Để thấy những điều tốt đẹp hơn

TP - Lời tâm sự tràn đầy tình thương yêu của cậu bé hàng xóm dành cho mẹ khiến tôi không ngưng được nước mắt thương cảm và cả hối lỗi. Nếu không có sự cảm thông chia sẻ thật sâu sắc phía sau mỗi câu chuyện, có lẽ tôi còn đáng trách hơn rất nhiều nữa…

Để thấy những điều tốt đẹp hơn

Tôi mới chuyển đến nơi ở mới, cứ gần nửa đêm, đang lúc ngủ ngon, tôi bị thức giấc vì tiếng đóng cửa rất mạnh ở lầu trên và tiếng chân lộp cộp rất khó chịu. Nhiều ngày kế tiếp nhau, vẫn tiếng đóng cửa và tiếng dép vào đúng giờ ấy khiến tôi không sao chịu nổi.

Người mẹ trải đời khuyên tôi: “Thôi con à, chúng ta mới đến, con đừng vội, kẻo làm mất lòng hàng xóm”. Tôi đem chuyện ra than thở với mấy người trong tòa nhà. Có người khuyên: “Bà và chị cố gắng chịu đựng tiếng đóng cửa đó một thời gian. Chắc sẽ không lâu đâu!”. Rồi người ấy nói tiếp: “Nửa năm trước, người cha bị tai nạn xe qua đời; người mẹ bị ung thư, liệt giường, không đi lại được. Tiếng đóng cửa đó là của người con. Hoàn cảnh khá đáng thương, xin bà và chị thông cảm. Cậu thanh niên này mới chỉ độ 16 tuổi. Tôi tự nhủ: “Trẻ người non dạ, cố chịu đựng thôi”.

Thế nhưng, tiếng đóng cửa vẫn tiếp tục xảy ra. Tôi quyết định lên lầu nhắc nhở. Cậu bé mở cửa, hốt hoảng xin lỗi: “Cô thứ lỗi, cháu sẽ cố gắng cẩn thận hơn…” . Thế nhưng, cứ khi tôi vừa thiu thiu giấc ngủ, tiếng đóng cửa quen thuộc lại vang lên đập vào tai tôi như thách thức.

Mẹ tôi an ủi: “Ráng đi con, có lẽ nó quen rồi! Từ từ mới sửa được”. Rồi khoảng một tháng sau, đúng như lời mẹ nói, tiếng đóng cửa đột nhiên biến mất. Tôi nằm trên giường nín thở lắng tai nghe, tiếng khép cửa thật nhỏ, và bước chân nhẹ nhàng cẩn thận.

Tôi nói với mẹ: “Mẹ nói đúng thật!”. Nhưng tôi bỗng bất ngờ... khi thấy hai mắt mẹ tôi ngấn lệ. Mẹ tôi nghẹn ngào nói: “Mẹ thằng bé trên lầu đã ra đi rồi, tội nghiệp thằng bé, ban ngày đi học, đêm đến quán chạy bàn. Nó cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền chạy chữa cho mẹ, nhưng rồi bà ấy vẫn không qua khỏi”.

Trong tình hàng xóm, tôi sắp xếp thời gian đi viếng người phụ nữ ấy. Cậu bé cúi thấp đầu, tiến đến gần tôi và nói: “Cô! Nhiều lần cháu làm cô mất ngủ, cháu xin cô tha lỗi”.

Rồi cậu nói trong tiếng nấc: “Mẹ cháu mỗi ngày một yếu, nói không được, nghe không rõ. Cháu đóng cửa mạnh để mẹ biết cháu đã về, có thế bà mới an tâm ngủ. Nay mẹ cháu không còn nữa. Cô ạ...”. Nghe đến đây, tôi bỗng thấy tai ù đi, lệ dâng tràn hai khóe mắt, cứ thế tuôn thành dòng. Tôi thấy mình quả là vô tâm, thiếu cảm thông với hoàn cảnh của cậu bé.

Đồng tiền còn có hai mặt, những chuyện bạn thấy trên đời lúc nào cũng đi liền những mặt tốt - xấu. Vì vậy, mong bạn đừng bao giờ khép lòng mình lại phán xét. Khi mở lòng với mọi người cũng chính là mở cho tâm hồn mình những điều tốt đẹp hơn. Cảm thông là tối cần thiết trong các mối quan hệ và lòng khoan dung là quà tặng đáng giá nhất trên đời cho mỗi người.

Theo Emotion

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá