Đề nghị truy tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh quên thân cứu người

TP - Anh Đoàn Thành Công, Bí thư Huyện Đoàn Chi Lăng cho biết, Huyện Đoàn đã làm tờ trình đề nghị T.Ư Đoàn truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Vi Toàn Thắng (SN 2003), ở khu Hòa Bình, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, vì có hành động quên mình cứu người.

Đoàn người tiếc thương đưa tiễn học sinh lớp 10 dũng cảm cứu người.
Đoàn người tiếc thương đưa tiễn học sinh lớp 10 dũng cảm cứu người.
Chiều ngày 27/6, hàng trăm người đến đưa tiễn em Vi Toàn Thắng, học sinh lớp 10 trường THPT Chi Lăng (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về nơi an nghỉ trong niềm thương tiếc và cảm phục.
Anh Đoàn Thành Công, Bí thư Huyện Đoàn Chi Lăng cho biết, Huyện Đoàn đã làm tờ trình đề nghị T.Ư Đoàn truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Vi Toàn Thắng (SN 2003), ở khu Hòa Bình, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, vì có hành động quên mình cứu người.
Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn Nguyễn Tuấn Nam cũng đánh giá cao hành động dũng cảm, quên mình cứu người của em Vi Toàn Thắng. Anh cho biết, tuổi trẻ địa phương sẽ tổ chức học tập và noi theo tấm gương sáng của nam sinh Vi Toàn Thắng.
Trước đó, chiều 25/6, Thắng cùng gần 10 người bạn học lớp 10 trường THPT Chi Lăng đi chơi ở đập Hòa Mục, thuộc thôn Nà Sèn, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng.
Khoảng 16h30 cùng ngày, trước khi đi về, Thắng và những người bạn nghe thấy có tiếng kêu cứu thất thanh ở dưới đập. Chạy đến, phát hiện em Vy Mạnh Tiến (học sinh lớp 7, trường THCS Đồng Mỏ) đang chới với dưới dòng nước. Thấy vậy, Thắng và nhóm bạn cùng nhảy xuống cứu em Tiến.
Khi những người bạn đưa được Tiến vào bờ thì cũng là lúc Thắng bị kiệt sức. Thắng bị xoáy vào dòng nước sâu chảy siết và chìm nghỉm, hơn một ngày sau mới tìm thấy thi thể.

Ông Vi Nông Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết: Em Thắng sống trong một gia đình khá khó khăn. Bố mẹ đều không có việc làm ổn định, bươn trải buôn bán nhỏ ở chợ nuôi bà nội cùng Thắng và em gái 10 tuổi đang học phổ thông. “Gia đình em Thắng vừa thoát khỏi hộ nghèo của thị trấn Đồng Mỏ từ năm ngoái theo tiêu chí mới. Cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm và chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể chăm lo, trợ giúp cho gia đình vượt qua đau thương, khó khăn trước mắt”, ông Trường nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng