Trẻ em yêu sớm, trẻ em bị lạm dụng, xâm hại tình dục (XHTD)... diễn ra hằng ngày ở nơi này, nơi khác. Nhưng làm thế nào để các em không còn ngơ ngác trước những vấn đề đáng báo động này là điều không dễ dàng...

Để bé gái không 'ngơ ngác' trước 'yêu râu xanh'

“Ông cho con tiền ăn bánh”

Sự việc xảy ra hôm 17-9 vừa qua đã gây phẫn nộ người dân ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM, khi tên Huỳnh Văn Năm (60 tuổi) đang thực thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu N.T.H.T (10 tuổi, ở cùng ấp) thì bị phát hiện.

Bé T. cho biết: “Con thường đi bán vé số ngang nhà ông Năm. Mỗi lần con đi qua, ông kêu lại mua rồi rủ con vào nhà làm chuyện đó. Xong rồi ông cho con tiền, khi 5.000 đồng, khi 10.000 đồng để ăn bánh”.

Tại trụ sở Công an xã Xuân Thới Thượng, tên Năm thừa nhận từ tháng 2/2010 đến nay đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô với cháu T. tại nhà của mình. Cụ thể, theo lời bé T., Năm đã hơn 12 lần thực hiện hành vi dâm ô với bé.

Thi, một học sinh lớp 11 tại TP.HCM kể: “Một tối trên đường đi học về cùng hai bạn nữ khác, em thấy một người đàn ông phóng xe máy đi theo. Cả ba sợ lắm, cố đạp xe thật nhanh về nhà. Đến đoạn phải chia tay mỗi người đi một ngả. Người đó đi theo sau em, thi thoảng lại vọt lên đi cạnh chòng ghẹo, nói rất tục tĩu, thậm chí sờ vào tay và vai em. Sợ quá, em chả biết nói gì, chỉ cố đạp thật nhanh cho mau về đến nhà”.

Không chỉ thế, nhiều em còn kể về những trường hợp bị XHTD nặng nề hơn. Điển hình là câu chuyện của một học sinh ở Hà Giang khi em này trọ học trong một nhà dân gần trường. Nhà vệ sinh không có cửa nên đi tắm cũng chỉ che chiếu, nilon. Một tối khi em đang tắm, một thanh niên ở công trường gần đó đã nhảy vào cưỡng bức.

Còn tại Quảng Ninh, một học sinh nam trong giờ thể dục đã giả vờ đau bụng, mò lên cưỡng ép một em gái lớp khác cũng đang trong giờ thể dục ở tầng trên...

Và gây chấn động hơn cả trong thời gian qua là vụ việc một số nữ sinh trở thành... “mắt xích” trong đường dây gái bán dâm, bán trinh trong vụ án Sầm Đức Xương ở Hà Giang chỉ vì muốn có tiền để... ăn diện!?

Người bị xâm hại tình dục trẻ hóa

Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho thấy, số lượng trẻ em bị XHTD đang có xu hướng tăng nhanh và độ tuổi bị xâm hại ngày càng thấp.

Cụ thể, năm 2005, cả nước có 200 em bị XHTD nhưng đến năm 2008, con số này đã là 1.427 em. Như vậy, chỉ sau 3 năm, số lượng trẻ bị xâm hại tình dục đã tăng gấp hơn 7 lần. Năm 2009, con số này giảm xuống còn 833 em nhưng tới năm 2010 lại tiếp tục tăng, ước tính là 900 em.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải Hữu (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng, đó chỉ là con số trình báo, còn số liệu thực tế phải lớn hơn nhiều do các vụ xâm hại bị che giấu do tâm lý mặc cảm của gia đình nạn nhân hoặc sự dàn xếp thỏa thuận giữa hai bên.

Kết quả khảo sát trẻ em bị xâm hại tình dục tại khu vực có số trẻ bị xâm hại nhiều nhất là 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, từ năm 2009 đến tháng 6/2010, cho thấy số trẻ dưới 6 tuổi chiếm 13,5%, từ 6 đến dưới 13 tuổi chiếm 37,2%, từ 13 đến 16 tuổi chiếm 49,3%.

Ở một góc độ khác, trẻ em ngày nay rành rẽ thế giới internet từ sớm, trẻ học mẫu giáo đã biết vào Google tìm game chơi, vào tiểu học có thể chat thành thạo, lên cấp 2 đã rành rẽ Facebook, Twitter... Và những điều ở trường hỏi thầy không giải đáp được, ở nhà hỏi bố mẹ không trả lời được, các em vào mạng là có ngay, kể cả hình ảnh và phim nhạy cảm.

Hậu quả xấu đem lại là tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên của ta vào hàng cao nhất thế giới. Các vụ án cưỡng dâm, hiếp dâm ở tuổi vị thành niên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục gia tăng. Sống thử trước hôn nhân khá phổ biến. Sử dụng sextoy (đồ chơi tình dục), búp bê tình dục, thủ dâm bừa bãi tổn hại sức khỏe, gây bệnh tật... Theo một thống kê trên internet, tỷ lệ truy cập vào các website tình dục ở nước ta thuộc hàng cao nhất thế giới.

Bà Lê Hồng Loan - Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em của Unicef tại Việt Nam cho rằng, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng trầm trọng là do Việt Nam còn thiếu những quy định pháp lý cụ thể về vấn đề này.

“Thời gian qua, Việt Nam đã có thêm rất nhiều bổ sung tốt cho hệ thống pháp luật nhưng mới ở mức chung. Cần cụ thể, chi tiết hóa các khái niệm bạo lực, xâm phạm trẻ em, đặc biệt là với những hành vi ở dưới mức vi phạm chưa được quy định rõ ràng, ví dụ như việc khiêu dâm trước mặt trẻ thì có là xâm hại hay không...”, bà Loan nói.

Cũng theo bà Loan, khi có những quy định cụ thể, người dân sẽ phải ý thức hơn về các hành vi của mình đối với trẻ để tránh vi phạm pháp luật.

Bé gái ngơ ngác trước “yêu râu xanh”

Chỉ có 75% học sinh nữ và 25% học sinh nam biết phản đối một cách thụ động khi bị quấy rối, lạm dụng tình dục. Và, nhiều em lúc đầu phản đối nhưng sau đó lại trở thành tòng phạm. Đó là kết quả khảo sát trên gần 320 học sinh lớp 10, 11 của 3 trường tại Hà Giang, Quảng Ninh và TP.Hồ Chí Minh trong cuộc nghiên cứu “Phòng chống quấy rối, lạm dụng tình dục và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cho học sinh THPT”.

Theo TS Trịnh Thị Bích Liên - Phụ trách Phòng Phụ nữ, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị Thành niên (CSAGA), ở tuổi 16-18, cả em nam và em nữ đều bắt đầu có xúc cảm thân thể tương đối rõ, có ám ảnh về tình dục, nhưng các em lại rất thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, khi bị quấy rối, lạm dụng tình dục thì không biết phòng vệ.

Trong khi, phần lớn “yêu râu xanh” lại là những người thân thuộc, hàng xóm của gia đình bé gái (chiếm 54,8%), tiếp theo là người không quen biết với gia đình và trẻ (35,5%), sau đó là bạn cùng trang lứa cùng học, cùng tuổi (12,9%) và có cả người trong gia đình bé gái (9,7%).

Theo TS.Liên, lý do của tình trạng trên là ngay cả cha mẹ, như thầy cô giáo cũng thiếu nhận thức về những nguy cơ này, thậm chí không nghĩ đến chuyện dạy trẻ phòng tránh. Trong khi đó, ở độ tuổi vị thành niên, “Những chuyện đau buồn, rủi ro các em đều giấu kín. Khi bị ép buộc quan hệ tình dục thì có đến 70% trẻ chưa bao giờ nói điều đó với ai, chỉ rất ít - khoảng 10% - nói với mẹ hoặc thầy cô giáo”, chị Liên cho biết.

TS.Trịnh Thị Bích Liên - Phụ trách Phòng Phụ nữ, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị Thành niên (CSAGA), đại diện nhóm nghiên cứu bày tỏ: “Tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, tình trạng quấy rối, XHTD trẻ em nói chung và trẻ vị thành niên nói riêng đang ngày một gia tăng. Nhưng điều đáng báo động là các em vẫn còn thiếu hiểu biết về vấn đề này”.

Quấy rối, lạm dụng tình dục gây ra hậu quả khác nhau với từng trẻ, có thể gây ra sự xáo trộn tâm lý tạm thời như: Xấu hổ, sợ hãi, lo lắng, không tin tưởng vào người lớn... hoặc dẫn những hậu quả lâu dài như nhiễm bệnh lý về đường tình dục, trẻ sống thu mình hoặc gây gổ quá mức, lạm dụng rượu hay ma túy, bỏ nhà ra đi... Trẻ cũng có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, bị ám ảnh, rối loạn tâm thần và tự sát.

Không chỉ thế, đó còn có thể là nguyên nhân dẫn đến những lệch lạc về tình dục ở trẻ khi lớn lên. Nhiều nạn nhân đến khi trưởng thành lại là kẻ xâm hại hoặc có xu hướng tình dục đồng giới nếu kẻ xâm hại có cùng giới tính với nạn nhân. Hoặc trẻ thấy ghê sợ tình, căm ghét người khác giới...

Chính vì thế, Trung tâm CSAGA đã xây dựng một bộ tài liệu hướng dẫn về phòng chống, quấy rối, lạm dụng tình dục cho học sinh THPT. Tài liệu gồm 12 bài giảng nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về giới tính, tình dục, quấy rối, lạm dụng tình dục và 5 bài nhằm trang bị những kỹ năng phòng chống quấy rối, lạm dụng tình dục.

Theo TS.Liên, dự kiến chương trình sẽ được áp dụng trong nhà trường từ năm học tới, năm 2011. Và để tránh những câu chuyện đau lòng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở đâu thì việc giáo dục giới tính với một cái nhìn nghiêm túc về vấn đề này không bao giờ là quá muộn...

Theo Uyên Na
Pháp luật Xã hội

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá