Để cha đúng là nóc

TP - Nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa - Trung tâm tư vấn Linh Tâm trò chuyện với Tiền Phong Cuối tháng xung quanh làm một người cha tốt, có trách nhiệm trong gia đình, nhất là trong việc giáo dục con cái.

Theo ông, thế nào là một người cha tốt?

Người cha tốt, trước hết là người có trách nhiệm với gia đình. Nếu người mẹ đã đảm đang việc nhà, thì người cha phải chịu trách nhiệm việc dạy con, kèm con học. Cho nên người cha tốt phải là người sống gương mẫu cho các con noi theo.

Chẳng hạn, dạy con biết tôn trọng phụ nữ, trong trường hợp bà mẹ thì vất vả luôn chân luôn tay, bố lại nằm kềnh ở đi-văng xem ti-vi không giúp đỡ gì, thì bao nhiêu lời nói hay đến mấy cũng bằng vô nghĩa.

Nếu người bố bảo con trai: “Nào con, bố con mình cùng giúp mẹ làm cơm, hay lau nhà đi” - thì một việc làm đó bằng bao nhiêu lời nói suông.

Thông thường, một đứa trẻ hư bắt đầu từ học kém, đến chỗ không hiểu bài và ngồi nghịch trong lớp, hoặc bỏ học đi chơi. Do học kém, không làm được bài tập nên rất sợ bị kiểm tra và từ đó sợ cô giáo, trốn học. Về nhà, sợ bố mẹ phát hiện điểm kém nên giấu giếm, nói dối quanh.

Nhưng nếu trong gia đình có người cha bỏ ra mỗi ngày một vài giờ kiểm tra bài học, bài làm của con, chỗ nào con không hiểu thì giảng lại, việc học của con chắc chắn sẽ sáng sủa hơn.

Như vậy vai trò của người cha trong việc giáo dục con cái trong gia đình rất quan trọng?

Không ít người nghĩ rằng, bây giờ nam nữ bình đẳng, trong việc giáo dục con cái, vai trò người cha và mẹ cũng như nhau. Nhưng thực ra, mỗi vai trò có nét đặc thù riêng của nó. Cha không thể thay mẹ và mẹ cũng không thể thay thế người cha.

Từ xưa các cụ đã dạy: "Con có cha như nhà có nóc". Quả thật, sự thiếu vắng sự giáo dục của người cha là điều thiệt thòi rất lớn với trẻ em.

Trước hết phải thấy rằng, do đặc điểm nữ tính, phụ nữ thường gặp những khó khăn nhất định trong việc dạy con. Bởi vì, phụ nữ dễ xúc động, phụ nữ quá nhạy cảm và do đó có khi thiếu kiên quyết, dẫn đến không nhất quán.

Người mẹ thai nghén, người mẹ nuôi dưỡng, người mẹ cưng nựng, người mẹ che chở nhưng người mẹ lại có hạn chế trong việc dạy con.

Tất cả những việc dạy con tập đi, tập xe đạp, tập bơi, tập làm toán, làm văn rồi tập sửa chữa đồ điện, hay học sử dụng máy vi tính sau này đều thế. Sự cứng rắn, kiên quyết đầy nam tính của người cha là cực kỳ quan trọng mà người mẹ khó có thể thay thế được.

Hiển nhiên, không phải bất kỳ người đàn ông nào cũng có tài năng và đủ nhân cách để giáo dục con, nhưng chắc chắn tỷ lệ đàn ông kiên quyết hơn trong việc dạy con cao hơn phụ nữ rất nhiều. Điều đó giải thích vì sao ông bà ta từng nói: "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà".

Ảnh minh họa

Những hậu quả có thể có đối với những đứa trẻ không có bàn tay nuôi dưỡng của người cha?

Trẻ em trong những gia đình không đầy đủ bố mẹ bao giờ cũng bị thiệt thòi.

Nhà giáo dục nổi tiếng người Nga, V.D.Adislavski cho rằng, nếu đứa trẻ không may rơi vào hoàn cảnh thiếu cha, thì nên có một người đàn ông nào đó tham gia vào quá trình giáo dục nó cùng với người mẹ. Người đó có thể là chú, bác, ông, một người họ hàng, hay cùng lắm là người ngoài, nhưng nên là đàn ông.

Những con số thống kê gần đây cho thấy, trong số thanh thiếu niên hư hỏng có một tỷ lệ khá cao là con của những gia đình không đầy đủ bố mẹ. Chính trẻ em từ những gia đình không trọn vẹn đó bổ sung vào hàng ngũ các cháu được gọi là "học sinh cá biệt", và các tội phạm vị thành niên.

Tuy nhiên, cũng phải thấy một thực tế là, có những gia đình chỉ trọn vẹn về mặt hình thức, trên giấy tờ, nhưng thực tế còn tồi tệ hơn cả những gia đình không có cha. Đó là những người bố rượu chè, nghiện ngập, côn đồ… và rất nhiều trong số họ có con, nhưng không đủ tư cách để dạy con.

Cũng có những ông bố còn qúa trẻ, còn nhiều thú vui lôi cuốn họ hơn là việc ngồi nhà để dạy con. Cho nên trong những gia đình không đầy đủ bố mẹ, tuổi thơ của trẻ em thiệt thòi rất nhiều về mặt nhận thức.

Đó là chưa kể có những câu hỏi của trẻ con không dễ trả lời, như: "Gió là gì?", "Tại sao điện giật?".

Người cha đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục con cái do đặc điểm người mẹ thường gặp những khó khăn nhất định trong lĩnh vực này vì bản tính họ dễ xúc động, mềm yếu dẫn tới sự thiếu kiên quyết và nhất quán.

Không thể trả lời trong vài ba từ mà đòi hỏi một sự giải thích tỉ mỉ bằng một cách diễn đạt đơn giản mà không phải bà mẹ nào cũng đủ kiên nhẫn làm việc đó khi họ còn bận hàng trăm thứ việc gia đình. Ngay cả các ông bố cũng có ông từ chối: "Bố không có thì giờ".

Thực ra trong đời chẳng có công việc nào quan trọng hơn việc dạy con, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của bạn. Một người cha có trách nhiệm với con cái không thể tiêu tán hết thời gian nhàn rỗi chỉ cho bản thân. Muốn cho những đứa con mình phát triển trọn vẹn không nên để nó phải thiếu sự giáo dục của người cha.

Về việc giáo dục nhân cách đứa trẻ, đặc biệt là con trai, mọi lời thuyết giáo không có ý nghĩa bằng tấm gương người cha cho con thấy thế nào là người đàn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá