Để có nhiều hơn những triệu phú tuổi 30

Trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2005, cuộc “Gặp gỡ 60 triệu phú tuổi ba mươi” đã được tổ chức, là sự khích lệ cổ vũ lớn đối với lớp trẻ trên đường lập nghiệp, làm giàu tại chính mảnh đất quê hương.

Trong 600 gương mặt về dự ĐH, chúng tôi được trò chuyện với rất nhiều người là triệu phú, là tỷ phú trẻ khi chưa đầy ba mươi tuổi.

Điều đáng chú ý là trong khi những dòng người từ nông thôn ra thành phố tìm việc làm không ngừng tăng thì họ lại trở về làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà.

Các đại biểu TN tiên tiến tại Đại hội                   Ảnh: Hồng Vĩnh
Tiêu biểu như Nguyễn Thị Vinh ở Cty cổ phần thương mại Thái Hưng-Thái Nguyên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, từ số vốn ban đầu 80 triệu đồng đến nay doanh số của Cty đã đạt hơn 1.285 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động.

Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Cty TNHH Duy Sơn tỉnh Bình Dương đầu tư sản xuất đồ gỗ cao cấp tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt 33 tỷ đồng. Hứa Mỹ Chiêu, chủ doanh nghiệp gốm sứ Sơn Phong (Tân Vạn, Biên Hoà, Đồng Nai) có thu nhập từ 500-600 triệu đồng/năm, tích cực ủng hộ các hoạt động thanh niên địa phương...

Tuổi trẻ Việt Nam nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu

Các đồng chí cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên thân mến!

...Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của lớp lớp cha anh đi trước. Với niềm tự hào về dân tộc anh hùng, Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại. Đại hội thiết tha kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng siết chặt khối đại đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo lạc hậu. Ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo, nâng cao trình độ mọi mặt, trau dồi bản lĩnh chính trị, mang sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết cống hiến nhiều hơn nữa cho Tổ quốc, cho nhân dân; vững vàng bước tiếp con đường mà Đảng ta và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Chúng ta nguyện “Sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

(Trích thư của ĐH Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác gửi tuổi trẻ cả nước)

Hỗ trợ thanh niên về công nghệ, khả năng lập dự án - Đó là điều mà ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được nhấn mạnh khi phát biểu với ĐH.

Đồng chí đề nghị tổ chức Đoàn, Hội cần phải biết khơi dậy và tạo trong mỗi thanh niên tinh thần dời non lấp biển, giúp thanh niên nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước thời cơ và vận hội lớn lao của dân tộc.

Để hỗ trợ nhiều hơn cho thanh niên, tổ chức Đoàn cần biết nuôi dưỡng ngọn lửa thi đua qua việc đẩy mạnh phong trào tình nguyện, phong trào sáng tạo trẻ trên cơ sở đi sâu tìm hiểu nắm vững đời sống thanh niên, tâm tư nguyện vọng thanh niên và không ngừng quan tâm bồi dưỡng những ước mơ, hoài bão chính đáng của tuổi trẻ.

Phương châm thi đua là lấy chất lượng hiệu quả công việc làm yêu cầu quan trọng nhất.

Sau khi phân tích những yêu cầu mới đặt ra cho tuổi trẻ cả nước, nhất là trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển hết sức nhanh chóng, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Đào Ngọc Dung yêu cầu các cấp bộ Đoàn tăng cường chăm lo nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của thanh niên; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đoàn Thanh niên kiên quyết khắc phục biểu hiện thi đua hình thức còn tồn tại ở một số địa phương, đơn vị; đẩy mạnh nhân rộng điển hình mới, cách làm hay, giúp thanh niên chiến thắng đói nghèo lạc hậu.

 “Từ nay đến năm 2010 Việt Nam cần phải phát triển 500 ngàn doanh nghiệp, tương ứng với đó là phải đào tạo được 1,5 triệu doanh nhân và cán bộ quản lý, trong đó khoảng trên 1 triệu doanh nhân đang ở tuổi thanh niên.

Tổ chức Đoàn cần tích cực nhân rộng những điển hình làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận với công nghệ mới, nâng cao năng lực lập dự án...”, đồng chí Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá