Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” đi vào thực chất

TPO - Nhiều kiến nghị, giải pháp thực tiễn nhằm xây dựng, nâng chất công tác Hội và phong trào sinh viên đã được nêu tại Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội sinh viên Việt Nam lần thứ 8 - khóa IX. Phong trào sinh viên 5 tốt cấp Trung ương Hội là đề tài được thảo luận khá kỹ tại phiên khai mạc hội nghị.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN phát biểu tại hội nghị
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN phát biểu tại hội nghị
Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội SVVN lần 8 - khóa IX diễn ra tại Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu ngày hôm nay (1/7).
Nhiều ý kiến tham góp của các ủy viên Ban thư ký Trung ương Hội vào báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2016-2017, đồng thời đề ra một số giải pháp cho chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học năm học tới 2017-2018. Trung ương Hội Sinh viên VN đề xuất chủ đề công tác năm là “Nâng cao chất lượng tổ chức Hội Sinh viên”.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Phó chủ tịch Hội Sinh viên VN TPHCM, cho rằng kết quả thực hiện hệ thống chỉ tiêu năm học vừa qua là đáng buồn khi 3/7 chỉ tiêu không hoàn thành. Chị Khánh kiến nghị cần khảo sát nguyên nhân không hoàn thành để đề ra các giải pháp khắc phục cho những năm sau. Với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Hội Sinh viên”, chủ đề năm học cũng như hệ thống chỉ tiêu được xác định trong chương trình công tác năm chưa đánh mạnh vào trọng tâm. “Tôi nghĩ nên chú trọng phát huy tốt cho các gương Sinh viên 5 tốt ra làm sao, để rồi các bạn đó quay lại nâng cao chất lượng sinh viên 5 tốt cho thế hệ đi sau”, Ngọc Khánh nêu ý kiến.
Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” đi vào thực chất - ảnh 1 Anh Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch Thường trực Hội SVVN, đánh giá nguyên nhân dẫn đến chất lượng nội dung Sinh viên 5 tốt cấp trung ương
“Cùng với đó, cũng cần tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nối các hội sinh viên với nhau, mình có thể triển khai cấp cụm nếu không thể làm cấp toàn quốc, qua đó giúp tăng cường mối giao lưu, tạo kênh chia sẻ mô hình, giải pháp hay để học hỏi lẫn nhau giữa các trường, các tỉnh, thành”, chị Khánh chia sẻ thêm.
Chị Chu Hồng Minh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP. Hà Nội cho hay năm qua tổ chức Hội đã hỗ trợ sinh viên sáng tạo khởi nghiệp theo guồng quay chung của cả nước, chú trọng đầu tư sâu, cơ bản thực hiện nhiều hoạt động bổ ích với nhiều cách làm mới không theo lối mòn.
Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” đi vào thực chất - ảnh 2 Anh Lâm Đình Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội SVVN TPHCM góp ý kiến tại hội nghị
“Cần đẩy mạnh hoạt động tập huấn nghiệp vụ công tác Hội trong thời gian tới. Năm học mới này nên chăng chúng ta suy nghĩ thành lập các trại huấn luyện từ 1-2 tuần. Việc này sẽ khó khăn, nhưng sân chơi này góp phần giúp chúng ta kiểm tra, đánh giá năng lực các bạn cán bộ Hội. Hà Nội đang tính toán để làm nhằm nâng chất cho các bạn sinh viên trước khi ra trường”, chị Hồng Minh góp ý.
Từ thực tiễn cuộc sống địa bàn có nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số, Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường đại học Tây Bắc Tòng Thị Nguyên, kiến nghị: Đối với phong trào sinh viên 5 tốt, chúng ta nên thay thế tiêu chí phải có các chứng chỉ quốc tế TOEFL, IELTS bằng ngôn ngữ tiếng dân tộc ở địa phương (như Thái, Mường,...). Điều này giúp các bạn có điều kiện trau giồi thêm ngôn ngữ địa phương, để rồi sau này phục vụ công tác tại địa phương được tốt hơn.
Ngoài ra, Nguyên cũng góp ý, trong chiến dịch Mùa hè xanh, nên xây dựng khung thống nhất trong chương trình dạy tiếng Anh giữa các địa phương, vùng miền để tạo tính thuận lợi cho các bạn sinh viên trong quá trình tham gia giảng dạy cho người dân địa phương.
Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” đi vào thực chất - ảnh 3 Phó chủ tịch Hội SVVN TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Khánh đóng góp ý kiến chương trình công tác hội năm học vừa qua và kiến nghị giải pháp cho thời gian tới
Chị Nguyễn Thị Nguyệt Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên VN trường đại học Huế, cho hay các chương trình, phong trào của Hội còn chưa thực chất, chưa lan tỏa, đặc biệt chưa nhận được phản hồi của sinh viên, phản hồi từ cơ sở về các hoạt động này. 
Theo chị Nguyệt Minh, làm được điều này là góp phần đánh giá thực chất, toàn diện về các phong trào, chứ không chỉ là các con số liệu toàn diện. Điều đó cũng giúp đánh giá sự phù hợp của từng hoạt động với từng cơ sở tương ứng với các đơn vị trường học gắn với các chuyên môn đào tạo khác nhau (y tế, sư phạm, kinh tế...).
Anh Lâm Đình Thắng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên VN, đánh giá nhiều cán bộ Hội chưa chủ động, chưa nắm vai trò thủ lĩnh. Hoạt động công tác Hội còn mang tính phong trào, chất lượng cán bộ Hội đang là vấn đề đáng quan tâm. 
Vì thế, anh Thắng đề nghị trong năm học 2017-2018 tới đây phải có kế hoạch riêng, đầu tư tập huấn cán bộ Hội, gia cố đội ngũ, công tác tổ chức... Năm nâng cao tổ chức Hội nên cần có phương thức đánh giá tiêu chí này một cách thực chất. 
Giải đáp nguyên nhân năm học vừa qua phong trào Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương chưa đạt mục tiêu như kỳ vọng, anh Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch Thường trực Hội SVVN cho biết có nhiều lý do. Trong đó có thể kể đến việc khung thời gian áp dụng bị lệch, không đảm bảo yêu cầu cho dù các tiêu chí khác trong hồ sơ rất chất lượng. Anh Triết nói, việc siết chặt nội quy này đảm bảo danh hiệu Sinh viên 5 tốt thực sự là danh hiệu danh giá của Hội Sinh viên. 
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đánh giá với chủ đề “Năm sinh viên sáng tạo” trong năm học vừa qua đã tạo nhiều chuyển biến tích cực.
Trong đó tăng đáng kể số lượng sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, thành, cấp trường và số lượng hồ sơ gửi về sv 5 tốt cấp trung ương.
Tuy nhiên, anh Lê Quốc Phong cũng cho rằng hoạt động tạo điểm nhấn, tạo sự quan tâm lớn của xã hội vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Đội ngũ cán bộ Hội chưa quyết liệt, chưa hết trách nhiệm trong công việc; năm học qua khối trường học ít xuất hiện mô hình, cách làm.
“Một lần nữa yêu cầu đặt ra cho hoạt động thời gian tới là phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, tính mới nhằm nâng cao chất lượng Hội Sinh viên; tạo cho được sự hấp dẫn trong hình thức tổ chức phong trào, hoạt động”, anh Phong đề nghị. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng