Vì cộng đồng - mệnh lệnh từ trái tim, Bài 1:

Để giấc mơ Happy Village thành hiện thực

TP - Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và đất nước, thời gian qua nhiều bạn trẻ trong cả nước đã tình nguyện thực hiện những phần việc, dự án sáng tạo thiết thực, tạo cảm hứng lan tỏa trong cộng đồng. Qua đó thúc đẩy mỗi bạn trẻ sống có trách nhiệm, phát huy tinh thần sáng tạo để tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Đại diện nhóm tặng mỗi hộ 2 cặp gà giống và trứng gàẢnh: H.T.N
Đại diện nhóm tặng mỗi hộ 2 cặp gà giống và trứng gàẢnh: H.T.N

Ý tưởng xây dựng Happy Village- “Ngôi làng đầy ắp tiếng cười” đã kết nối một nhóm 4 bạn trẻ cùng bắt tay vào thực hiện với mục tiêu giúp đỡ một buôn nghèo vùng sâu trở thành điểm đến hấp dẫn, mang lại cuộc sống tươi đẹp và no ấm cho người dân.

Dẫn nước về buôn

Buôn Kiều (thuộc xã Yang Mao, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) chỉ có 30 hộ người M’nông nằm rải rác trên bình nguyên cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100 km. Ở một địa hình rất đắc địa nhưng buôn Kiều vẫn nghèo, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn.

Từng tham gia hoạt động tình nguyện tại đây, nhóm 4 người bạn Tùng-Hậu-Huy-Tâm rất trăn trở và nhận ra cách mình cho đi trước đây chỉ như muối bỏ bể. Cả 4 người xúm lại tìm giải pháp để tặng cho buôn Kiều một “chiếc cần câu”, cuối cùng họ đi đến quyết định xây dựng một dự án cộng đồng thay đổi ngôi làng từ tư duy đến cách thức hoạt động.

Palme’s Smile- tên nhóm 4 bạn cùng chí hướng cũng ra đời từ đây. Họ quyết tâm biến buôn Kiều thành Happy Village - bắt đầu từ việc giúp thanh niên trau dồi kiến thức làm nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

Đầu năm 2019, Palme’s Smile quyên góp được một số bồn nước, đường ống dẫn nước, tổ chức chuyến hành quân, cắm trại tại buôn Kiều để thực hiện phần việc đầu tiên cho Happy Village- đưa nguồn nước sạch từ thượng nguồn suối Ea Krông trên độ cao hàng trăm mét, qua đường ống nước dài hơn 2 km dẫn về buôn.

Các hạng mục tiếp theo mà Palme’s Smile sẽ triển khai tại đây trong thời gian tới là trồng cây, tạo vùng nguyên liệu; thành lập đội “chiến binh xanh” địa phương; phát triển du lịch thiện nguyện.

Để giấc mơ thành hiện thực

 Anh Trần Quốc Tùng, trưởng nhóm Palme’s Smile (đồng sáng lập thương hiệu cà phê sạch AZZAN nổi tiếng đã có hàng xuất khẩu đến một số nước), chia sẻ, phát hiện tại buôn Kiều còn một số cây ca cao già cỗi không rõ ai trồng từ khi nào, nhưng hương vị quả chín vẫn rất thơm ngon, nên nhóm quyết định sẽ huy động tặng đồng bào khoảng 2 vạn cây ca cao. Để bảo đảm hiệu quả, nhóm tập huấn cho thanh niên trong làng biết cách chăm cây, hỗ trợ phân bón.

Hai năm sau cây ra quả, nhóm bày cách thu hoạch, sơ chế, lên men hạt ca cao, hướng dẫn để người buôn Kiều có thể tự sản xuất được những thanh socola ngọt ngào. Anh Tùng cũng cho hay, Công ty Azzan sẽ thu mua toàn bộ hạt ca cao sau khi lên men, hoặc socola của người dân buôn Kiều với giá cao hơn thị trường, bán trên toàn bộ hệ thống các cửa hàng Azzan trong và ngoài nước.

Để giấc mơ Happy Village thành hiện thực - ảnh 1 Nhóm kéo ống lên thượng nguồn đưa nước sạch về buôn Kiều

Tự nhận là “nông dân núi”, anh Tùng chia sẻ: “Bạn có dám nghĩ một ngôi làng mái nhà còn dột, vách còn tạt mưa trong tương lai 4-6 năm sau sẽ sản xuất và bán ra thị trường socola chất lượng cao cho du khách không? Chúng tôi là những người đã tạo ra được các sản phẩm socola chất lượng cao ở châu Á, chúng tôi có niềm tin là họ sẽ làm được, và sẽ có một câu chuyện hay về nguồn gốc và sự phát triển socola địa phương...”

Mới đây, trong 2 ngày cuối tuần, Palme’s Smile trở lại buôn Kiều với nhiều mặt hàng quyên góp được. Buổi tối tại nhà cộng đồng buôn, nhóm Palme’s Smile có buổi nói chuyện với đồng bào, nói về những lợi ích từ việc chuyển đổi mô hình kinh tế, từ cách làm nông nghiệp thô sơ sang làm “nông nghiệp du lịch”.

Cũng trong chuyến hành trình này, Palme’s Smile và nhóm bạn đồng hành bắt tay làm hàng loạt phần việc. Cụ thể, nhóm đã trồng trụ, kéo dây điện hơn 400m thắp sáng đường buôn; tặng các hộ 700 cây ăn trái trồng trong vườn và 30 cây hoa móng bò trồng dọc đường vào làng: tặng gà giống và trứng gà cho từng hộ; tặng 5 xe đạp cho các trò nghèo phải đi bộ xa đến trường; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí; khởi công, xây móng nhà vệ sinh công cộng và thư viện cộng đồng; bàn giao công trình nước sạch về buôn...

Vì sao Palme’s Smile chọn buôn Kiều? Họa sĩ Hồ Hậu, thành viên của nhóm chia sẻ: Ngay từ lần đầu tiên đặt chân tới đây, cả nhóm đã mê mẩn phong cảnh tuyệt đẹp, đồi núi trập trùng hoang sơ. Suối thì trong vắt, nước uống ngay được. Con người thì mộc mạc, hiền hậu, dễ thương. “Hơn nữa, buôn có đúng 30 hộ, vừa sức với bọn em. Cả nhóm đều tin tương lai buôn Kiều sẽ trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn, thu hút vô số bạn trẻ yêu thích cảm giác sống giữa thiên nhiên và thả mình trong bình nguyên nắng gió tươi đẹp dưới chân núi Chư Yang Sin”, họa sĩ Hồ Hậu nói.

“Palme’s Smile là một câu chuyện dài gian nan và không ít những khó khăn. Chúng tôi tin, với trái tim luôn nóng và mong muốn san sẻ cùng những mảnh đời còn khó khăn trong xã hội, chúng tôi sẽ làm được. Để biến giấc mơ thành sự thật, chúng tôi mời gọi sự cộng tác từ chuyên gia các lĩnh vực về đây truyền dạy thêm nhiều mô hình và kiến thức cho bà con. Chúng tôi muốn sau vài năm, ngôi làng sẽ thay da đổi thịt, phát triển hơn, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, văn minh hơn, nhưng vẫn giữ được bản sắc đặc trưng riêng vốn có. Hy vọng đây là ngôi làng mẫu, khi thành công sẽ phát triển thêm nhiều ngôi làng khác nữa”, trưởng nhóm Palme’s Smile chia sẻ.

(còn nữa)

“Khi biết được dự án của nhóm Palme’s Smile, tôi đã toàn tâm toàn ý hỗ trợ các bạn ấy thực hiện mục tiêu đầy tính sáng tạo và khả thi này. Huyện Đoàn Krông Bông và lãnh đạo địa phương rất ủng hộ để dự án thuận lợi triển khai. Hy vọng “cần câu” này giúp đồng bào bắt được nhiều cá, giúp đồng bào tự làm giàu trên quê hương”. Anh Bùi Tấn Lợi, cán bộ Huyện Đoàn Krông Bông .  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng