Để người Việt làm chủ kinh tế Việt Nam

TP - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII, anh Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư U&I, chia sẻ quan điểm về sự lập nghiệp và thành công của giới trẻ.

Anh Mai Hữu Tín.
Anh Mai Hữu Tín.

Anh Tín tự nuôi sống mình ở tuổi 14 và có công việc chính thức đầu tiên vào năm 1988, lúc 19 tuổi, với vị trí là phiên dịch tiếng Anh. Sau 10 năm làm thuê ở nhiều loại hình doanh nghiệp, năm 1998, anh quyết định lập cty riêng. Đến nay, anh có hơn 16 năm điều hành doanh nghiệp, gồm 25 cty con và 14 cty liên kết, với hàng ngàn lao động, chuyên gia và đối tác đến từ khoảng 10 nước.

“Dựng nghiệp là một câu chuyện dài đầy khó khăn, gian khổ trong một thế giới phẳng đầy cạnh tranh. Trong bức tranh kinh tế chung của đất nước những năm gần đây, vai trò của khối đầu tư nước ngoài ngày càng lớn. Điều đó chứng tỏ rằng, Việt Nam là một nơi nhiều cơ hội và đáng để làm ăn. Thế nhưng, vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang mờ nhạt đi, nhất là trong sản xuất và phân phối. Tất cả chúng ta cùng cần chung tay góp sức cải thiện tình hình này, để nền kinh tế Việt Nam thật sự phải do người Việt Nam làm chủ”, anh Tín nói.

Có dịp đi nhiều, tiếp xúc nhiều, anh thấy bất ngờ về những tiến bộ gần đây của thanh niên, của doanh nhân trẻ các nước có trình độ phát triển tương đương hoặc thấp hơn Việt Nam. Theo anh, các bạn trẻ Campuchia, Lào và Myanmar ngày nay sử dụng ngoại ngữ thành thạo, tự tin hội nhập, sẵn sàng xung phong gánh vác trách nhiệm quốc tế.

“Tôi rất mong được nhìn thấy nhiều hơn những biểu hiện như vậy từ chính người Việt chúng ta. Chúng ta càng hội nhập thì việc chứng minh chúng ta là ai ngày càng cấp thiết”, anh Tín nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá