Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc lần thứ 2:

Để đất nước ngày càng hưng thịnh

TP - “Tôi muốn nói lời chúc mừng, cám ơn các tài năng trẻ hết sức nỗ lực vươn lên vì bản thân, danh dự cá nhân mình, vì Tổ quốc mà phấn đấu để đất nước ta ngày một hưng thịnh”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngày 12/12 nói với 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với các tài năng trẻ. Ảnh: Như Ý.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với các tài năng trẻ. Ảnh: Như Ý.

Hôm qua, tại Phòng họp Quốc hội, trong chương trình gặp gỡ các đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc lần thứ 2 (phiên chính thức của Đại hội diễn ra sáng 12/12), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong báo cáo về nội dung Đại hội, phương hướng công tác tài năng trẻ giai đoạn 2016 - 2020 và những đề xuất, hiến kế dựng xây đất nước của tài năng trẻ.

TS Nguyễn Xuân Nhiệm (SN 1982), Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thay mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học trẻ trao đổi, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về những vấn đề nhà khoa học trẻ trăn trở, mong muốn được thực hiện. “Việc quan tâm đến nguồn lực khoa học, tài năng ở nước ngoài, kết hợp với đội ngũ trong nước sẽ giải quyết nhiều vấn đề khó khăn ở trong nước. Tôi may mắn học và làm việc tại Hàn Quốc và ước mơ cháy bỏng của tôi được phát triển mạnh mẽ về công nghệ cao các lĩnh vực y dược, môi trường…”, TS Nhiệm nói. Trong khi đó, đại biểu Phan Thanh Sang (SN 1984), chủ trang trại hoa lan Ysa Orchid Lâm Đồng, đề xuất phát triển du lịch nông nghiệp với mô hình trồng hoa xen với rau an toàn.

Đỗ Nhật Nam (SN 2001), học sinh nhận học bổng toàn phần ở bang Texas của Mỹ, kể: “Từ nhỏ, cháu muốn du ngoạn, giao lưu với thế giới rộng mở. Để làm được điều đó, cháu đã chuẩn bị hành trang văn hoá, ngoại ngữ và sự tự tin. Nhưng khi sang Mỹ cháu mới có 13 tuổi, vẫn còn bỡ ngỡ với nhiều khó khăn khi một mình nơi đất khách. Với hành trang của mình, cháu mau chóng vượt qua, sớm trở thành một trong những học sinh xuất sắc nhất toàn bang”.

Để đất nước ngày càng hưng thịnh - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với các tài năng trẻ. Ảnh: Như Ý.

Bắt đầu từ tình yêu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động nói: “Hôm nay, chúng ta gặp mặt những tài năng trẻ, tinh túy trên tất cả các lĩnh vực tại Nhà Quốc hội, nhà của nhân dân Việt Nam - toà nhà trên nền Hội trường Ba Đình,  mảnh đất tổ tiên, tiếp nối truyền thống lịch sử dân tộc. Ông khẳng định: “Thanh niên có thể phát triển lên được đầu tiên nhờ tình yêu. Và tôi tin tất cả xuất phát từ tình yêu, coi Tổ quốc, gia đình, quê hương mình là cái nôi, còn lĩnh vực mình theo đuổi là tình yêu tha thiết”.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các đại biểu phát biểu hay như đại biểu Quốc hội. “Phi nông bất ổn, phi trí thì bất hưng”, không học hành, không vươn lên, không có trí thức thì đất nước không hưng thịnh được. Vì thế, mỗi tài năng trẻ phải phấn đấu để trở thành hiền tài, là nguyên khí quốc gia”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh thay mặt Đại hội đáp lễ Chủ tịch Quốc hội. “Với thành tích đáng ghi nhận của tài năng trẻ, chúng tôi hướng tới mục tiêu cao hơn, con đường phía trước còn nhiều thử thách phải vượt qua… Tất cả công việc phải bắt đầu từ tình yêu. Từ đó, người trẻ đam mê, đeo đuổi, thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và Tổ quốc. Về phía T.Ư Đoàn, tiếp tục hoạt động tốt cho các phong trào để người trẻ có môi trường hoạt động, trưởng thành hơn”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá